Tháo gỡ vướng mắc các bệnh viện

PHƯƠNG GIANG |

Bí thư Tỉnh ủy Lê Phước Thanh vừa có các buổi làm việc với lãnh đạo một số bệnh viện trên địa bàn tỉnh về công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Qua các cuộc làm việc, lãnh đạo tỉnh đã lắng nghe và sẻ chia khó khăn, kịp thời tháo gỡ vướng mắc của các đơn vị.

Đầu tư trang thiết bị công nghệ tiên tiến là yêu cầu cấp thiết hiện nay ở các cơ sở y tế.
Đầu tư trang thiết bị công nghệ tiên tiến là yêu cầu cấp thiết hiện nay ở các cơ sở y tế.

Áp lực từ nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao trong nhân dân đã và đang đặt ra nhiều thách thức cho các bệnh viện. Giải quyết tình trạng quá tải ngày một phổ biến ở các bệnh viện cùng hàng loạt khó khăn liên quan đến công tác thu hút nhân lực, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh là những nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế. Nhưng trên thực tế, ngành này đang vấp phải những rào cản về nguồn lực, chính sách hỗ trợ đầu tư.

Giải quyết nhu cầu bức thiết

Tại Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam - nơi tiếp nhận khám chữa bệnh cho hàng nghìn bệnh nhân ở Đại Lộc và các huyện miền núi Phước Sơn, Nam Giang, Đông Giang, Tây Giang, tình trạng quá tải đã kéo dài hơn 10 năm nay và ngày một gia tăng. Từ năm 2005 đến nay, bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải liên tục từ 210% lên đến hơn 310%. Cùng với đó, sự biến động về cơ cấu mô hình bệnh tật và tỷ lệ chuyển viện có dấu hiệu chuyển dịch sang hướng phức tạp, đòi hỏi cần phải có sự đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nâng cao năng lực khám chữa bệnh cho đội ngũ y - bác sĩ. Ông Tô Mười - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam chia sẻ: “Cơ sở điều trị của bệnh viện chật chội, nhiều bệnh nhân phải nằm ngoài hành lang. Sở Y tế giao 450 giường nhưng bệnh viện thường xuyên có từ 900 đến 1.000 bệnh nhân điều trị nội trú. Là bệnh viện hạng 2 của tỉnh, nhưng trang thiết bị còn thiếu, dẫn đến trường hợp nhiều bệnh nhân buộc phải chuyển viện. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tăng chi phí điều trị của bệnh nhân, mà còn thất thoát nguồn thu rất lớn của bệnh viện để tái đầu tư, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh”.

Khảo sát tình hình khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam cho thấy, tình trạng bệnh tật những năm gần đầy bắt đầu chuyển dịch từ các bệnh lây nhiễm sang nhóm bệnh không lây nhiễm. Trong đó bệnh tim mạch đứng đầu trong số lượng bệnh nhân đến khám bệnh và điều trị. Bệnh tim mạch gây ra những biến chứng như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Điều đang nói, nhân lực bệnh viện có đủ khả năng tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật cao để cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân, tuy nhiên, do thiếu nguồn lực đầu tư mua sắm máy chụp và can thiệp động mạch (DSA) nên đành chịu. Trong khi đó, để đầu tư hệ thống DSA phải tiêu tốn nguồn kinh phí lên đến 30 tỷ đồng - khoản đầu tư quá lớn so với năng lực của bệnh viện.

Trước những kiến nghị bức thiết từ phía bệnh viện, các sở, ban ngành của tỉnh đã phân tích, đánh giá nhu cầu hiện tại, sự cần thiết phải trang bị thiết bị và nguồn lực có thể huy động nhằm đưa ra phương án hỗ trợ kịp thời. Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Lê Phước Thanh nhấn mạnh: “Đây là nhu cầu cần thiết, cấp bách nhằm nâng cao hơn nữa công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Tỉnh đồng ý chủ trương tìm nguồn lực hỗ trợ để tiếp tục mở rộng bệnh viện, giải quyết tình trạng quá tải”. Trước mắt, lãnh đạo tỉnh cũng đã đồng ý hỗ trợ 50% nguồn vốn và lãi suất vốn vay của Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh để kịp thời trang bị hệ thống DSA cho bệnh viện. Cam kết này là sự kịp thời chia sẻ khó khăn, đồng hành với cơ sở y tế trong nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Mở rộng chính sách thu hút

Bệnh viện Đa khoa trung ương Quảng Nam là đơn vị y tế trung ương tuyến 2 đóng trên địa bàn tỉnh với số chỉ tiêu 600 giường bệnh, 35 khoa/phòng trực thuộc, trong đó có 8 phòng chức năng, 20 khoa lâm sàng và 7 khoa cận lâm sàng. Kể từ khi đi vào hoạt động, bệnh viện trở thành một trong những địa điểm khám chữa bệnh tin cậy của người dân trong khu vực. Hệ thống cơ sở vật chất tương đối hoàn thiện, trang thiết bị hiện đại và quy trình chuyên nghiệp từ sự hỗ trợ của Hàn Quốc là một trong những điểm mạnh của bệnh viện. Tuy nhiên, để thu hút đội ngũ y - bác sĩ có tay nghề, có trình độ chuyên môn nhằm phát huy những lợi thế hiện có đang là vấn đề nan giải đối với bệnh viện. Bác sĩ Thân Trọng Long - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa trung ương Quảng Nam chia sẻ: “Trong điều kiện khó khăn chung về nhân lực của ngành y tế, việc tìm và giữ chân đội ngũ bác sĩ, cán bộ y tế có trình độ đang là thách thức lớn. Nếu không có những chính sách đãi ngộ phù hợp, nguy cơ chảy máu nguồn nhân lực rất cao. Điều này sẽ ít nhiều gây ra lãng phí trong khi cơ sở vật chất hạ tầng của bệnh viện hiện tại khá đầy đủ”.

Chính sách ưu tiên thu hút nhân lực sẽ giải quyết hiệu quả tình trạng thiếu bác sĩ hiện nay. Ảnh: Phương Giang
Chính sách ưu tiên thu hút nhân lực sẽ giải quyết hiệu quả tình trạng thiếu bác sĩ hiện nay. Ảnh: Phương Giang

Chia sẻ khó khăn về nhân lực với đơn vị, Bí thư Tỉnh ủy Lê Phước Thanh nhấn mạnh, ưu tiên thu hút nguồn nhân lực đối với Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam nói riêng, ngành y tế trên địa bàn tỉnh nói chung đang là yêu cầu mang tính thời sự. Thời gian qua, tỉnh đã ban hành chính sách thu hút đối với bác sĩ, bác sĩ nội trú, bác sĩ có trình độ sau đại học về công tác tại các cơ sở công lập thuộc tỉnh. Đối với Bệnh viện Đa khoa trung ương Quảng Nam, đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, các sở, ban ngành cũng ủng hộ chủ trương mở rộng đối tượng thu hút cho bệnh viện này. Ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế chia sẻ: “Nếu bệnh viện thu hút được nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao về làm việc và cam kết công tác lâu dài, sẽ vừa giảm tải cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh, vừa phát huy lợi thế về cơ sở hạ tầng. Nguồn nhân lực này cũng sẽ giúp cải thiện chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân ở địa bàn Núi Thành và vùng lân cận, nơi tập trung khá đông dân cư và công nhân ở các nhà máy trong khu công nghiệp”. Sắp tới, kiến nghị này sẽ được trình lên HĐND tỉnh xem xét, bổ sung, tạo tiền đề giải quyết vướng mắc về nhân lực cho Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Những động thái kịp thời của chính quyền tỉnh, cụ thể là chủ trương ưu tiên tập trung giải quyết những vướng mắc của Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc và Bệnh viện Đa khoa trung ương Quảng Nam là sự lắng nghe, chia sẻ tích cực với các bệnh viện trong tình hình hiện tại. Đây cũng chính là điểm tựa để ngành y tế phát huy vai trò của mình trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

PHƯƠNG GIANG