Tầm quan trọng của bổ sung vi chất dinh dưỡng

CHÂU NỮ - PHÚC VIỆT |

“Hãy sử dụng các thực phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng hằng ngày” là chủ đề của ngày vi chất dinh dưỡng 1 và 2.6 năm nay do Viện Dinh dưỡng phát động.

Để hưởng ứng và thực hiện chương trình này, bác sĩ Huỳnh Công Quang - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết, đơn vị đã cấp phát gần 140 nghìn viên vitamin cho các địa phương để tất cả trẻ em từ 6 đến 60 tháng tuổi và phụ nữ sau sinh trong vòng 1 tháng, trẻ có nguy cơ cao về suy dinh dưỡng, sởi, tiêu chảy đều được uống bổ sung vitamin A. Ngoài ra, trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi cũng được tẩy giun trong đợt này. Trong khi đó, bác sĩ Nguyễn Thị Nha - Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Quảng Nam thông tin thêm, trung tâm đã triển khai để các đơn vị y tế cơ sở tổ chức cân đo, đánh giá tình trạng dinh dưỡng trẻ em từ 0 đến 5 tuổi nhằm phát hiện trẻ suy dinh dưỡng, qua đó tư vấn bà mẹ kịp thời bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ.

Vi chất dinh dưỡng là các chất mà cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng nếu thiếu hụt sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe con người; và đặc biệt cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ em. Có thể kể các trường hợp thiếu vi chất dinh dưỡng phổ biến ở trẻ như: thiếu vitamin A, vitamin D, acid folic, thiếu máu do thiếu sắt, thiếu iốt... Thiếu vitamin A sẽ gây quáng gà, khô mắt, loét giác mạc gây mù lòa, chậm tăng trưởng, dễ bị các bệnh nhiễm trùng như viêm hô hấp, tiêu chảy, nhiễm trùng da. Tương tự, vitamin D có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành, phát triển xương và răng. Trong khi đó, sắt là chất quan trọng tham gia quá trình tạo máu và một phần cấu trúc của bộ não. Bà mẹ mang thai bị thiếu máu, thiếu sắt dễ gây sảy thai, đẻ non. Trẻ bị thiếu máu do thiếu sắt da xanh xao, người mệt mỏi, chóng mặt, nhận thức giảm sút. Trẻ thiếu iốt ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ và dễ mắc các bệnh lý bướu cổ…

Bác sĩ Nguyễn Thị Nha khuyến cáo, để đề phòng thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em, bà mẹ mang thai cần bổ sung viên sắt liên tục từ khi phát hiện mang thai đến sau sinh 1 tháng. Đồng thời phải ăn uống đầy đủ số lượng và chất lượng, đa dạng các thức ăn để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ trong bào thai. Trong vòng 1 tháng ngay sau sinh, bà mẹ phải được bổ sung vitamin A liều cao 200.000 UI. Đưa trẻ từ 6 đến 60 tháng tuổi đi uống bổ sung vitamin A mỗi năm 2 lần. Trẻ từ 24 - 60 tháng tuổi cần uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm. Ngoài ra, cần sàng lọc trẻ sơ sinh, xét nghiệm để can thiệp kịp thời nếu phát hiện trẻ bị thiếu iốt bẩm sinh; cho trẻ tắm nắng buổi sáng 10 - 15 phút mỗi ngày để phòng thiếu vitamin D.

Cũng theo bác sĩ Nha, biện pháp phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng chủ động và an toàn nhất là bổ sung vitamin và các khoáng chất bằng nguồn thực phẩm sử dụng trong từng bữa ăn. Đối với trẻ sơ sinh, cần cho trẻ bú sớm sau khi sinh và bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Cho trẻ ăn bổ sung hợp lý, cân đối và đủ 4 nhóm thực phẩm (nhóm chất bột đường, nhóm chất béo, nhóm chất đạm, nhóm vitamin và muối khoáng). Thức ăn có nguồn gốc động vật có nhiều vi chất này như: thịt, gan, cá, trứng, sữa, bơ, kem. Thực phẩm nguồn gốc thực vật có nhiều tiền vitamin A như: các loại rau củ quả có màu vàng, đỏ (cà chua, cà rốt, dưa hấu, đu đủ, gấc); các loại rau màu thẫm (muống, dền, mùng tơi, ngót, các loại cải); dầu cọ và các loại dầu ăn khác...

Hiện nay, tại các địa phương Tam Kỳ, Thăng Bình, Điện Bàn, Đại Lộc, Hội An và Núi Thành có phân phối thực phẩm Bibomix bổ sung 15 loại vitamin và khoáng chất dùng cho trẻ 6 - 59 tháng tuổi. Đây là sản phẩm của Viện Dinh dưỡng quốc gia nhằm góp phần phòng ngừa thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ. Tuy nhiên, bác sĩ Nha khuyên, các bà mẹ cần lưu ý, không nên tự ý sử dụng các chế phẩm vitamin bổ sung cho trẻ. Việc bổ sung vitamin phải có sự tư vấn, hướng dẫn của thầy thuốc và sử dụng sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, của những cơ sở có uy tín.

CHÂU NỮ - PHÚC VIỆT