Thầy thuốc của người nghèo

HOÀNG YÊN |

Lương y Nguyễn Lễ ở thôn Mỹ Nam (xã Đại Tân, Đại Lộc) sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghề thuốc đông y từ lâu đời. Những năm qua, ông không chỉ chữa bệnh miễn phí cho người nghèo mà còn hăng say làm công tác từ thiện...

Với mong muốn phục vụ bệnh nhân tốt hơn, năm 2010, lương y Nguyễn Lễ xây dựng 7 phòng chữa bệnh miễn phí cho người nghèo với 30 giường bệnh, trị giá hơn 3 tỷ đồng. Những bệnh nhân nào ở xa không có điều kiện chỗ ở thì vào lưu trú tại nhà chữa trị và được cho ăn uống miễn phí. Hằng ngày, trong ngôi nhà nhỏ của mình, ông đón hàng trăm bệnh nhân đến khám chữa bệnh, trong đó chủ yếu là người nghèo. Hình ảnh một lương y buổi sáng khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, buổi chiều thu hái thuốc quanh vùng gò đồi tại địa phương trở nên thân thuộc với nhiều người. Chữa bệnh với tất cả tâm huyết, tình cảm nên tiếng lành đồn xa, nhiều bệnh nhân nghèo ở các địa phương khác như Đà Nẵng, Quảng Bình, Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh... cũng đến ông để chữa trị. Ông Nguyễn Hồng (54 tuổi, trú thôn Hà Tây 2, Điện Hòa, Điện Bàn) bị bệnh u trung thất đã đi nhiều nơi chữa trị nhưng không hết, nghe đến lương y Nguyễn Lễ chữa bệnh giỏi nên đến trị bệnh. Ông cho biết: “Hôm nay là bữa điều trị cuối cùng của tôi với lương y Nguyễn Lễ. Sau gần 2 năm được sự săn sóc tận tình và kiên trì, đến thời điểm hiện tại thì bệnh của tôi đã thuyên giảm đến 80%. Đến để tạ ơn mà ông ấy cũng không nhận, nói gia đình đem số tiền này đi làm từ thiện, gia đình tôi rất cảm kích trước tấm lòng của lương y”. Hay như bệnh nhân Lê Đình Huy (ở đường Hoàng Diệu, TP.Đà Nẵng) bị bại liệt, sau hơn 5 tháng được ông điều trị đã khỏe mạnh và đi lại được… Tham gia chữa bệnh với lương y Nguyễn Lễ tại nhà còn có rất nhiều lương y của Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam.

Lương y Nguyễn Lễ được biết đến là người nhiệt tình với công tác từ thiện tại địa phương. Cùng với việc khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, ông còn vận động những cá nhân, tổ chức giàu lòng nhân ái tham gia ủng hộ cho người nghèo và những mảnh đời bất hạnh. “Hạnh phúc là được chia sẻ, chính vì vậy tôi luôn dành nhiều thời gian, công sức để làm công tác này. Tôi chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, nhưng với những người khá giả tôi cũng chỉ lấy tiền thuốc còn lại vận động họ quyên góp cùng chung tay làm việc thiện” - lương y Nguyễn Lễ tâm sự. Chính cách làm này đã thu hút được rất nhiều nhà hảo tâm, bệnh nhân tham gia như anh Nguyễn Anh Tuấn (TP.Hồ Chí Minh) ủng hộ gần 2 tỷ đồng, Trần Văn Hảo (Đại Lộc) 200 triệu đồng, Nguyễn Thanh Đạm (Đăk Lăk) 500 triệu đồng.... Ông đã xây dựng được 22 nhà tình thương, làm đường bê tông, xây dựng các công trình nước sạch, phát xe lăn cho người tàn tật, xây nhà điều trị miễn phí cho người nghèo hơn 3 tỷ đồng, vận động nhiều đoàn y bác sĩ khám chữa miễn phí cho người nghèo… Từ năm 2004 đến nay, tổng số tiền ông kêu gọi từ thiện đã lên đến 10 tỷ đồng.

HOÀNG YÊN