Tăng cường quản lý hành nghề y, dược tư nhân

PHƯƠNG GIANG |

* Xử phạt 30 cơ sở, đình chỉ hoạt động 2 cơ sở vi phạm

Sáng qua 4.11, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường quản lý nhà nước đối với hành nghề y, dược ngoài công lập. Theo thống kê của Bộ Y tế, cả nước hiện có 157 bệnh viện tư nhân, khoảng 30.000 phòng khám ngoài công lập và 250.000 người hành nghề y dược tại các bệnh viện, phòng khám. Thời gian qua, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan đã tổ chức hơn 10.000 lượt thanh kiểm tra các phòng khám, cơ sở y tế tư nhân, phát hiện và xử lý hàng nghìn vi phạm trong lĩnh vực chuyên môn, hoạt động quảng cáo... của các cơ sở này.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng cần tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về hành nghề y dược ngoài công lập sau hàng loạt sự cố xảy ra tại các phòng khám tư, nhất là vụ việc xảy ra tại cơ sở thẩm mỹ Cát Tường (Hà Nội). Theo đó, phân tích, làm rõ những hạn chế, bất cập trong quản lý, thanh tra, kiểm tra xử lý các vi phạm, kịp thời chấn chỉnh tình trạng hoạt động tràn lan, thiếu kiểm soát, ảnh hưởng đến an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân... Tại hội nghị, Sở Y tế Quảng Nam cho biết, Quảng Nam đã phát hiện 30 cơ sở y tế vi phạm trong tổng số 275 cơ sở y tế ngoài công lập được thanh tra từ năm 2011 đến nay, 2 trong số đó bị đình chỉ hoạt động.  

Kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu các bộ, ngành liên quan cần khẩn trương thống nhất các quy định về quản lý, xử lý vi phạm hoạt động của các cơ sở y tế ngoài công lập, thắt chặt quy trình cấp phép hoạt động, tăng cường bộ máy thanh tra, giám sát và có chế tài xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Thời gian tới, các địa phương cần đẩy mạnh quản lý, giám sát, kịp thời chấn chỉnh tình trạng hoạt động tràn lan của các cơ sở y tế ngoài công lập, đảm bảo an toàn tính mạng, an toàn sức khỏe cho người dân khi khám, điều trị tại các cơ sở này.

PHƯƠNG GIANG