Tận tụy vì người dân

TUỆ LÂM |

Là một trong những huyện miền núi cao, đời sống còn khó khăn nhưng các y, bác sĩ ở Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Bắc Trà My vẫn có nhiều cố gắng trong việc khám chữa bệnh cho người dân.

Theo bác sĩ Phạm Thanh Bình - Giám đốc TTYT huyện Bắc Trà My, thành công lớn nhất của đơn vị là được sự tin tưởng của người dân trên địa bàn. “Có bệnh là người ta tìm đến các cơ sở y tế để được khám chữa bệnh, lấy thuốc uống chứ không còn tìm đến các thầy lang để cúng bái nữa. Tình trạng này ở đây đã hết từ lâu rồi” - bác sĩ Bình nói. Tuy là một huyện miền núi nhưng cơ sở vật chất kỹ thuật của TTYT huyện đã được trang bị khá đầy đủ với các thiết bị hiện đại, phòng khám và nơi điều trị nội trú rất khang trang.

Hiện nay, TTYT huyện có 8 khoa phòng và 13 trạm y tế xã, ngoài ra còn có 2 phòng khám đa khoa khu vực ở những xã vùng cao như Trà Nú và Trà Giáp. Đây nơi tiếp nhận những bệnh nhân bước 1, nếu không đủ điều kiện để xử lý mới chuyển lên TTYT huyện để tiếp tục cứu chữa. “Là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, đội ngũ y bác sĩ chưa nhiều để đáp ứng đủ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân nhưng chúng tôi luôn động viên nhau cố gắng, để làm sao giúp bà con chữa được cái bệnh, dần tin tưởng vào y học hiện đại hơn. Được thế là mừng rồi” - bác sĩ Phạm Thanh Bình chia sẻ. Nhập viện hơn một tuần nay, ông Nguyễn Thành Trung (72 tuổi, dân tộc Ca Dong, trú tại xã Trà Giác) cho biết, ông bị đau ở cột sống, không đi lại được nên phải nhập viện điều trị. “Nhà nghèo, không có tiền, nhưng may là được sự quan tâm của chính quyền, mình được miễn phí toàn bộ chi phí khám chữa bệnh do được cấp phát thẻ BHYT miễn phí. Giờ cái chân đã đi được rồi, chắc ít ngày nữa là về nhà lên rẫy được thôi” - ông cười móm mém. Ngồi cạnh ông là bà Bùi Thị Minh (57 tuổi, dân tộc Mường, trú tại thôn 5 xã Trà Giang) cũng đã vào bệnh viện điều trị mấy ngày nay với đủ thứ bệnh của người già. “Ngoài tiền viện phí được miễn 100%, mỗi ngày nhà nước còn cấp 35 nghìn đồng tiền ăn” - bà Minh nói.

Xác định được những căn bệnh chủ yếu mà người dân miền núi hay mắc phải là bệnh sốt rét, da liễu, bạch hầu hay một số bệnh truyền nhiễm nên TTYT huyện thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, cung cấp kiến thức cho bà con để phòng tránh. “Ở đây vẫn còn tình trạng sinh con ở nhà rất phổ biến. Đã có rất nhiều trường hợp chúng tôi ghi nhận bị biến chứng do tự xử lý khi sinh ở nhà được đem xuống cấp cứu tại đây. Chính vì vậy, chúng tôi đã và đang cố gắng vận động người dân không nên tiếp tục tái diễn tình trạng này nữa”- bác sĩ Bình thông tin thêm.

TUỆ LÂM