Tăng cường năng lực y tế công trong lĩnh vực kế hoạch hóa gia đình

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Chiều 10.5, tại TP.Đà Nẵng diễn ra hội thảo giới thiệu và triển khai mô hình "Tăng cường năng lực y tế công trong lĩnh vực kế hoạch hóa gia đình" do Tổng cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) phối hợp với tổ chức phi chính phủ Marie Stopes International (MSV) tổ chức. Tham dự có hàng trăm đại biểu phụ trách lĩnh vực kế hoạch hóa gia đình đại diện các tỉnh, thành trên toàn quốc.

Tại hội thảo, MSV cam kết sẽ hỗ trợ 5 triệu USD nhằm cải thiện sức khỏe sinh sản phụ nữ vùng nông thôn kéo dài đến năm 2020, Tổng cục Dân số - kế hoạch hóa gia đình cũng cam kết sẽ đối ứng tối thiểu 50% cho việc thực hiện chương trình.

Hiện nay ở các vùng nông thôn, tình trạng thiếu hụt các phương tiện tránh thai dẫn tới số phụ nữ mang thai ngoài ý muốn vẫn còn xuất hiện và chưa được kéo giảm. Từ đó dẫn đến số ca phá thai hoặc tăng dân số ở nhiều nơi, nhất là các vùng có mức sinh cao và chưa ổn định.

Theo ước tính của các chuyên gia, nhu cầu ngân sách cho chương trình mục tiêu y tế dân số giai đoạn 2016-2020 Việt Nam cần khoảng gần 9.000 tỷ đồng nhưng trong đó dự kiến chi hoạt động dân số và kế hoạch hóa gia đình lại khá thấp, chỉ khoảng bằng 46% kinh phí cho giai đoạn 2011-2015.

Theo đó, mô hình tăng cường năng lực cung ứng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình tại y tế công tuyến cơ sở sẽ hỗ trợ tích cực cho việc hoàn thành các mục tiêu về dân số.và phát triển của Việt Nam trong những năm tới. Điều này cần sự trợ lực rất nhiều của các tổ chức phi chính phủ, điển hình như MSV.

QUỐC TUẤN