Thực hiện khai báo y tế đối với tất cả khách nhập cảnh từ Hàn Quốc

CHÂU NỮ |

(QNO) - Hôm nay 26.2, Sở Y tế - cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh có công văn đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Cảng vụ Hàng không sân bay Chu Lai, Cảng vụ Hàng hải Quảng Nam, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Nam để thực hiện khai báo y tế đối với tất cả khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc.

Sở Y tế đề nghị lập danh sách toàn bộ khách nhập cảnh, có địa chỉ cư trú, tình trạng sức khỏe, đề xuất biện pháp theo dõi, giám sát sức khỏe theo quy định (gồm chuyển bệnh viện điều trị, chuyển cơ sở cách ly tập trung, chuyển về địa phương tiếp tục theo dõi) gửi về Sở Y tế qua Phòng Nghiệp vụ y.

Các đơn vị nêu trên cần phát hiện sớm những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở và chuyển đến các cơ sở được chỉ định thu dung, theo dõi và điều trị để được cách ly tuyệt đối và lấy mẫu xét nghiệm tại 5 cơ sở y tế được UBND tỉnh phân công gồm: Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Trung ương Quảng Nam, BVĐK tỉnh, BVĐK khu vực Quảng Nam, BVĐK khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam và BVĐK TP.Hội An.

Đối với các trường hợp đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang (Hàn Quốc), đề nghị chuyển sang 5 cơ sở y tế thu dung theo quy định của UBND tỉnh.

Công văn của Sở Y tế nêu rõ: Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo việc rà soát, lập danh sách những người đến Quảng Nam trong vòng 14 ngày trở lại đây, tính từ ngày 9.2.2020 báo cáo về Sở Y tế qua Phòng Nghiệp vụ y, bản mềm qua email: nghiepvuyquangnam@gmail.com để phối hợp chỉ đạo áp dụng các biện pháp giám sát, theo dõi y tế và kịp thời cách ly. Những người trở về từ khu vực khác ngoài khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang thì khuyến cáo thực hiện tự theo dõi sức khỏe và thông báo cho cơ sở y tế trên địa bàn (trạm y tế, y tế doanh nghiệp, trung tâm y tế huyện, thị xã thành phố). Trong trường hợp xuất hiện các dấu hiệu ho, sốt, khó thở, địa phương chỉ định cơ sở y tế chuyên môn trên địa bàn chuyển đến các cơ sở được chỉ định thu dung, theo dõi và điều trị để được cách ly tuyệt đối và lấy mẫu xét nghiệm tại 5 cơ sở y tế thu dung theo quy định của UBND tỉnh để được cách ly, điều trị và lấy mẫu xét nghiệm.

TAGS