Thầy thuốc của người nghèo

THIÊN THU |

Lương y Võ Văn Toàn (SN 1925, cư trú tại thôn 2, xã Hiệp Hòa, huyện Hiệp Đức) được nhiều người biết đến với tấm lòng hết mình vì người bệnh.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình không có ai làm nghề thuốc ở xã Điện Phước (thị xã Điện Bàn), chiến tranh loạn lạc, ông Toàn theo cha mẹ di cư khắp nơi và cuối cùng chọn vùng đất nơi thượng nguồn sông Thu để an cư lạc nghiệp. Năm 25 tuổi, ông nên duyên vợ chồng với bà Trương Thị Lộc - con gái nhà thuốc gia truyền lương y Trương Tắc nổi tiếng khắp vùng lúc bấy giờ. Ông Toàn được lương y Trương Tắc hết mực thương yêu rồi truyền nghề. Vốn tư chất thông minh, cần cù, đặc biệt là cách chỉ dạy tận tình từng chi tiết, cặn kẽ từ người cha vợ với kiến thức y thuật cũng như từng loại huyệt đạo, loại thuốc đến cách ứng xử, giao tiếp với bệnh nhân đã giúp cho thầy Toàn có kiến thức nền tảng vững chắc, đủ đầy. Dần dà, ông Toàn đam mê rồi bén duyên với nghề y cho tới tận bây giờ.

Lương y Võ Văn Toàn cho biết, lúc bấy giờ đời sống của nhân dân vô cùng cơ cực, miếng ăn còn chưa no, lại thêm nay đau mai ốm, đường sá đi lại khó khăn, đò giang cách trở nên tôi quyết tâm theo nghề để chữa bệnh miễn phí cho bà con gần xa. Tiếng lành đồn xa, càng ngày số lượng bệnh nhân tìm đến một đông. Nhiều bệnh nhân ở địa phương khác như Sài Gòn, Đà Nẵng, Hội An và cả những Việt kiều xa xứ cũng tìm đến ông để mong được chữa trị. Đặc biệt bài thuốc trị hen suyễn, trị đẹn, sốt, ho cho trẻ em của lương y Toàn rất nổi tiếng. Ví như chị Đặng Thị Thanh quê ở huyện Bù Đốp (Bình Phước) có con bị hen suyễn từ lúc mới lọt lòng, chị đưa con chạy chữa khắp nơi nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Qua lời giới thiệu của người bạn, chị lặn lội tìm đến thầy Toàn và niềm vui vỡ òa đã đến với gia đình chị sau hơn 3 tháng điều trị. Hay như chị Nguyễn Thị Hoa quê ở xã Quế Ninh (Nông Sơn) nửa đêm ôm con nhỏ chèo thuyền ngược dòng sông Thu Bồn nhờ thầy cứu giúp. Sau khi chẩn mạch, lương y Võ Văn Toàn không ngại hút đờm bằng phương pháp thủ công, lưu thông khí huyết để cứu chữa cháu bé kịp thời.

Không những chú trọng việc chữa bệnh mang lại hiệu quả cao, vợ chồng lương y Võ Văn Toàn còn luôn lắng nghe, động viên bệnh nhân vượt lên số phận, đồng thời tạo niềm tin, hy vọng để người bệnh yên tâm điều trị. Ngoài ra, lương y Toàn trích một phần tiền tiết kiệm của mình để sẻ chia với những mảnh đời kém may mắn và góp quỹ vào Hội Người cao tuổi để thăm hỏi những cụ già neo đơn, không nơi nương tựa.

Lương y Võ Văn Toàn tâm sự: “Vinh dự nhất, hạnh phúc nhất là được người bệnh tin tưởng, giao phó tính mạng của họ để mình chữa trị và nhìn thấy người bệnh ngày một khỏe mạnh, bình an”.

THIÊN THU