Tây Giang: Cứu một thai phụ ngộ độc lá ngón

PHƯƠNG GIANG |

(QNO) - Ngày 1.3, tin từ bác sĩ  Nguyễn Huy Thông, giám đốc Trung tâm y tế huyện Tây Giang cho biết, Sở Y tế và lãnh đạo huyện Tây Giang vừa khen thưởng cho đội ngũ y bác sĩ của Trung tâm nhờ kịp thời cứu sống một thai phụ bị ngộ độc lá ngón trong dịp Tết Nguyên đán.

Thai phụ bị ngộ độc lá ngón là Zơ Râm Thị Nhớt (19 tuổi) tại thôn Azốc, xã Bhalêê, huyện Tây Giang, nhập viện ngày 27 Tết âm lịch trong tình trạng tím tái, thở ngắt quãng, mạnh, huyết áp không đo được. Bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc lá ngón gây biến chứng hôn mê độ II-III/ trụy tim mạch, suy thận cấp/thai 28 tuần.
Sau gần 3 giờ cấp cứu, hồi sức tích cực bằng nhiều biện pháp như đặt nội khí quản, truyền dịch, súc rữa dạ dày bằng máy với dung dịch Antipois, sử dụng máy thở, bệnh nhân dần cải thiện, đỡ tím, tự thở được, bắt được mạch, huyết áp đo được, có nước tiểu qua xong, tim thai cũng dần trở về chỉ số bình thường, kịp thời cứu chữa cả bệnh nhân lẫn thai nhi trong bụng.

Được biết trưa ngày 7.2. người bệnh vào rừng cắt rau về nấu canh nhưng cắt nhầm lá ngón và cũng rất may chỉ ăn một mình, sau  khoảng 2 giờ đồng hồ thì bị ngộ độc, được người nhà phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời.

PHƯƠNG GIANG