Tán sỏi đường tiết niệu bằng laser

BS. NGUYỄN TẢI - BS. LÊ MINH TUÂN (Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam) |

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam triển khai kỹ thuật tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser với hệ thống máy MEGAPULSE TOWER 30+ điều trị cho bệnh nhân sỏi niệu quản và sỏi bàng quang.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam đang thực hiện tán sỏi laser.
Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam đang thực hiện tán sỏi laser.

Bệnh nhân được gây tê tủy sống, vẫn tỉnh táo để theo dõi quá trình tán sỏi của bản thân qua màn hình máy nội soi. Theo đó, quy trình tán sỏi nội soi ngược dòng bằng Holmium laser được tiến hành các bước: Đặt máy soi vào bàng quang, đặt máy soi vào niệu quản và nhận định, cài đặt thông số tán sỏi, tiến hành tán sỏi, kiểm tra niệu quản, có thể đặt thông JJ, kết thúc phẫu thuật. Ưu điểm của kỹ thuật này là ít xâm lấn, không làm tổn thương tới cơ quan khác của cơ thể, có thể áp dụng điều trị các loại sỏi niệu quản và bàng quang, bệnh nhân không bị sẹo hay đau vết mổ, thời gian phẫu thuật nhanh chỉ 15 - 20 phút, an toàn, bệnh nhân phục hồi nhanh và có thể  xuất viện sau 1 hoặc 2 ngày, qua đó giảm chi phí điều trị.

Sỏi tiết niệu là một bệnh lý phổ biến và hay tái phát. Bệnh này thường gặp ở người trong độ tuổi từ 30 đến 60. Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, nhằm nâng cao chất lượng điều trị, các phương pháp điều trị ít xâm lấn ngày được triển khai rộng rãi trong y học nói chung cũng như trong lĩnh vực niệu khoa nói riêng. Tán sỏi nội soi ngược dòng bằng laser là một trong những tiến bộ đó.

BS. NGUYỄN TẢI - BS. LÊ MINH TUÂN
(Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam)