Thấm nhuần y đức

CHÂU NỮ |

Dù nhận được nhiều bằng khen từ cấp tỉnh đến Trung ương trao tặng nhưng có lẽ, phần thưởng lớn nhất dành cho bác sĩ Trần Văn Thành - Phụ trách Khoa ngoại - tiết niệu - lồng ngực (Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam) là sự yêu mến của bệnh nhân và đồng nghiệp.

Bác sĩ Trần Văn Thành ít chịu nói về mình. Có lẽ với anh công việc, sức khỏe của bệnh nhân mới là điều đáng quan tâm. Một đồng nghiệp của anh kể, bác sĩ Thành hầu như không có quan niệm về giờ hành chính. Có chăng là mỗi sáng anh đến đúng giờ để giao ban chuyên môn. Và sau đó anh làm việc liên tục tại bệnh viện, bất kể ngày đêm. Thời gian nghỉ bù dù rất ngắn, anh bắt tàu đêm ra Huế chỉ để xem và phụ mổ cho các giảng viên ở Trường Đại học Y dược Huế vì ca bệnh khó. Trong y khoa, ca bệnh khó cũng đồng nghĩa với ca bệnh “hay”. Anh học hỏi để nâng cao năng lực chuyên môn bằng cách như thế.

Tận tụy

Bác sĩ Trần Văn Thành sinh năm 1975, ở vùng quê nghèo Tam Thạnh, huyện Núi Thành. Sau khi tốt nghiệp đại học (năm 2001), làm việc ở Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Quảng Nam một thời gian, anh tình nguyện lên công tác 2 năm ở xã miền núi Trà Tập (huyện Nam Trà My) theo chương trình do Trung ương Đoàn phát động. Năm 2004, bác sĩ Thành trở về công tác tại BVĐK Quảng Nam. Lúc này các bệnh viện tuyến tỉnh ở Quảng Nam mới bắt đầu triển khai phương pháp phẫu thuật nội soi. Vậy là bác sĩ Thành lại vào TP.Hồ Chí Minh để học hỏi các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu về kỹ thuật này để những bệnh nhân nghèo ở Quảng Nam không phải chuyển viện mà vẫn được ứng dụng kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh.

Bác sĩ Trần Văn Thành tư vấn cho bệnh nhân. Ảnh: CHÂU NỮ
Bác sĩ Trần Văn Thành tư vấn cho bệnh nhân. Ảnh: CHÂU NỮ

Phải khó khăn lắm tôi mới gặp được bác sĩ Thành vì anh được mời hội chẩn, rồi phẫu thuật liên miên. Trở về khoa là anh đến phòng bệnh để thăm, khám, tư vấn, giải đáp thắc mắc của từng bệnh nhân một cách kiên nhẫn, nhẹ nhàng, tỉ mỉ. Anh Trần Ngọc Sơn ở Điện Quang, Điện Bàn bị nấm phổi, điều trị ở Khoa ngoại - tiết niệu - lồng ngực gần 4 tháng qua cho biết:  “Với bác sĩ Thành, tôi chỉ có thể nói ngắn gọn: đó là một bác sĩ tuyệt vời. Trước khi chuyển đến đây, tôi đã điều trị tại nhiều bệnh viện. Các y, bác sĩ nói chung là tốt nhưng hết mình với bệnh nhân như bác sĩ Thành thì thật hiếm có”. Tiếp lời anh Sơn, chị Võ Thị Kim Anh, quê Tam Thành, Phú Ninh đang chăm sóc cho người nhà bị nhiễm khuẩn tiết niệu nói: “Bác sĩ Thành rất chịu khó tư vấn, dặn dò, thăm khám cho bệnh nhân. Bất cứ lúc nào bệnh nhân cần, dù là nửa đêm, bác sĩ vẫn có mặt với thái độ vui vẻ, nhẹ nhàng”. Còn các bác sĩ Khoa phụ sản của BVĐK Quảng Nam luôn xem bác sĩ Thành là ân nhân. Bởi vì bác sĩ Thành làm việc trong lĩnh vực tiết niệu. Các bộ phận thuộc lĩnh vực này rất gần với tử cung, thuộc lĩnh vực của sản khoa nên những ca phẫu thuật khó của sản khoa luôn có sự trợ giúp của bác sĩ Thành để hạn chế đến mức thấp nhất những tai biến ngoài ý muốn. Một bác sĩ khác cho biết: “Thú thật, cái tính chịu khó dành thời gian để trả lời chi tiết từng câu hỏi của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân của bác sĩ Thành thật hiếm có. Và chúng tôi cần học hỏi điều này”.

Giải thưởng vì bệnh nhân

Tính đến nay, bác sĩ Trần Văn Thành đã đoạt 2 giải thưởng sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp tỉnh và toàn quốc. Bác sĩ Thành tâm sự, nhờ bệnh nhân nên anh mới có được kết quả này. Tuy nhiên, nhiều người biết rằng, mỗi sáng tạo anh đều vì bệnh nhân, cho bệnh nhân và xuất phát từ sự khó khăn về trang thiết bị phục vụ công tác phẫu thuật. Những sáng kiến của bác sĩ đã đóng góp rất lớn trong việc điều trị cho bệnh nhân. Năm 2012, bác sĩ Thành sáng tạo dụng cụ tự chế dùng rút Sonde JJ hay Stent niệu quản qua ngả nội soi niệu đạo - bàng quang ngược dòng. Giải pháp này đạt giải ba cấp tỉnh, giải khuyến khích cấp trung ương. Nếu không có dụng cụ này, bệnh nhân phải mất khá nhiều thời gian để chờ đợi phẫu thuật hoặc phải chuyển tuyến trên. Trước đó, bác sĩ Thành đã sáng tạo giải pháp dẫn lưu đường mật xuyên gan ra da bằng dụng cự tự chế. Giải pháp này đã giảm khá nhiều chi phí cho bệnh nhân. Khi chưa có giải pháp này, bệnh nhân phải tốn hơn một triệu đồng mới mua được dụng cụ dẫn lưu đường mật, trong khi dụng cụ do bác sĩ Thành sáng tạo chỉ có giá khoảng 15 - 20 nghìn đồng.

Ngày 27.2.2015 Khoa ngoại - tiết niệu - lồng ngực được thành lập và bác sĩ Thành được giao phụ trách khoa. Trong khó khăn về nhân lực và trang thiết bị của một khoa mới thành lập, bác sĩ Thành đã lãnh đạo đội ngũ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được bệnh nhân tin tưởng, năng lực thu dung - điều trị năm qua của khoa tăng 200% so với kế hoạch giao. Bác sĩ Phạm Ngọc Ẩn - Giám đốc BVĐK Quảng Nam nhận xét: “Có thể nói, Trần Văn Thành là một trong những bác sĩ thấm nhuần y đức. Sự nhiệt tình trong công tác chuyên môn và phong trào cũng như cách ứng xử với bệnh nhân, hết mình vì người bệnh của bác sĩ Trần Văn Thành rất đáng để cán bộ y tế, nhất là cán bộ trẻ noi theo”.

Bác sĩ Trần Văn Thành đã được Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng Lao động sáng tạo; Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tặng danh hiệu “Thầy thuốc trẻ ưu tú”; nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở; được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh cùng nhiều bằng khen của UBND tỉnh, Công đoàn ngành y tế. Nhưng phần thưởng lớn nhất dành cho bác sĩ Thành ấy là sự thán phục, quý mến của đồng nghiệp; sự tin yêu, hài lòng của bệnh nhân.

CHÂU NỮ