Tăng cường chăm sóc sức khỏe cho người dân tại các làng nghề

P.G |

(QNO) - UBND tỉnh vừa chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan thực hiện rà soát, đánh giá thực trạng ô nhiễm môi trường tại các làng nghề trên địa bàn tỉnh và việc thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường làng nghề để có biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường do các làng nghề gây ra nhằm bảo vệ sức khỏe người dân.

Theo đó, cơ quan này được yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm đối với các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại các làng nghề trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các cơ sở nằm trong danh sách các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng theo Quyết định số 64/2003/QĐ-TTg ngày 22.4.2003 và Quyết định số 1788/QĐ-TTg ngày 11.10.2013 của Thủ tướng Chính phủ, có các biện pháp xử lý nghiêm đối với các cơ sở không thực hiện các biện pháp khắc phục theo quy định.

Ngoài ra, Sở Y tế sẽ phối hợp với các Sở, ngành liên quan tổ chức kiểm tra, khám sức khỏe cho người dân và người lao động tại các làng nghề để kịp thời phát hiện và điều trị sớm các vấn đề sức khỏe do ô nhiễm môi trường gây ra. Điều tra xác định các yếu tố nguy cơ có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân tại các làng nghề để có biện pháp phòng, chống và xử lý kịp thời.

Trong thời gian đến, sẽ triển khai tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân và người lao động tại các làng nghề về các quy định an toàn vệ sinh lao động, các biện pháp vệ sinh phòng, chống bệnh do ô nhiễm môi trường gây ra. Các Sở LĐ-TGB&XH, Sở NN&PTNT cũng được chỉ đạo tăng cường kiểm tra, hỗ trợ, hướng dẫn các hộ gia đình sử dụng nước ăn uống, sinh hoạt từ các trạm cấp nước tập trung; hướng dẫn người dân làm sạch và đảm bảo vệ sinh các bể chứa nước ăn uống, sinh hoạt; đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân.

P.G