Tăng cường kiểm dịch động vật để phòng chống MERS-CoV

T.B |

(QNO) - Bộ NN&PTNT, Cục Thú y vừa gửi văn bản tới các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn, Quảng Ninh và Lào Cai đề nghị kiểm soát và ngăn chặn Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông do vi rút Corona (MERS-CoV).

Để kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh MERS-CoV lây nhiễm vào Việt Nam, đồng thời chủ động phòng vi rút lây nhiễm cho người, Cục Thú y đề nghị chủ động phổ biến và chỉ đạo thực hiện nghiêm túc các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch bệnh MERS-CoV của Bộ Y tế. Phối hợp với các đơn vị có liên quan của ngành y tế để tổ chức triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh MERS-CoV trên địa bàn.

Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện công tác kiểm dịch động vật tại các cửa khẩu, sân bay, bến cảng, đường mòn, lối mở khu vực biên giới chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan để kiểm soát chặt và xử lý nghiêm mọi trường hợp vận chuyển trái phép sản phẩm có nguồn gốc từ lạc đà vào trong nước tiêu thụ. Yêu cầu người trực tiếp làm công tác kiểm dịch tại các địa bàn trên phải sử dụng bảo hộ cá nhân phù hợp và thực hiện vệ sinh cá nhân theo quy định của Bộ Y tế.

Đồng thời phối hợp với các đơn vị chức năng của ngành y tế tuyên truyền hướng dẫn những người trực tiếp tiếp xúc với lạc đà, dơi và các sản phẩm của chúng (người chăn nuôi, người chăm sóc, bác sĩ thú y tại các vườn thú,…) phải sử dụng bảo hộ cá nhân phù hợp và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh tiêu độc khử trùng theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

T.B (theo chinhphu.vn)