Thầy thuốc của làng

KHƯƠNG MỸ |

Gần 30 năm, ông đã khám chữa bệnh, bấm huyệt miễn phí cho hàng chục nghìn lượt bệnh nhân trên khắp mọi miền đất nước. Ông là Thiếu tá Đoàn Tất Thắng, ở thôn Khương Mỹ, xã Tam Xuân 1 (Núi Thành).

Người dân trong làng vẫn thường đến nhờ ông Thắng bấm huyệt giải mỏi.
Người dân trong làng vẫn thường đến nhờ ông Thắng bấm huyệt giải mỏi.

Đến nhà ông từ lúc sáng sớm, nhưng vì bệnh nhân quá đông nên phải đợi đến trưa ông Thắng mới có thời gian dành cho chúng tôi. Quá tuổi 80, nhưng trông ông vẫn còn hoạt bát, nhanh nhẹn. Sinh ra trong một gia đình nghèo, năm 1948 ông lên đường nhập ngũ, phục vụ quân đội hơn 36 năm và trải qua 3 cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ và cuộc chiến tranh vệ quốc ở biên giới Tây nam.

Từng chinh chiến trên khắp các chiến trường từ Bắc vào Nam, năm 1984 ông về hưu với quân hàm thiếu tá, mất sức lao động 41%. Ai cũng khuyên ông an dưỡng tuổi già nhưng cái tâm, cái tính ông thì không chịu. “Người dân quê mình làm nông cực khổ, thường hay bị trặc trẹo, nhức mỏi cơ khớp, chạy chữa tốn kém nhiều, có khi còn không khỏi. Hồi trong quân đội tôi có biết chút kỹ thuật bấm huyệt, xoa bóp giải mỏi của bác sĩ quân y nên lấy đó làm “vốn” giúp dân. Kể từ đó, ngôi nhà nhỏ này trở thành địa chỉ chữa bệnh đáng tin cậy của bà con làng xóm mỗi khi ốm đau, bệnh tật” - ông Thắng nói.

Đầu tiên là việc bà con làng xóm đến nhờ ông bấm huyệt giải mỏi sau những ngày làm việc nặng nhọc; hoặc có ai nhức đầu, viêm họng hay cảm lạnh gì thì tới ông lể và chỉ cho các bài thuốc dân gian trị bệnh rất hiệu quả. Thông thường, người bệnh sẽ tự tìm đến ông, nhưng khi họ không có điều kiện để đến, ông sẽ tìm tới tận nhà để chữa trị. Tất nhiên, công việc này của ông suốt 30 năm nay hoàn toàn miễn phí. Ông Nguyễn Dục, một bệnh nhân của ông chia sẻ: “Do tuổi già, lại phải suy nghĩ nhiều nên tôi hay đau đầu, thường xuyên mất ngủ. Cứ mỗi lần sang nhờ ông Thắng bấm huyệt giúp, tối về ngủ ngon giấc lắm, mấy bữa nay không còn đau đầu nữa”.

Đối với những bệnh nhân ở gần thỉnh thoảng ông đến thăm và theo dõi bệnh tình một cách tận tình, còn những người bệnh ở xa tới, ông mời họ ở lại nhà như người thân. Trong đó, có không ít người là bạn bè, đồng đội của ông ngày trước. Ông Cao Văn Đông (xã Tam Xuân 1, Núi Thành) cho biết: “Tui không may bị trẹo cái lưng, mấy hôm ni đau quá chẳng làm được gì. Cũng may nhờ bác Thắng bấm huyệt giúp nên chừ cử động lại bình thường nên chắc chiều có thể đi gánh lúa tiếp rồi”.

Mỗi lần chữa trị cho một người, ông lại ghi vào sổ đầy đủ tên, bệnh tình và ngày đến khám để tiện theo dõi. Ông Thắng bảo: “Tôi may mắn hơn các đồng đội vì được trở về với gia đình sau những ngày chiến đấu trong mưa bom, bão đạn nên thấy mình phải làm việc gì đó để giúp đỡ cho người dân, để tiếp tục cống hiến sức lực nhỏ bé cho quê hương…”.

Năm nay ông đã 85 tuổi, lại vừa tròn 65 năm tuổi Đảng, con cái ông bây giờ đều thành đạt. Chúng mong ông nghỉ ngơi để an dưỡng tuổi già. Nhưng ông nhất quyết không chịu, ông bảo ngày nào còn sức, đầu óc còn minh mẫn thì sẽ còn giúp đỡ cho người dân quê mình.

KHƯƠNG MỸ