Tác hại của hút thuốc lá

Bác sĩ TRÌNH TRUNG PHONG |

(QNO) - Hút thuốc lá là thói quen của nhiều người dân Việt, có thể do thói quen cũng có thể do xem việc hút thuốc như là cách để thể hiện mình. Tuy nhiên khi được hỏi về tác hại của nó thì nhiều người còn hiểu một cách mơ hồ.

Ảnh minh họa: Nguồn: internet.
Ảnh minh họa: Nguồn: Internet

Tử vong do hút thuốc lá ở Việt Nam chiếm tỷ lệ rất cao, khoảng 40.000 ca mỗi năm và nếu không có biện pháp can thiệp tích cực thì con số này còn sẽ tăng lên rất nhiều. Ở Việt Nam tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới chiếm tỷ lệ cao, khoảng 47,4%.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa nổi tiếng Lancet cho thấy, 6,4 triệu người đã chết do hút thuốc vào năm 2016 và thuốc lá trở thành tác nhân giết người lớn thứ hai trên hành tinh.

Tác hại của việc hút thuốc lá gây ra rất nhiều bệnh, hậu quả của nó làm gánh nặng cho gia đình, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và chi phí của xã hội. Việc chi trả tiền cho mua thuốc lá có thể giải quyết xóa nghèo cho rất nhiều hộ gia đình.

Trong khói thuốc lá chứa rất nhiều chất độc hại, trong một điếu thuốc lá có chứa tới 7.000 chất hóa học khác nhau, có tới 69 chất độc gây ra ung thư. Khói thuốc lá gây nên những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, đặc biệt các bệnh lý về đường hô hấp, tim mạch, ung thư.

Đặc biệt gần 90% ung thư phổi hay gặp ở người nghiện hút thuốc lá. Theo một báo cáo cho thấy 87% ung thư phổi mới mắc năm 1996 ở Mỹ nguyên nhân là do thuốc lá. Nguy cơ ung thư phổi ở người hút thuốc lá cao gấp 10 lần so với người không hút thuốc.

Ngoài ra hút thuốc lá còn gây suy nhược thần kinh, yếu sinh lý, gây liệt dương...

X quang phổi và hình ảnh phổi ở người bị ung thư phổi
X quang phổi và hình ảnh phổi ở người bị ung thư phổi. Ảnh: T.T.P

Ngoài tác hại của khói thuốc lá cho người hút trực tiếp thì những người không hút thuốc nhưng ngửi phải khói thuốc cũng gây hậu quả nghiêm trọng. Những người này được gọi là hút thuốc thụ động. Những người này chung sống thường xuyên hay làm việc chung với những người nghiện thuốc lá, phải chịu hậu quả rất lớn từ việc hít phải khói thuốc lá, đặc biệt trẻ em và phụ nữ có thai. Lượng khói thuốc thải ra cao hơn 5 lần so với lượng khói hít vào nên những người hút thuốc thụ động có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư cao 25 - 30%.

Tại Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam hàng năm tiếp nhận gần 1.000 trường hợp liên quan đến tác hại của thuốc lá, đặc biệt có những bệnh nhân rất trẻ, là phụ nữ. Có những bệnh nhân mặc dù tuổi đời còn khá trẻ nhưng do nghiện thuốc lá nặng không thể làm bất cứ công việc nào kể cả vệ sinh cá nhân, có bệnh nhân khi ra viện về nhà phải gắn liền với bình thở ô xy.

Sau khi bỏ thuốc lá con người sẽ khỏe hơn, tăng cân, ăn uống ngon miệng hơn, giảm các nguy cơ về bệnh tật, nhất là bệnh lý hô hấp và ung thư. Đặc biệt đem lại cho môi trường sống xung quanh trong lành.

Việc từ bỏ hút thuốc lá đem lại rất nhiều lợi ích cho cá nhân, cộng đồng và xã hội. Để thực hiện được điều đó đòi hỏi sự nỗ lực của bản thân người nghiện thuốc, sự hỗ trợ của cộng đồng và sự vào cuộc một cách tích cực của Chính phủ. Có như vậy không khí chung quanh ta sẽ trong lành hơn, hơi thở của chúng ta sẽ sạch sẽ, thơm tho hơn.    

Hiện nay tại Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam có đơn vị tư vấn cho bệnh nhân về bệnh lý hen - COPD và tác hại của thuốc lá. Hàng tháng trong sinh hoạt hội đồng người bệnh đều gắn liền với việc truyền thông giáo dục này.

Bác sĩ TRÌNH TRUNG PHONG