Thanh, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại Đại Lộc

NGỌC CƯỜNG - TRIÊU NHAN |

(QNO) - Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành gồm Sở NN&PTNT, Sở Công thương, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh) do ông Nguyễn Văn Hoàng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - thú y (Sở NN&PTNT) làm trưởng đoàn vừa có buổi làm việc về các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại xã Đại Hiệp và huyện Đại Lộc.

Được biết, toàn xã Đại Hiệp có 65 cơ sở sản xuất, kinh doanh bao gồm: cơ sở giết mổ, buôn bán rau quả, thịt cá đã đăng ký cam kết VSATTP. Việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức được đẩy mạnh tới các hộ chăn nuôi, hộ sản xuất kinh doanh như không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, rau quả không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật…

Thời gian tới, xã Đại Hiệp tập trung quy hoạch điểm giết mổ tập trung cho 12 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn, quy mô 50-70 con mỗi ngày. Dịp này, đoàn công tác cũng đến kiểm tra thực tế tại một số hộ chăn nuôi trên địa bàn xã; tuyên truyền đến người dân ý thức giữ gìn vệ sinh trong chăn nuôi, không sử dụng chất cấm và khuyến khích người dân di chuyển khu chăn nuôi ra cách xa khu dân cư nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng đã làm việc với các Ban chỉ đạo VSATTP huyện Đại Lộc về các vấn đề nổi cộm hiện nay như tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, lạm dụng thuốc kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản, tình trạng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng tới sức khỏe, niềm tin của người tiêu dùng, gây bức xúc trong xã hội.

Trước đó, ngày 22.4, Ban chỉ đạo VSATTP huyện Đại Lộc cũng đã ban hành kế hoạch số 24/KH-BCĐ triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016 nhằm giải quyết các vấn đề bức xúc nổi cộm hiện nay, diễn ra từ 22.4 - 15.5 với chủ đề “Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”. Qua đó tạo niềm tin cho người tiêu dùng về thực phẩm nông sản, thủy sản; đồng thời nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn.

Được biết, Quảng Nam đã thành lập 4 đoàn thanh tra, kiểm tra tất cả các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Tại huyện Đại Lộc, thanh, kiểm tra trong 6 ngày (khoảng thời gian từ 25.4 đến 5.5) đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, sơ chế, giết mổ, chế biến... trên địa bàn huyện.

NGỌC CƯỜNG - TRIÊU NHAN