Thăng Bình: Thiếu bác sĩ ở tuyến xã

TH.CHÂU - G.BIÊN |

Trước nhu cầu được khám chữa bệnh, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, đòi hỏi mỗi trạm y tế xã, thị trấn phải được tăng cường y - bác sĩ có trình độ chuyên môn vững vàng. Thế nhưng, trong thời gian qua, nhiều trạm y tế xã ở huyện Thăng Bình được đầu tư trang thiết bị đắt tiền, nhưng vẫn lâm vào cảnh đìu hiu do không có y - bác sĩ. Trong khi đó, ở một số trạm y tế đã được tăng cường bác sĩ thì điều kiện trang thiết bị lại chưa đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Cảnh đìu hiu tại một trạm y tế không có bác sĩ tăng cường.
Cảnh đìu hiu tại một trạm y tế không có bác sĩ tăng cường.

Trạm Y tế xã Bình Nam - một trong 5 cơ sở y tế tuyến xã của huyện Thăng Bình được tăng cường 1 bác sĩ luân phiên về khám chữa bệnh. Vì là người địa phương, nên bác sĩ Nguyễn Vĩnh Tuyển cũng được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng trạm Y tế xã. Theo bác sĩ Tuyển, khi trạm y tế được tăng cường bác sĩ, tất yếu sẽ tạo cho bệnh nhân sự tin tưởng và yên tâm điều trị bệnh tại y tế cơ sở, nên việc tăng cường chỉ dừng lại ở 1 hoặc 2 buổi mỗi tuần như hiện nay không thể đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Còn tại Bình Phục, trạm y tế xã cũng vừa được đầu tư xây dựng với kinh phí hơn 4 tỷ đồng, đầy đủ các phòng khám và trang thiết bị chữa bệnh hiện đại. Thời điểm chúng tôi có mặt tại đây đã hơn 15 giờ, nhưng chỉ có 1 y sĩ tại trạm, các phòng chức năng khác đều khóa cửa. Nguyên nhân được lý giải là do trạm chưa có bác sĩ về xã nên bệnh nhân ít đến. Vả lại không có bác sĩ thì thuốc men rất ít, vì theo mô hình hiện nay, cơ số thuốc phân bổ cho cơ sở y tế tuyến xã tính theo đầu bác sĩ.

Từ năm 2008 đến nay, huyện Thăng Bình đã thực hiện cắt cử luân phiên 5 bác sĩ về khám chữa bệnh tại các địa phương với thời gian 2 - 3 buổi trong một tuần. Theo bác sĩ Võ Hưng Lựu - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thăng Bình, hiện nay đội ngũ bác sĩ ở trung tâm y tế huyện còn rất mỏng, lại đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau, nên trước mắt chỉ có thể tập trung tăng cường bác sĩ về vùng sâu vùng xa trung tâm huyện. “Chúng tôi đang tập trung tăng cường cho những xã ở xa trung tâm y tế, những xã khó khăn trong vấn đề đi lại của bệnh nhân. Còn về lâu dài, chúng tôi định hướng sẽ đào tạo tại chỗ, cho y sĩ đi học lên bác sĩ về phục vụ tại địa phương. Huyện cũng đang có chính sách ưu tiên cho học sinh các xã khó khăn được cử tuyển theo học ngành y để sau này về phục vụ địa phương” - bác sĩ Lựu cho biết.

Khi người dân tin tưởng vào các dịch vụ y tế ở tuyến cơ sở sẽ góp phần giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên. Muốn vậy, việc tăng cường bác sĩ về với cơ sở, đặc biệt là gắn việc đào tạo nguồn bác sĩ tại chỗ cho các địa phương là một giải pháp khả thi trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

TH.CHÂU - G.BIÊN