Tây Giang: Một người tử vong nghi do dịch bạch hầu

NGUYỄN DƯƠNG |

(QNO) - Theo báo cáo của Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Tây Giang, ngày 30.4 vừa qua có một trường hợp tử vong nghi do dịch bạch hầu.

Vào tháng 1.2016, ở Tây Giang cũng đã có trường hợp tử vong do  bệnh bạch hầu. Dù đã tiêu trùng, khử độc, tiêm phòng nhưng đến nay vẫn có người  bị nghi nhiễm căn bệnh này.
Vào tháng 1.2017, ở Tây Giang cũng đã có trường hợp tử vong do bệnh bạch hầu. Dù đã tiêu trùng, khử độc, tiêm phòng nhưng đến nay vẫn có người bị nghi nhiễm căn bệnh này. Ảnh: NGUYỄN DƯƠNG

Theo bác sĩ Nguyễn Huy Thông - Giám đốc TTYT huyện Tây Giang, từ ngày 20 đến 24.4 vừa qua, TTYT huyện tiếp nhận 3 trường hợp có triệu chứng ho, sốt đau họng, nuốt khó. Khi khám phát hiện giả mạc nghi do bệnh bạch hầu họng gây nên.

Các bệnh nhân gồm: Zơ Râm Mai Nhất Ba (SN 2010, thôn Zrượt, xã Ch’Ơm), vào viện ngày 23.4; Pơloong Thị Đao (15 tuổi, thôn Aroi, xã Ga Ri), vào viện ngày 25.4 và Pơloong Thui (SN 2000, thôn Aroi, xã Ga Ri). 

“Ngay sau khi phát hiện các trường hợp này, TTYT huyện đã báo cáo với Sở Y tế, TTYT dự phòng tỉnh cũng như chính quyền địa phương về diễn biến của tình hình nghi là dịch bạch hầu. Bệnh nhân Zơ Râm Mai Nhất Ba do bệnh nặng nên đã chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc để điều trị, sau đó chuyển tiếp xuống Bệnh viện Phụ sản - nhi Đà Nẵng. Đến ngày 30.4, sau 7 ngày điều trị với chẩn đoán theo dõi bạch hầu họng, biến chứng, viêm cơ tim, nhiễm trùng máu, bệnh nhân Ba đã tử vong” - bác sĩ Nguyễn Huy Thông cho biết.

Đối với 2 trường hợp bệnh nhân còn lại, sau cách ly, theo dõi và điều trị, bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị, hết sốt, đỡ đau họng, ăn được, màng giả vùng hầu họng nghi do bạch hầu đã hết; các chỉ số huyết học trở về bình thường. Đến ngày 29.4, 2 bệnh nhân này khỏi bệnh và được cho xuất viện.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Văn - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, sau khi nhận được thông báo từ TTYT huyện Tây Giang, sở đã trực tiếp đến hiện trường để kiểm tra và tiến hành các công tác phòng chống dịch bệnh. Riêng các trường hợp nghi bị bệnh bạch hầu, đã lấy mẫu gửi vào Viện Paster Nha Trang, và đang chờ kết luận chính xác có phải do dịch bạch hầu hay không.

NGUYỄN DƯƠNG