Tấm lòng một bác sĩ vùng cao

DIỄM LỆ |

Có đến những vùng đất còn nhiều khó khăn mới thấy được hết ý nghĩa của hai từ y đức. Với tấm lòng với đồng bào miền núi, bác sĩ (BS) Bùi Thị Thu Huệ cống hiến cả tuổi thanh xuân vì sức khỏe của người dân miền núi Bắc Trà My.

Chúng tôi đến với Phòng khám đa khoa (PKĐK) khu vực Trà Giáp khi bệnh nhân đang chờ đợi khá đông. Chỉ kịp chào nhau một tiếng, BS Bùi Thị Thu Huệ - Trưởng PKĐK khu vực xã Trà Giáp vội vàng đeo khẩu trang, lấy dụng cụ để cấp cứu cho bệnh nhân Nguyễn Thị Hành vừa được người nhà chở đến PKĐK. Rất nhanh chóng, BS Huệ tiếp nhận BN, thăm khám mà không cần hỏi giấy tờ tùy thân lẫn thẻ BHYT. Bà Hành vừa được khám, uống thuốc xong lại có tiếp một ca cấp cứu vì tai nạn giao thông, đó là bà Nguyễn Thị Lý (thôn 4, xã Trà Giáp). Là một ca khá nặng, BS Huệ ngay lập tức sơ cấp cứu ban đầu cho bà Lý rồi chuyển qua phòng tiểu phẫu, hướng dẫn các y sĩ chuyền dịch và điện ngay xe cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện Bắc Trà My. Sau đó, BS Huệ tiếp tục cấp cứu cho 2 BN tai nạn giao thông vừa mới được đưa vào PKĐK.

Bác sĩ Bùi Thị Thu Huệ đang cấp cứu cho một bệnh nhân mới chuyển vào phòng khám.
Bác sĩ Bùi Thị Thu Huệ đang cấp cứu cho một bệnh nhân mới chuyển vào phòng khám.

Bệnh nhân mới Nguyễn Văn Linh (thôn 3, xã Trà Ka) và Nguyễn Văn Bường (thôn 4, xã Trà Ka) là 2 anh em - người thân của bà Hành. Do không nắm được thông tin, Linh từ PKĐK về nhà lấy thẻ BHYT cho bà Hành, trong khi Bường đang vội vàng trên đường mang giấy tờ lên. Do chạy xe quá nhanh, hai anh em tông nhau ngược chiều, gây thương tích nặng. Vừa cấp cứu, BS nhanh chóng gọi Trung tâm Y tế huyện để ứng cứu gấp. BS Huệ phải trực tiếp hướng dẫn cho người nhà bệnh nhân ghi các thông tin cần thiết để chuyển viện cấp cứu trước, giấy tờ sẽ bổ sung sau. Khi xe cấp cứu lên đến nơi, BS Huệ cùng các y sĩ nghĩ cách sắp xếp 2 người bị nặng hơn nằm ở hai bên dọc theo thân xe, một người bị nhẹ hơn thì nằm dưới sàn xe theo hướng nằm ngang. Nào là gối, mền của PKĐK được huy động để lót dưới nền cho họ nằm để chuyển về tuyến huyện.

Khi xe cấp cứu đi rồi, BS Huệ mới yên tâm lau những giọt mồ hôi nhễ nhại, tiếp tục thăm khám cho bệnh nhân khác. Công việc kết thúc khi kim đồng hồ đang nhích gần qua thời điểm 12 giờ trưa. Quả thật, là một PKĐK khu vực 3 xã Trà Giáp, Trà Giác, Trà Ka, công việc của đội ngũ y bác sĩ ở đây luôn bận rộn bởi mỗi ngày bình quân đều có khoảng 30 ca khám chữa bệnh và cấp cứu. BS Huệ tâm sự: “Với những ca bình thường thì phòng khám thực hiện khám chữa được, nhưng nặng hơn phải chuyển tuyến. Ở đây, khám bệnh cho người dân thì họ đến phải khám trước, giấy tờ tính sau, bởi tính mạng bệnh nhân là quan trọng hơn cả”. Là một người ngoại tỉnh về công tác ở PKĐK Trà Giáp đã hơn 10 năm, BS Huệ luôn hết mình vì sức khỏe của người dân miền núi. BS Huệ nói rằng hiện nay ý thức khám chữa bệnh của người dân đã tốt hơn trước rất nhiều. Dù tục cúng bái khi ốm đau vẫn còn, người dân thường chủ quan sinh con ở nhà, khi sinh khó mới đưa đến phòng khám, nhưng phần lớn họ đã quan tâm hơn đến sức khỏe của bản thân và gia đình. Ngoài công việc tại phòng khám, BS Huệ cùng với các y sĩ khác mỗi năm có vài đợt đến với các thôn ở xa để khám bệnh tại chỗ cho người dân, đồng thời tuyên truyền cho người dân hiểu và ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân.

DIỄM LỆ