Tập trung theo dõi bệnh nhân nghi mắc bệnh bạch hầu ở Phước Lộc

 PHẠM VĂN HÀO |

Sau nhiều ngày theo dõi, hiện sức khỏe của 6 người dân các thôn 8A, 8B xã Phước Lộc đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn đã dần ổn định.

Ngày 15.7, ông Huỳnh Tấn Dũng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn cho biết, 6 bệnh nhân trên có biểu hiện bệnh bạch hầu và đang được trung tâm tiếp tục theo dõi. Ngoài ra, đoàn y tế của địa phương cũng đã vào tận xã Phước Lộc để điều trị cho 3 trường hợp tại đây.

Có 3 trường hợp tử vong

Tại Khoa Nội nhi - Đông y - Truyền nhiễm (Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn) trưa 15.7 có 6 bệnh nhân đang được điều trị và có thể ăn uống, nói chuyện bình thường. Hồ Văn Lý (18 tuổi, thôn 8B, Phước Lộc) cho biết: “Cách đây một tuần tôi thấy đau ở cổ, khó nuốt, sau khi được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện gần 5 ngày nay sức khỏe đã ổn định. Trong xã vừa có nhiều trường hợp tử vong vì cùng triệu chứng trên nên ai cũng lo”.

Các bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn, trưa 15.7. Ảnh: VĂN HÀO
Các bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn, trưa 15.7. Ảnh: VĂN HÀO

Trong số người bệnh đang điều trị tại trung tâm, nhỏ tuổi nhất là Hồ Văn Vương (5 tuổi, thôn 8B). Những người cùng làng với Vương đang điều trị ở đây cho biết, mẹ em là Hồ Thị Nẩy (26 tuổi) tử vong vào đầu tháng 7 vừa rồi, cũng một triệu chứng đau ở họng. Gần đây phát hiện em cũng có biểu hiện trên nên hàng xóm tức tốc đưa xuống Trung tâm Y tế huyện để theo dõi. Ngoài ra, trong số 6 bệnh nhân này còn có anh em ruột Hồ Văn Xéo (34 tuổi) và Hồ Văn Xé (21 tuổi, thôn 8B). “Tôi bị đau ở cổ họng, nói không ra tiếng, ăn không vô, được bác sĩ chăm sóc tận tình nên không còn đau như trước. Thấy nhiều người trong làng cùng có một triệu chứng nên nghĩ là bệnh dịch” - anh Xéo nói.

Thôn 8A, 8B xã Phước Lộc có 42 hộ với hơn 220 nhân khẩu, hầu hết là người đồng bào Bh’noong. Đời sống còn nhiều khó khăn, chưa có điện lưới, tỷ lệ hộ nghèo rất cao. Trước đây, địa phương này từng xảy ra tình trạng người dân bỏ làng lên rừng sinh sống vì cho rằng trong làng xuất hiện nhiều trường hợp “chết xấu” (Báo Quảng Nam từng phản ánh). Được sự quan tâm đầu tư cũng như nỗ lực trong công tác dân vận, địa phương đã lập làng mới để đưa dân về an cư. Tuy nhiên công tác y tế, chăm sóc sức khỏe của người dân vùng cao này vẫn còn nhiều khó khăn.

Ông Huỳnh Tấn Dũng - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn cho biết, tính đến nay đã có 3 trường hợp của thôn 8B tử vong cùng một triệu chứng đau ở cổ. Mới nhất là nạn nhân Hồ Thị Viên (17 tuổi) tử vong tại Trung tâm Y tế huyện ngày 12.7. “Đây là một trong hai ca bệnh nặng mà chúng tôi chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam nhưng chị này không hợp tác điều trị mà tự ý bỏ về huyện và không qua khỏi. Ca bệnh nặng khác là Hồ Văn Quý (16 tuổi) tử vong vào ngày 11.7 khi điều trị dưới bệnh viện tỉnh. Trước đó, chính quyền xã Phước Lộc có báo cáo chị Hồ Thị Nẩy (25 tuổi) tử vong tại địa phương vào ngày 7.7” - ông Dũng thông tin.

Tiếp tục theo dõi

Ngoài 6 ca đang được theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn, còn có 3 trường hợp khác đang được đội ngũ y, bác sĩ của huyện và xã trực tiếp chăm sóc ngay tại thôn. Ông Huỳnh Tấn Dũng cho biết thêm, trước đây cũng có một vài trường hợp đau như trên nhưng không cùng một lúc như hiện nay và đều chữa khỏi tại Trung tâm Y tế huyện. Ông Dũng nói: “Qua kiểm tra, các bệnh nhân này đều bị viêm vòm họng, sưng hạch cổ và có mủ tại bộ phận này. Chúng tôi chẩn đoán ban đầu bị bệnh bạch hầu nhưng phải chờ kết quả xét nghiệm do Viện Pasteur Nha Trang công bố”. Trước đó, đại diện Viện Pasteur Nha Trang cùng ngành y tế tỉnh đã có mặt tại hiện trường để lấy mẫu xét nghiệm.

Hiện tại xã Phước Lộc, đoàn y, bác sĩ của địa phương đã có mặt để điều trị, cấp phát thuốc cho tất cả người dân các thôn 8A, 8B cũng như chăm lo công tác phun tiêu độc khử trùng. Trước đó, ngay sau khi nghe báo cáo tình trạng từ UBND xã Phước Lộc, đoàn công tác gồm Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn cũng đã có mặt các thôn này. Qua quá trình vận động, nhiều người dân mắc bệnh kịp thời ra Trung tâm Y tế huyện để được theo dõi. Lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cũng đã lên nắm tình hình, phối hợp với địa phương, các tổ chức để tìm căn nguyên bệnh. “Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chưa phát hiện thêm ca bệnh mới. Cùng với sự giúp đỡ của chính quyền huyện về kinh phí ăn ở, thuốc men, Trung tâm Y tế huyện vẫn đang khoanh vùng cách ly, theo dõi sát sao các bệnh nhân có biểu hiện bệnh” - ông Dũng nói thêm.

 PHẠM VĂN HÀO