Tết muộn ở 115

P.Q.MƯỜI |

Bây giờ mới là thời điểm các nhân viên ở Trung tâm Cấp cứu 115 tính toán thời gian, phân lịch nghỉ tết bù sau những ngày đảm bảo trực tết 100%.

Trung tâm Cấp cứu 115 Quảng Nam.
Trung tâm Cấp cứu 115 Quảng Nam.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thỏa - Giám đốc Trung tâm 115 cho biết: “Tính từ ngày 28.1 đến 5.2, tổng số ca cấp cứu là 230, tăng so với cùng kỳ năm 2013 là 68 ca; trong đó tai nạn giao thông tăng 8 ca , tai nạn khác giảm 2 ca, các bệnh khác tăng 62 ca. Đó là áp lực đối với trung tâm trong những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng chỉ có 14 người và 9 lái xe cùng với 6 xe cấp cứu. Tuy nhiên, các kíp trực của trung tâm vẫn đảm bảo 24/24 giờ xử lý kịp thời mọi vấn đề phát sinh trên địa bàn”.

Đến trung tâm vào lúc chiều tối mùng 2 tết, chúng tôi mới thấy nỗi vất vả của nhân viên y tế, lái xe ở đây cứ tăng dần theo tiếng chuông reo điện thoại 115. Bác sĩ Nguyễn Đình Lệ đang trong kíp trực cho biết: “Ngày đông nhất là 30 trường hợp cấp cứu, với tinh thần phải giành giựt sự sống cho bệnh nhân trong từng giây từng phút, kíp trực chúng tôi không thể nản lòng. Bởi lẽ nếu cấp cứu kịp thời thì sẽ giảm thiểu được di chứng cho bệnh nhân như gãy xương, chấn thương do tai nạn, choáng tuần hoàn, hô hấp…”. Vất vả là thế nhưng cũng không thể tránh khỏi những phàn nàn của người nhà bệnh nhân khi xe của Trung tâm Cấp cứu không đến kịp hiện trường. Anh Bùi Văn Sáu - lái xe của trung tâm nói, điện thoại của trung tâm reo liên tục và có rất nhiều cuộc gọi “phá phách” của những người say xỉn. Nếu thiếu kiên nhẫn hoặc không tiếp điện thoại cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. “Vì số lượng xe còn hạn hẹp nên rất nhiều lần, tất tả tới hiện trường là đã bị “ăn mắng” của người nhà bệnh nhân vì sao chậm chạp” - anh Sáu kể.

Bác sĩ Mai Tấn Sang - Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: “Tất cả các anh em ở trung tâm đều cảm thấy được khích lệ tinh thần khi được các lãnh đạo đến động viên chúc tết. Như vừa rồi, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hải ghé thăm ngay dịp giao thừa, ai cũng cảm thấy xúc động”.  Sáng ngày 6.2 khi mọi người bắt đầu trở lại với công việc sau những ngày nghỉ tết thì cán bộ viên chức ở đây mới tính toán được thời gian nghỉ bù. Tết, với họ bây giờ mới bắt đầu.

P.Q.MƯỜI