Tăng cường phòng dịch cúm gia cầm ở người và dịch sởi trên toàn quốc

NGUYỄN DƯƠNG |

Hôm qua, 23.2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành trong cả nước về việc tăng cường công tác phòng chống dịch cúm gia cầm ở người và phòng chống dịch sởi ở trẻ em.

Tại hội nghị, đại diện Bộ Y tế đã báo cáo về tình hình dịch cúm A(H7N9); A(H5N1) và các hoạt động tăng cường đáp ứng phòng chống dịch trong nước. Trong 2 tháng đầu năm, cả nước có 64 ổ dịch cúm A(H5N1) tại 16 tỉnh;  ghi nhận 2 trường hợp mắc bệnh và tử vong tại tỉnh Bình Phước và Đồng Tháp; chưa phát hiện bằng chứng có vi rút A(H7N9) trên gia cầm tại Việt Nam. Riêng tại tỉnh Quảng Nam, từ đầu năm đến nay, bệnh cúm gia cầm đã xảy ra ở các đàn vịt thuộc xã Duy Trinh và Duy Châu (Duy Xuyên), xã Bình Chánh và Bình Nguyên (Thăng Bình). Hiện nay, thời điểm sản xuất chăn nuôi bước vào mùa tái đàn, số lượng gia cầm nuôi mới nhiều, trong khi đó gần 4 triệu gia cầm trên địa bàn Quảng Nam đến nay vẫn chưa tiêm vắc xin phòng bệnh cúm, dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm cao.

Về tình hình bệnh sởi, hiện nay cả nước có 18 tỉnh, thành phố đã ghi nhận các trường hợp mắc sởi, trong đó có 3 trường hợp tử vong. Riêng Quảng Nam đầu năm nay, đã phát hiện 5 trường hợp nghi mắc sởi/rubella.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu ngành y tế và các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc chung tay phòng chống sự lây lan của dịch cúm gia cầm cũng như bệnh sởi ở người; tăng cường công tác giám sát việc tiêm phòng và kiểm soát tốt việc nhập khẩu gia cầm, gia súc qua các đường biên giới, tiểu ngạch. Đối với bệnh sởi, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và các địa phương phối hợp chặt chẽ trong việc đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng cho trẻ đúng độ tuổi, tránh để xảy ra dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và tâm lý của nhân dân.

NGUYỄN DƯƠNG