Thuận tiện cho khách hàng

HOÀNG LINH |

Nhờ giảm bớt những thủ tục rườm rà, bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Tiên Phước đã giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc tiếp cận dịch vụ.

Cải cách hành chính ở BHXH huyện Tiên Phước nhằm phục vụ nhân dân tốt hơn.
Cải cách hành chính ở BHXH huyện Tiên Phước nhằm phục vụ nhân dân tốt hơn.

Đối với ông Dương Văn Hùng - Giám đốc BHXH huyện Tiên Phước, cải cách hành chính tại đơn vị là nhiệm vụ được ông đôn đốc thực hiện thường xuyên. Ông Hùng quan niệm: “Cải cách hành chính trước mắt là người dân đến làm thủ tục có ghế để ngồi, có nước để uống, và có người phục vụ, hướng dẫn họ làm hồ sơ, thủ tục. Rồi cải cách trong hệ thống về ứng dụng công nghệ thông tin, về thủ tục hồ sơ, về chuyên môn công việc... nhằm giảm phiền hà cho nhân dân, đối tượng tham gia các chế độ bảo hiểm”. Ông Hùng dẫn chứng, những công việc liên quan trực tiếp đến nhân dân, đối tượng thì BHXH huyện phải xuống tận cơ sở để cùng giải quyết. Như việc phát triển BHYT tự nguyện nhân dân, cán bộ chuyên môn của BHXH huyện trực tiếp xuống xã, cùng địa phương vận động, tư vấn, giải thích cho người dân hiểu để cùng tham gia. Hay BHYT học sinh thì phải đến các trường học để thực hiện cùng với các thầy cô giáo. Nếu việc cấp thẻ có sai sót thông tin thì BHXH Tiên Phước cùng địa phương để điều chỉnh thông tin cho chính xác, tháo gỡ cho nhân dân chứ không ngồi tại chỗ đối chiếu danh sách. Trong lộ trình tiến tới bảo hiểm toàn dân, BHXH Tiên Phước cùng với các ngành tích cực tham mưu cho UBND huyện có được những hướng đi đảm bảo, giải quyết vấn đề rốt ráo, mang lại hiệu quả.

Ngoài bộ phận “một cửa” được triển khai theo chủ trương của toàn ngành, BHXH huyện Tiên Phước còn có những cách ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khác. Ông Huỳnh Ngọc Thạo - Phó Giám đốc BHXH huyện Tiên Phước, cho biết: “Công nghệ thông tin được chúng tôi khai thác tối đa, nhờ thế đã giải quyết nhanh, giảm thời gian đi lại của nhân dân. Những việc có thể rút ngắn được thì chúng tôi rút ngắn, làm sao để mọi thủ tục hồ sơ đều được giải quyết nhanh nhất có thể”. Chẳng hạn như việc cấp mới lại thẻ BHYT do mất, hỏng hoặc cấp mới cho nhóm có số lượng ít người được BHXH Tiên Phước linh động thực hiện ngay tại chỗ. Đối với những đơn vị, địa phương thường xuyên sử dụng hệ điều hành tác nghiệp của UBND huyện Tiên Phước, BHXH huyện thực hiện gửi dữ liệu điện tử trước cho các đơn vị đối chiếu, điều chỉnh ngay trên hệ thống, sau đó chỉ cần mang bản gốc tới và công việc được giải quyết, không tốn thời gian tới lui nhiều lần. Hằng tháng, khi gửi danh sách báo đến hạn hay gửi thông tin cho các đơn vị, địa phương thì BHXH Tiên Phước thực hiện kết xuất thông tin bằng file điện tử chuẩn hóa, gửi qua hệ điều hành chung của huyện hoặc qua email. Nhờ thế mà các đơn vị, địa phương có thể kiểm tra nhanh và chính xác thông tin, rồi phản hồi nhanh nếu có sai sót.

BHXH huyện Tiên Phước đã tự thiết kế dữ liệu điện tử được thiết kế trên phần mềm excel, giúp kết xuất dữ liệu ngay từ đầu. Hệ dữ liệu này được phổ biến đến toàn bộ 15 xã, thị trấn và 32 trường học trên địa bàn huyện. Khi cần kiểm tra, đối chiếu thông tin thì người phụ trách chỉ cần nhập mã số kiểm tra sẽ có được toàn bộ thông tin cần thiết. Hệ dữ liệu này đã giúp cho cán bộ phụ trách không tốn nhiều thời gian, hạn chế sai sót thông tin, quản lý được thời gian tham gia liên tục của người dân mà không cần phải tra lục hồ sơ dù có thay đổi nhóm đối tượng tham gia.

HOÀNG LINH