Thăng Bình với phong trào hiến máu

MINH TÂN - GIANG BIÊN |

Phong trào hiến máu tình nguyện tại huyện Thăng Bình đã tạo sự lan tỏa trong thời gian qua, nhất là đối với những người trẻ, đoàn viên thanh niên trước nghĩa cử cao đẹp này.

Phong trào hiến máu tình nguyện ở Thăng Bình đã và đang thu hút nhiều người tham gia. Ảnh: TÂN BIÊN
Phong trào hiến máu tình nguyện ở Thăng Bình đã và đang thu hút nhiều người tham gia. Ảnh: TÂN BIÊN

Vừa qua, hơn 400 người thuộc các khối cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang, trường học, xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thăng Bình tham gia hiến máu tình nguyện đợt 2 năm 2017. Trong đợt này, có gần 20 đoàn viên thanh niên xã Bình Minh tham gia hiến máu. Điều đặc biệt ở lực lượng thanh niên của xã Bình Minh là bạn nào cũng tham gia hiến máu trên 5 lần. Với anh Đinh Văn Đạo - Phó Bí thư Đoàn xã Bình Minh, đây là lần thứ 7 anh tham gia hiến máu. Anh Đinh Văn Đạo cho biết: “Trong lúc ốm đau, cấp cứu có rất nhiều người thiếu máu, chưa kể nhiều trường hợp không đủ kinh phí để chi trả khoản này. Do đó, chỉ cần hiến một phần máu của mình để cứu sống rất nhiều người trước nguy cơ mất người thân, bạn bè và trước tiên là cứu được tính mạng của chính người bệnh đang cần máu. Điều đặc biệt nữa, qua việc hiến máu mình sẽ cấp được một giấy chứng nhận, nếu bản thân mình có chuyện không hay xảy ra thì giấy chứng nhận sẽ là nguồn máu sống để cứu lại chính mình”.

Chị Trần Thị Tuyết Mai (SN 1989, giáo viên Trường Mẫu giáo Hà Lam huyện Thăng Bình) không chỉ tham gia hiến máu mà bản thân chị còn vận động các giáo viên trong trường cùng tham gia hiến máu. Bởi theo chị Mai, bản thân đã tham gia 8 lần hiến máu nhưng không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân, ngược lại việc hiến máu giúp cơ thể nhanh chóng tái tạo, phục vụ cho quá trình tuần hoàn. Chị Mai chia sẻ, chị sẽ gắn bó và tiếp tục góp sức tham gia các hoạt động hiến máu do trường và cấp trên tổ chức.

Trong đợt hiến máu lần 2 này, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam và Bệnh viên Đa khoa Trung ương Quảng Nam đã tiếp nhận 344 đơn vị máu, vượt chỉ tiêu tỉnh giao là 84 đơn vị máu trong đợt này. Theo ông Nguyễn Quý Dương - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Thăng Bình, năm nay, phong trào hiến máu ở huyện khác hơn so với các năm trước, được chia thành 3 đợt, với chỉ tiêu cả năm được giao là 910 đơn vị. Hiện tại, qua 2 đợt hiến máu, toàn huyện đã thu về 870 đơn vị máu. Đợt 3 hiến máu, dự kiến sẽ tổ chức vào tháng 11 đến. Ông Dương cho rằng, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện luôn thu hút được đông đảo tầng lớp nhân dân. Đặc biệt hiện nay, đối với lực lượng đoàn viên thanh niên, nhiều bạn đã có hơn 5 lần hiến máu. Không chỉ vậy, các bạn còn kêu gọi người thân, bạn bè cùng tham gia hiến máu và nhiều thanh niên còn tham gia ngân hàng máu sống tại các địa phương. “Đây là nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự xung kích, tình nguyện của thế hệ trẻ hôm nay đối với xã hội. Những giọt máu của các bạn đã và đang cứu sống nhiều người đúng như câu khẩu hiệu “mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” - ông Dương nói.

MINH TÂN - GIANG BIÊN