Tăng diện bao phủ bảo hiểm y tế

A.TRÂM - D.LỆ |

Sau 20 năm thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế (BHYT) và 3 năm Luật BHYT có hiệu lực, BHYT đã bao phủ 68% dân số, trong đó người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội đã được Nhà nước hỗ trợ toàn bộ mức đóng BHYT. Song, thách thức để tiến tới BHYT toàn dân là rất lớn.

Sức khỏe người dân đã được quan tâm, chăm sóc tốt hơn khi có thẻ BHYT . Ảnh: A.T
Sức khỏe người dân đã được quan tâm, chăm sóc tốt hơn khi có thẻ BHYT . Ảnh: A.T

Thực trạng

Theo số liệu từ cơ quan BHXH tỉnh, tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có số người tham gia BHYT là 1.124.716 người (đạt 79% dân số). So với bình quân của cả nước (tỷ lệ bao phủ 68%) Quảng Nam đã đạt cao hơn. Ông Bùi Duy Thành, Trưởng phòng Giám định BHYT (BHXH tỉnh), cho biết: “Quảng Nam đạt tỷ lệ cao hơn vì có được những thuận lợi như các đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội, nghèo rất cao, mà số đối tượng này đều được Nhà nước cấp thẻ BHYT. Hộ cận nghèo cũng được ngân sách tỉnh đảm bảo cấp thẻ BHYT, số hộ cận nghèo tham gia đạt 100%. Các đối tượng tham gia BHYT tự nguyện đạt cao hơn, chiếm khoảng 10% trong tổng số người tham gia BHYT”. Sức khỏe người dân được quan tâm, chăm sóc tốt hơn khi có thẻ BHYT. Nhất là đối với những người bị bệnh hiểm nghèo, bệnh mãn tính có chi phí điều trị cao, BHYT đã chi trả phần lớn, khiến người bệnh yên tâm khi trong tay có thẻ BHYT.

Tuy vậy, lộ trình tiến tới BHYT toàn dân đạt 80% vào năm 2015, và đạt 95% vào năm 2020 gặp nhiều khó khăn. Ông Thành phân tích thêm rằng, việc tham gia BHYT của đối tượng học sinh sinh viên chưa đạt yêu cầu đề ra (chỉ đạt 80% tổng số học sinh sinh viên trong diện vận động). Việc phát triển đối tượng tham gia chưa bền vững khi tỷ lệ người tham gia BHYT tự nguyện gia hạn thẻ đúng thời hạn chỉ chiếm 50%. Mặt khác, trong gia đình vẫn còn sự lựa chọn người hay đau ốm, bị bệnh hiểm nghèo để tham gia BHYT, người dân chưa hiểu được tính cộng đồng chia sẻ trong vấn đề tham gia BHYT. Vẫn còn nhiều lao động ở các doanh nghiệp thuộc diện bắt buộc tham gia BHYT nhưng chưa được tham gia, tập trung chủ yếu ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh cá thể có thuê mướn, sử dụng và trả công cho người lao động. Cơ sở vật chất, trang thiết bị, trình độ chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ chưa được đầu tư tương xứng, chất lượng phục vụ không tốt đối với người khám chữa bệnh BHYT đã khiến người dân đắn đo khi tham gia và khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT.

Kỳ vọng...

Để đạt được mục tiêu 95% người dân tham gia BHYT vào năm 2020 như Chương trình thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Tỉnh ủy, nhiều giải pháp đã được cơ quan BHXH cùng Sở Y tế tỉnh bàn bạc thực hiện. Trong đó, sự vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể... ở các địa phương cùng với ngành BHXH, ngành y tế sẽ giúp chính sách BHXH, BHYT đến với người dân rộng rãi hơn. Công tác tuyên truyền về các chính sách, vị trí, vai trò và ý nghĩa của BHXH, BHYT trên các phương tiện thông tin đại chúng sẽ được tăng cường. Đồng thời bản thân ngành BHXH cũng như cơ sở khám chữa bệnh các tuyến phải nâng cao chất lượng phục vụ, giảm phiền hà, tạo niềm tin cho người dân để họ cùng thực hiện chính sách.

Đề án mở rộng phạm vi bao phủ của BHYT về tỷ lệ dân số tham gia đã được thực hiện trên toàn quốc, tiến tới mục tiêu BHYT toàn dân, góp phần tạo nguồn tài chính ổn định cho công tác chăm sóc sức khỏe. Theo đó, sau năm 2015, mục tiêu cụ thể đối với các nhóm đối tượng, nhiệm vụ và các giải pháp sẽ được điều chỉnh cụ thể trên cơ sở tổng kết quá trình thực hiện đề án giai đoạn 2012-2015 và thực hiện các quy định mới của Luật BHYT sửa đổi năm 2014. Ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Hiện nay 2 nhóm do BHXH đóng và nhóm do ngân sách nhà nước đóng đã cơ bản đạt tỷ lệ bao phủ 96 - 100% đối tượng. Điều quan trọng là tăng cường thực hiện các giải pháp tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHYT, quyền và trách nhiệm tham gia BHYT, mức đóng và trách nhiệm đóng BHYT của cá nhân, chính sách của Nhà nước đối với các đối tượng tham gia BHYT, quyền lợi về khám chữa bệnh, các hình thức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHYT”.

Để hoàn thành mục tiêu tăng tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân, cần thiết phải có sự vào cuộc của các bên liên quan, trong đó chú trọng đến vai trò của ngành y tế và BHXH. Ông Phạm Văn Lại - Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ cùng tiếp tục nâng cao công tác tuyên truyền về BHYT cho cả đối tượng và nhân viên y tế hiểu, thực hiện đúng. Để tránh tình trạng bội chi quỹ khám chữa bệnh BHYT đang được báo động, cần có sự theo dõi, giám sát chặt chẽ từ ngành bảo hiểm và y tế. Lộ trình BHYT toàn dân cần được thực hiện ăn ý, đồng thời có sự minh bạch, cụ thể tránh sự mất cân bằng của Quỹ khám chữa bệnh BHYT trong những năm tiếp theo”.

A.TRÂM - D.LỆ