Tăng cường vai trò của y học cổ truyền

NGUYỄN DƯƠNG |

(QNO) - Ngày 20.5, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm triển khai thực hiện Quyết định số 2166 của Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch hành động phát triển y, dược cổ truyền Việt Nam đến năm 2020. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì hội nghị. Ở điểm cầu Quảng Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh chủ trì.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Quảng Nam
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Quảng Nam. Ảnh: N.D

Thời gian vừa qua, Quảng Nam chú trọng, quan tâm phát triển y học cổ truyền. Tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh đã tăng quy mô từ 100 giường bệnh (năm 2010) lên 190 giường bệnh (năm 2015). Cùng với đó, các trang thiết bị đã từng bước được đầu tư và phát triển chuyên môn để có thể đạt các tiêu chí bệnh viện hạng 2 vào cuối năm 2016. Hiện nay, đề án xây mới, nâng cấp và đầu tư thiết bị y tế Bệnh viện Y học cổ truyền (144 tỷ) đã được UBND tỉnh phê duyệt và gửi Bộ Y tế đề xuất hỗ trợ.

Hiện nay, có 3/3 bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh và 15/18 bệnh viện đa khoa tuyến huyện có khoa y học cổ truyền đủ các bộ phận như: dược, khám điều trị nội trú, ngoại trú… Các khoa y học cổ truyền tại các bệnh viện tuyến huyện hoạt động có chất lượng tốt, thu hút nhiều bệnh nhân đến khám chữa bệnh hàng ngày.

Số trạm y tế xã có triển khai khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền hoạt động thường xuyên, tăng từ 82 trạm (2010) lên 244 trạm, trong đó có 64 trạm đạt và duy trì tốt danh hiệu tiên tiến về y học cổ truyền.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, y học cổ truyền là một trong những ngành nghề truyền thống quý giá cần được giữ gìn và phát triển. Cùng song song với tiến bộ khoa học kỹ thuật, y học cổ truyền đã và đang khẳng định được vai trò của mình trong việc chữa bệnh cho người dân. Chính vì vậy, thời gian tới cần phải có phương án cụ thể để phát triển y học cổ truyền. Những khó khăn gặp phải cần được phản ánh kịp thời để tìm cách tháo gỡ. “Quan trọng là những người trực tiếp làm việc phải kiến nghị những vướng mắc đó, chứ Bộ không thể nắm rõ hết những khó khăn từ cơ sở đang gặp phải. Cần mạnh dạn kiến nghị để có cách sửa đổi…” - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

NGUYỄN DƯƠNG