Thiếu vắc xin 5 trong 1

CHÂU NỮ |

Cũng như nhiều địa phương trong cả nước, Quảng Nam đang thiếu vắc xin 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng mở rộng, gây lo lắng cho những người có con dưới 1 tuổi chưa được tiêm chủng đủ liều.

Tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch giúp trẻ khỏe mạnh. Ảnh C.N
Tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch giúp trẻ khỏe mạnh. Ảnh C.N

Đưa con đến Trạm Y tế phường Hòa Hương (Tam Kỳ) để tiêm mũi vắc xin 5 trong 1 đầu tiên nhưng chị N.T.H. được thông báo hết vắc xin. “Tiêm trễ hơn lịch, không biết có ảnh hưởng đến sức khỏe của con tôi hay không và tôi không biết chờ đến bao giờ mới có?” - chị H. bồn chồn lo lắng. Nhiều phụ huynh có con dưới 1 tuổi nhưng không được tiêm đúng lịch cũng cùng chung nỗi âu lo như chị H. Có phụ huynh con đã tiêm được 2 mũi, nay chỉ cần tiêm 1 mũi nữa là đủ liều nhưng vẫn phải chờ, đã tỏ ra hoang mang đến sức khỏe của con về sự gián đoạn do thiếu vắc xin. Bà Trịnh Thị Kế - Trưởng trạm Y tế phường Hòa Hương cho biết, đơn vị đã hết vắc xin 5 trong 1 từ 2 tháng nay. Trước mắt, trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng được đưa đến trạm để uống vắc xin OPV để ngừa bại liệt. “Tâm lý chung của hầu hết bậc cha mẹ là lo lắng khi con không được tiêm vắc xin đúng lịch. Tuy nhiên, cán bộ y tế phường đã giải thích tình trạng thiếu vắc xin, nhiều phụ huynh cũng thông cảm. Trạm sẽ tiêm bù ngay sau khi được cung ứng” - bà Kế nói.

Theo bác sĩ Huỳnh Công Quang - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, lâu nay, Việt Nam sử dụng vắc xin 5 trong 1 Quinvaxem do Hàn Quốc sản xuất trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Tuy nhiên, từ khi Hàn Quốc ngừng sản xuất và cung ứng vắc xin Quinvaxem cho thị trường Việt Nam (tháng 5.2018), Bộ Y tế đã lựa chọn vắc xin ComBe Five do Ấn Độ sản xuất với thành phần, lịch tiêm tương tự vắc xin Quinvaxem. Sau khi thử nghiệm tại 4 tỉnh Hà Nam, Đồng Tháp, Bình Định và Kon Tum, dự kiến tháng 8.2018, Bộ Y tế sẽ đưa vắc xin ComBE Five vào chương trình tiêm chủng mở rộng. Tuy nhiên, do kết quả  thử nghiệm chưa đạt yêu cầu như mong muốn, nên Bộ Y tế chưa triển khai sử dụng đại trà vắc xin ComBe Five trên toàn quốc. “Như vậy, trừ 4 tỉnh đang thử nghiệm vắc xin mới, còn lại 59 tỉnh, thành phố trong cả nước đều thiếu vắc xin 5 trong 1 ComBe Five trong chương trình tiêm chủng mở rộng, trong đó có Quảng Nam. Không chỉ người dân mà ngành y tế cũng chờ nguồn cung vắc xin từ Bộ Y tế. Và cũng không biết đến bao giờ mới có vắc xin 5 trong 1 để tiêm” - ông Huỳnh Công Quang nói.

Lịch tiêm chủng 3 mũi vắc xin Quinvaxem là khi trẻ được 2, 3 và 4 tháng tuổi. “Miễn sao trẻ dưới 1 tuổi tiêm đủ 3 mũi là đã phòng được 5 bệnh, nên việc thiếu vắc xin vài ba tháng không đáng lo ngại” - bác sĩ Quang cho biết. Với những người quá lo lắng, có thể đưa con đi tiêm vắc xin tại các điểm tiêm dịch vụ. Nhưng cần lưu ý, vắc xin dịch vụ Pentaxim 5 trong 1 không phòng viêm gan B, nhưng có thành phần ngừa bại liệt; trong khi đó, vắc xin 5 trong 1 ComBe Five trong chương trình tiêm chủng mở rộng không có thành phần vắc xin phòng ngừa bại liệt nhưng lại có thành phần ngừa viêm gan B. Do đó, những phụ huynh đưa con đi tiêm dịch vụ, phải tiêm thêm vắc xin phòng viêm gan B. Trong khi chờ vắc xin 5 trong 1 trong chương trình tiêm chủng mở rộng, được biết, một số gia đình đã đưa con tiêm vắc xin dịch vụ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ tiền để tiêm dịch vụ với giá hơn 600 nghìn đồng/ mũi.

CHÂU NỮ