Thí điểm tiêm vắc xin sởi/rubella trong trường học

LY LAN - KIM NGÂN |

Trường Mẫu giáo Vành Khuyên (phường Phước Hòa) là một trong những nơi đầu tiên thí điểm việc tiêm vắc xin phòng bệnh sởi/rubella trong trường học tại TP.Tam Kỳ. Buổi tiêm vắc xin diễn ra đúng theo kế hoạch, an toàn và được sự đồng thuận cao của các bậc phụ huynh.

Đợt này, Trường Mẫu giáo Vành Khuyên có 286 cháu được tiêm vắc xin phòng bệnh sởi/rubella. Các cháu được tổ chức tiêm vắc xin theo từng lớp, dưới sự quản lý của cô giáo chủ nhiệm. Bà Nguyễn Thị Bình - Phó Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Vành Khuyên cho biết: “Nhà trường phối hợp tốt với trạm y tế phường và cha mẹ học sinh trong việc tổ chức tiêm chủng ngừa bệnh sởi/rubella cho các cháu. Tổ chức tiêm vắc xin tại trường thì đảm bảo 100% số trẻ trong độ tuổi tiêm đúng thời gian và cùng một thời điểm. Các cô giáo có thể theo dõi, quản lý trẻ tiêm vắc xin, theo dõi tình hình sau tiêm để có biện pháp xử lý kịp thời”.

Điểm tiêm vắc xin sởi/rubella cho trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vành Khuyên. Ảnh: K.NGÂN
Điểm tiêm vắc xin sởi/rubella cho trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vành Khuyên. Ảnh: K.NGÂN

Nếu như các năm trước, phụ huynh cần đưa con đi tiêm vắc xin tập trung tại các cơ sở y tế thì năm nay, cách tổ chức tiêm chủng tại trường tạo thuận lợi cho các bậc cha mẹ trong việc quản lý lịch và đưa trẻ đi tiêm vắc xin. Anh Nguyễn Ngọc Minh, một phụ huynh học sinh ở phường Phước Hòa, cho biết: “Trước khi tiêm vắc xin sởi/rubella cho các cháu mẫu giáo, nhà trường thông báo đến từng phụ huynh về những thuận lợi trong việc tiêm phòng tại trường. Khi tiêm vắc xin tại trường thì các cháu được tiêm đông đủ hơn. Cha mẹ không mất thời gian chờ đến lượt tiêm cho con mình như các điểm tiêm phòng trước đây. Trước, trong và sau khi tiêm, phụ huynhh cũng được nhà trường thông báo tình hình của con em mình nên rất an tâm”.

Cùng với Trường Mẫu giáo Vành Khuyên, TP.Tam Kỳ cũng triển khai tiêm phòng vắc xin sởi/rubella cho trên 25 nghìn trẻ em 1 - 14 tuổi ở 23 điểm trường và 62 điểm tiêm chủng tập trung khác. Tổ chức tiêm vắc xin tại trường học đang phát huy những hiệu quả ban đầu. Chuẩn bị cho đợt tiêm chủng, nhà trường đã tiến hành lập danh sách các cháu, thông báo lịch tiêm vắc xin đến các bậc phụ huynh, đồng thời phối hợp với trạm y tế phường đảm bảo cho các cháu được tiêm vắc xin an toàn, đúng thời gian quy định. Bà Nguyễn Thị Vân - Trưởng trạm Y tế phường Phước Hòa cho biết: “Thời gian qua, chương trình tiêm chủng mở rộng ở địa phương được trạm y tế phường phối hợp với Trường Mẫu giáo Vành Khuyên rất chặt chẽ và đạt hiệu quả cao. Nhà trường và trạm y tế thường xuyên phối hợp với nhau để thông tin những điều cần biết về tiêm chủng cho giáo viên và phụ huynh. Khi triển khai đợt tiêm chủng, cán bộ giáo viên nhà trường tham gia lập danh sách trẻ được tiêm chủng cũng như phổ biến những quy định về nguyên tắc tiêm chủng cho phụ huynh. Sau khi được phụ huynh thống nhất thì chúng tôi tiến hành triển khai tiêm”.  

Theo Trung tâm Y tế dự phòng Quảng Nam, đầu tháng 5.2014, khi bệnh sởi vào thời điểm “nóng” nhất trên cả nước, toàn tỉnh đã phát hiện 55 trường hợp sốt phát ban nghi sởi được phát hiện điều tra, giám sát và lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có 24 trường hợp dương tính với sởi. Bệnh xảy ra rải rác tại 12 huyện, thành phố, trong đó Điện Bàn có 6 ca, Duy Xuyên có 4 ca, các huyện Tiên Phước, Quế Sơn, Thăng Bình, Đại Lộc, TP.Tam Kỳ và TP.Hội An có 2 ca; các huyện Phú Ninh, Nam Giang, Núi Thành mỗi nơi có 1 ca bệnh sởi. Nguyên nhân chính là trẻ em không được tiêm vắc xin hoặc có tiêm nhưng không đầy đủ. Trong số 55 ca này, có 40 trường hợp không tiêm vắc xin sởi, chiếm tỷ lệ 71,7%; 10 trẻ tiêm 1 mũi, tỷ lệ 18,2%; 5 trẻ tiêm 2 mũi, tỷ lệ 9,1%... Do đó, việc tiêm chủng vắc xin sởi/rubella trong trường học sẽ giúp trẻ em được tiêm vắc xin đầy đủ, hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra trong và sau tiêm chủng, giúp phụ huynh học sinh tiết kiệm thời gian, đồng thời tạo nhận thức cho cộng đồng về tầm quan trọng của việc phòng chống dịch bệnh sởi/rubella.

LY LAN - KIM NGÂN