Tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh: Cơ hội cải thiện chất lượng dịch vụ

PHƯƠNG GIANG |

Điều chỉnh tăng giá các dịch vụ khám chữa bệnh (KCB) tại các cơ sở y tế công lập trong thời điểm hiện tại đang là nhu cầu bức thiết của các đơn vị y tế nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo quyền lợi, tính công bằng trong việc hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất.

Thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Công Tú
Thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Công Tú

Thu không đủ chi

Sẽ có 101 dịch vụ kỹ thuật được đề nghị điều chỉnh giá thu theo nội dung dự thảo “Bổ sung quy định giá một số dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trong các cơ sở y tế công lập thuộc tỉnh” sắp trình HĐND tỉnh xem xét. Tăng giá viện phí tại các cơ sở KCB công lập, được xem là một trong những yêu cầu bức xúc nhằm mang lại dịch vụ tốt nhất cho người dân. Theo nội dung Nghị quyết 43/2012/NQ – HĐND ngày 12.7.2012 và Quyết định số 24/2012/QĐ-UBND của UBND tỉnh ngày 22.8.2012 về việc thực hiện đề án Quy định giá một số dịch vụ KCB trong các cơ sở y tế công lập thuộc tỉnh được triển khai, đến nay tổng số giường bệnh, công suất sử dụng luôn trong tình trạng quá tải (trên 100%). Trong đó, tỷ lệ sử dụng các dịch vụ kỹ thuật cao như phẫu thuật, xét nghiệm đều vượt chỉ tiêu từ 107 – 109%, đang là gánh nặng cho các cơ sở y tế. Trong khi đó, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, chất lượng chuyên môn của các cơ sở y tế đều được đầu tư, cải thiện đáng kể so với trước.

Hiện tại, hầu hết các trung tâm y tế và bệnh viện tuyến huyện, thành phố đều triển khai phần lớn các kỹ thuật, dịch vụ theo phân tuyến. Tổng số kỹ thuật mới được triển khai theo phân tuyến là 87 kỹ thuật (tăng 15 kỹ thuật so với năm 2012). Nhiều bệnh viện tuyến tỉnh đã thực hiện được các kỹ thuật dịch vụ cao như can thiệp tim mạch, phẫu thuật gỡ dính ruột bằng nội soi, phẫu thuật nội soi khớp gối, đo áp lực nội sọ… Bác sĩ Phạm Ngọc Ẩn - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho rằng hiện tại mức thu khi thực hiện chụp CT scanner 64 – 128 dãy tại bệnh viện, giá quy định là 1 triệu đồng/lần thực hiện, trong khi chi phí thực tế lên đến gấp đôi so với mức thu. Ngoài ra, còn có 75 dịch vụ KCB đang được thực hiện tại bệnh viện nhưng chưa được phê duyệt theo nội dung QĐ số 24/2012/QĐ-UBND, trong đó có 37 dịch vụ phẫu thuật, 38 dịch vụ thủ thuật xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh. Mức giá thu KCB theo yêu cầu được phê duyệt từ năm 2005 và triển khai đến nay đã không còn phù hợp.

Liên quan đến nhu cầu tăng giá viện phí tại các bệnh viện, ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế cho biết, thực hiện Đề án 1816 của Bộ Y tế, đề án bệnh viện vệ tinh, các đơn vị tuyến trên đã chuyển giao nhiều kỹ thuật mới cho tuyến dưới. Nhiều bệnh viện bổ sung thêm trang thiết bị, nâng cao năng lực chuyên môn cho y bác sĩ và triển khai các dịch vụ kỹ thuật mới chưa được quy định giá theo quyết định của UBND tỉnh. Một số dịch vụ y tế được thực hiện nhưng mức thu quy định thấp hơn so với tổng chi phí thực tế, dẫn đến thu không đủ chi. Điều chỉnh, bổ sung giá các dịch vụ y tế là điều kiện bức thiết để giải quyết vấn đề này.

Nâng chất lượng dịch vụ

Trong xu thế phát triển chung, nhu cầu tăng giá dịch vụ y tế được kiến nghị đi đôi với lời cam kết nâng cao chất lượng dịch vụ KCB tại các cơ sở y tế. Bởi hiện các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh đã triển khai được hơn 80% các kỹ thuật, dịch vụ theo phân tuyến và nhiều kỹ thuật dịch vụ của bệnh viện hạng I. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các kỹ thuật cao trong KCB, điều trị như phẫu thuật nội soi trong các lĩnh vực, can thiệp mạch để điều trị ung thư gan (TACE), phẫu thuật phaco, phẫu thuật thay khớp, phẫu thuật u não, đặt máy tạo nhịp tim và sử dụng kháng động, can thiệp tim mạch để điều trị bệnh mạch vành… đã và đang được triển khai, cứu sống hàng nghìn bệnh nhân. Bệnh viện Nhi tỉnh ứng dụng nhiều kỹ thuật lâm sàng mới trong chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh bệnh lý như thở NCPAP, luồn tĩnh mạch rốn, phẫu thuật tháo lồng ruột, cắt ruột thừa viêm, hạ tinh hoàn ẩn…, đáp ứng nhu cầu KCB của trẻ em toàn tỉnh. Ngay cả các trung tâm y tế miền núi cũng triển khai được nhiều dịch vụ kỹ thuật cấp cứu ngoại, hay điển hình như Trung tâm Y tế huyện Tây Giang nhiều lần cứu sống bệnh nhân trúng độc từ lá ngón… Tăng giá dịch vụ khi chất lượng KCB được nâng cao còn góp phần tăng nguồn thu cho các cơ sở KCB, giảm bớt khó khăn do thu không đủ bù chi phí. Bác sĩ Hoàng Xuân Việt - Giám đốc Bệnh viện Nhi Quảng Nam chia sẻ: “Trong năm 2013, bệnh viện đã trích gần 500 triệu đồng để mua sắm các thiết bị phục vụ KCB từ nguồn thu của công khám và ngày giường. Tăng viện phí sẽ góp phần bổ sung nguồn kinh phí đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ, giảm đi những khó khăn về tài chính của bệnh viện”.

Trong tình hình chung, điều chỉnh giá dịch vụ KCB được xem là sự hỗ trợ cần thiết cho ngành y tế trước những áp lực ngày càng lớn từ nhu cầu người dân. Ông Nguyễn Văn Hai nhận định, điều chỉnh giá dịch vụ KCB còn góp phần khuyến khích xã hội hóa y tế, đặc biệt là trong việc áp dụng thực hiện các dịch vụ điều trị kỹ thuật cao. “So sánh giá điều trị các dịch vụ kỹ thuật KCB đang được áp dụng với các địa phương khác, hầu hết đều có giá thấp hơn hoặc tương đương. Việc điều chỉnh cũng đã được Sở Y tế lấy ý kiến từ bệnh viện, các đơn vị liên quan như Bảo hiểm Xã hội tỉnh, Sở Tài chính, Sở Tư pháp…, trình HĐND tỉnh xem xét, bám sát các quy định hiện hành. Mục đích trên hết là nâng cao chất lượng KCB, trên cơ sở tính toán các điều kiện về vật chất, trang thiết bị, chuyên môn và khả năng chi trả của người sử dụng” - ông Hai cho biết.

PHƯƠNG GIANG