Tên chính thức của vi rút corona mới là Covid-19, có vắc xin sau 18 tháng

TRẦN PHƯƠNG/TTO |

(QNO) - "Chúng tôi đã có tên cho căn bệnh và nó là Covid-19" - Hãng tin AFP tối 11.2 dẫn lời Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus thông báo trong cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ.

 
 Cuộc họp báo của WHO tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 11.2. Ảnh: Reuters

Theo đó, "co" trong tên gọi mới là viết tắt của corona, "vi" viết tắt của virus và "d" viết tắt của từ disease (bệnh). Trước đó, WHO tạm gọi chủng vi rút corona mới là 2019-nCoV.

Ông Tedros cho biết những tên gọi khác có thể không chính xác. Tên gọi mới nhằm tránh liên hệ đến vị trí địa lý cụ thể, nhóm động vật hoặc người, và tránh tạo sự kỳ thị. 

Ngoài ra, WHO cũng cho biết vắc xin ngừa Covid-19 sẽ sẵn sàng trong 18 tháng nữa. "Chúng tôi đang làm mọi thứ với mọi vũ khí có thể" - ông Tedros nói. 

"Nếu thế giới không tỉnh ngộ và coi chủng vi rút mới như kẻ thù số một của người dân, tôi không nghĩ chúng ta sẽ rút ra bài học… Chúng ta vẫn đang trong chiến lược ngăn chặn và không được để vi rút có kẽ hở để lây truyền tại chỗ" - ông Tedros nói. 

Trước đó, WHO đã hối thúc các nước chia sẻ dữ liệu nhằm thúc đẩy nghiên cứu về bệnh viêm phổi gây ra bởi chủng vi rút corona mới. 

"Điều mấu chốt là sự đoàn kết, đặc biệt liên quan tới việc chia sẻ mẫu phẩm và chuỗi vi rút. Để chiến thắng dịch bệnh này, chúng ta cần cởi mở và chia sẻ tuân theo nguyên tắc bình đẳng và công bằng" - Hãng tin AFP ngày 11.2 dẫn lời Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói.

TAGS

Người dân Trung Quốc trở lại làm việc giữa đại dịch corona

QUỐC HƯNG |

(QNO) - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, hàng chục triệu người lao động tại Trung Quốc chính thức trở lại làm việc vào ngày 10.2 trong không khí ảm đảm và lo ngại về dịch do vi rút corona đang hoành hành tại nước này.

Ca thứ 15 nhiễm vi rút corona là bé gái 3 tháng tuổi ở Vĩnh Phúc

Theo VOV |

(QNO) - Bộ Y tế vừa thông tin thêm 1 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của vi rút corona.

[Infographic] - Kiên quyết, kịp thời xử lý tin giả về dịch bệnh corona

ĐĂNG KHOA |

(QNO) - Thời gian qua, cả hệ thống chính trị vào cuộc, các cơ quan truyền thông liên tục, tích cực tuyên truyền về tình hình dịch bệnh corona và hướng dẫn để mọi nhà, mọi người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống, bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng. Tuy nhiên, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều tin giả, sai sự thật gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân. Những hành vi này cần được phát hiện sớm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Dịch corona ngày 10.2: 910 ca tử vong, 3.300 người hồi phục, chuyên gia WHO đến Trung Quốc

Theo Chính phủ |

(QNO) - Sáng nay 10.2, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) gây ra đã họp triển khai công tác phòng chống dịch. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Diễn tập tiếp nhận công dân Việt Nam từ các quốc gia có dịch corona về Quảng Nam (clip)

PHAN VINH |

(QNO) - Sáng nay 9.2, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức diễn tập phương án tiếp nhận công dân Việt Nam từ Trung Quốc và các quốc gia có dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona gây ra về tỉnh Quảng Nam. Cuộc diễn tập diễn ra tại Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh - Trung đoàn Bộ binh 885.

Hội An: Cho xuất viện một bệnh nhân âm tính với vi rút corona

QUỐC TUẤN |

(QNO) - Ngày 9.2, bác sĩ Huỳnh Thuận - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa TP.Hội An cho biết bệnh viện đã cho xuất viện một bệnh nhân sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút corona.