Thêm cơ hội cho người vô sinh, hiếm muộn

PHÚC VIỆT - CHÂU NỮ |

(QNO) - Lần đầu tiên, Quảng Nam triển khai điều trị vô sinh, hiếm muộn bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung - Intra Uterine Insemination (IUI) tại Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh. Qua đó tạo điều kiện cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn cơ hội điều trị ngay tại địa phương với phương pháp kỹ thuật cao...

Con cái luôn là niềm vui của mọi gia đình. ảnh: CHÂU NỮ.
Con cái luôn là niềm vui của mọi gia đình. Ảnh: CHÂU NỮ

Tình trạng vô sinh, hiếm muộn ở Việt Nam ngày càng có xu hướng gia tăng, tại Quảng Nam cũng không ngoại lệ và đa phần việc phát hiện, điều trị bệnh thường diễn ra muộn.

Thống kê của cơ quan chuyên môn cho thấy 30% số ca hiếm muộn có nguyên nhân từ phía người nam; khoảng 30% số ca có nguyên nhân từ phía nữ và 40% số ca còn lại là do nguyên nhân ở cả người chồng lẫn người vợ.

Theo bác sĩ Nguyễn Á - Phó Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh, đối với nam giới, có ba nhóm nguyên nhân vô sinh, hiếm muộn chính, gồm sinh tinh bất thường, bất thường về chức năng của tinh trùng và do tắc nghẽn; phần lớn biểu hiện ra ở tình trạng tinh trùng không đủ về số lượng và không đảm bảo về chất lượng. Đối với phụ nữ, vô sinh thường gặp là do bị tổn thương vòi trứng; nhiễm trùng vùng chậu; quá độ tuổi sinh đẻ, nhất là sau tuổi 35; rối loạn phóng noãn; lạc nội mạc tử cung hoặc các khối u buồng trứng.

“Ngoài những nguyên nhân trên, còn có những nguyên nhân thứ phát như nạo phá thai, trong đó những người có quan hệ tình dục sớm, nghiện rượu, hút thuốc lá... đều có nguy cơ vô sinh cao” - bác sĩ Nguyễn Á nói thêm.

Ngoài các kỹ thuật thực hiện thường quy như: thăm khám theo quy trình khám bệnh nhân vô sinh, hiếm muộn; xét nghiệm nội tiết; xét nghiệm tinh trùng… thì mới đây, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Quảng Nam đã triển khai thêm phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung - Intra Uterine Insemination (IUI). Đây là phương pháp điều trị vô sinh, hiếm muộn đầu tay được thực hiện đầu tiên tại Quảng Nam. Ưu điểm của phương pháp này là chọn được các tinh trùng bình thường, di động tốt, các tinh trùng được cô đặc trong một thể tích nhỏ để bơm vào buồng tử cung sẽ loại bỏ được một số yếu tố không có lợi như độ a xít của môi trường âm đạo làm chết tinh trùng hay chất nhầy cổ tử cung có thể giữ tinh trùng tại chỗ. Hơn nữa khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung thì một số lượng lớn các tinh trùng khỏe, bình thường và di động tới được gần noãn vào thời điểm phóng noãn, do đó tỷ lệ thụ tinh cao hơn.  

Theo bác sĩ Nguyễn Á, trung tâm đã cử cán bộ đi đào tạo tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.Hồ Chí Minh) và trang bị đầy đủ trang thiết bị như: kính hiển vi, máy quay ly tâm, tủ ấm, tủ cấy CO2, tủ thao tác vô trùng, các dụng cụ lọc rửa tinh trùng, catheter… để sẵn sàng triển khai kỹ thuật bơm lọc rửa tinh trùng vào buồng tử cung cho các trường hợp vợ chồng hiếm muộn có chỉ định.

Các bác sĩ ở Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh được cử đi đào tạo về phương pháp này cho biết, bơm tinh trùng vào buồng tử cung được áp dụng cho những trường hợp vợ chồng hiếm muộn, người chồng có tỷ lệ tinh trùng tương đối ít, yếu và 2 ống dẫn trứng của người vợ phải thông.

Phương pháp này đã được áp dụng ở bệnh viện phụ sản ở các thành  phố lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh. Thực tế cho thấy, tỷ lệ thành công khoảng 15 - 20%, chi phí tùy từng trường hợp, thấp nhất 500 nghìn đồng đến dưới 10 triệu đồng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Nha - Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh thông tin, tất cả những người trong độ tuổi sinh đẻ (từ tuổi dậy thì đến tuổi mãn kinh đối với nữ và từ tuổi dậy thì trở đi đối với nam), có quan hệ tình dục thường xuyên (2 - 3 lần/tuần) trong vòng 12 tháng, không sử dụng biện pháp tránh thai nào mà không thụ thai, cần được thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa phụ sản để xác định nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp. Nếu phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời thì khả năng có con càng cao nhờ các tiến bộ trong công nghệ hỗ trợ sinh sản.

Vợ chồng chị N.T.T. ở Tam Kỳ cưới nhau 3 năm mà chưa có con. Mới đây, anh chị đã đến Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản Quảng Nam kiểm tra để điều trị. Chị T. cho biết, chị rất mừng khi ở Quảng Nam triển khai phương pháp này. Bởi như vậy, vợ chồng chị sẽ tiết kiệm được thời gian, sức khỏe và chi phí đi lại, ăn ở… nhờ được điều trị hiếm muộn với kỹ thuật cao ngay tại địa phương.

Có thể nói, kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung triển khai ở Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh đã mở thêm cơ hội cho các cặp vợ chồng hiếm muộn, nhờ áp dụng các tiến bộ trong công nghệ hỗ trợ sinh sản ngay tại Quảng Nam.

PHÚC VIỆT - CHÂU NỮ