Thực hiện khẩn cấp các biện pháp phòng chống dịch

XUÂN HIỀN |

Thành lập các chốt chặn tại những khu vực trọng yếu, kích hoạt cả hệ thống phòng dịch là những biện pháp đang được Quảng Nam triển khai khẩn cấp...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân xem bản đồ đặt các điểm chốt chặn. Ảnh: X.H
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân xem bản đồ đặt các điểm chốt chặn. Ảnh: X.H

Khởi động các chốt chặn

Sáng 28.7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân - Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh có buổi làm việc với các sở ngành nhằm triển khai cấp bách các công việc trong thời gian tới.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân, việc thành lập các chốt chặn từ ngày 28.7 là rất cấp bách bởi lưu lượng người di chuyển từ Đà Nẵng về Quảng Nam khá thường xuyên. Hiện tại, người từ Đà Nẵng vào Quảng Nam phải khai báo y tế, thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú và phải lấy mẫu xét nghiệm bắt buộc.

Theo ông Lê Văn Sinh - Giám đốc Sở GTVT, nên chọn các trục đường chính để thành lập chốt. Ông Sinh cũng đề nghị UBND tỉnh thực hiện giãn cách xã hội với các bước cao hơn Trung ương chỉ đạo.

“Hiện tại hoạt động sát hạch lái xe người Đà Nẵng cũng như các địa phương đến Quảng Nam thi nhiều, sở đề xuất dừng hoạt động thi sát hạch trong thời gian này” - ông Sinh nói.

Khởi động lại các chốt chặn trên nhiều tuyến đường nhằm phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Công an cung cấp
Khởi động lại các chốt chặn trên nhiều tuyến đường nhằm phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Công an cung cấp

Thượng tá Nguyễn Thành Long - Phó Giám đốc Công an tỉnh cho rằng, nên khởi động lại các điểm chốt chặn trước đây, cùng với đó các địa phương cần chủ động thành lập các chốt chặn phù hợp.

Ông Nguyễn Văn Văn - Phó Giám đốc Sở Y tế nêu vấn đề khó khăn nhất hiện nay là kiểm soát phương tiện xe máy. Người dân tại các vùng, đặc biệt là công nhân di chuyển đến nơi làm việc tại các khu vực giáp ranh không thể kiểm soát được.

“Nên chăng chính quyền địa phương cần xem tuyến đường nào công nhân hay di chuyển, rồi chủ động triển khai các nút chốt chặn, đặc biệt là phương tiện xe máy” - ông Văn đề xuất.

Giữ khoảng cách an toàn

Ông Trần Văn Kiệm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, hiện nay máy đo thân nhiệt tại Quảng Nam đang thiếu, nếu phải cung cấp cho các chốt chặn mới thì không đủ. Cùng với đó, sinh phẩm xét nghiệm cũng đang là một vấn đề. Tuy nhiên, Quảng Nam đã có công văn gửi Bộ Y tế đề nghị được hỗ trợ vật tư và sinh phẩm phục vụ cho công tác phòng dịch. Còn ông Lê Ngọc Tường - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL thì cho biết, hiện nay nhiều du khách đang bị mắc kẹt ở tỉnh, sở sẽ phát hành thư động viên chia sẻ với du khách.

 
Ảnh: Công an cung cấp

Để nâng mức kiểm soát dịch bệnh lên cao nhất, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân cho biết, ngay trong ngày 28.7, UBND tỉnh quyết định thành lập các điểm chốt chặn tại những khu vực giao với các tỉnh bạn. Theo đó, Quảng Nam sẽ có 2 lớp chốt chặn cấp tỉnh và địa phương. Bốn điểm chốt chặn cấp tỉnh sẽ thành lập tại đường ven biển ĐT.603B Điện Bàn - Hội An (khu vực gần Cocobay); đường ĐT607 lập tại khu vực gần Trường Đại học quốc tế Thái Bình Dương (IPU); trên quốc lộ 1 lập tại bến xe Bắc Quảng Nam; trên quốc lộ 14B lập tại trạm cân. Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Y tế, Tỉnh đoàn, Sở Thông tin truyền thông, Sở GTVT thành lập các điểm chốt chặn.

Tại các địa phương, UBND huyện, thị xã, thành phố sẽ quản lý các chốt trong nội bộ địa phương mình. Huy động lực lượng công an, tình nguyện viên là đoàn viên thanh niên cùng với cán bộ nhân viên y tế túc trực tại các điểm chốt chặn.

Ngoài việc triển khai các chốt chặn, UBND tỉnh cũng có văn bản yêu cầu dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, giữ khoảng cách 1m khi tiếp xúc. Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, massage, quán bar, vũ trường, sát hạch cấp giấy phép lái xe...

Bên cạnh đó các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh (trừ TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi), nội tỉnh được tiếp tục nhưng phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch như hành khách và lái xe phải đeo khẩu trang, bố trí đầy đủ phương tiện, xà phòng, dung dịch sát khuẩn để rửa tay.

Các địa phương Tam Kỳ, Hội An, Điện Bàn, Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành thông báo, hướng dẫn, chỉ đạo ban quản lý các bãi biển thực hiện việc không tập trung quá 20 người tại một khu vực, giữ khoảng cách 1m khi tiếp xúc, đeo khẩu trang trước và sau khi tắm biển...

TAGS

Không được đầu cơ, tăng giá bán khẩu trang y tế

TRÚC VĂN |

Ngày 28.7, Sở Y tế ban hành văn bản yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn tỉnh khuyến khích việc tiếp nhận và phát khẩu trang miễn phí cho nhân dân để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Bộ Y tế thông báo khẩn: Những người từng đến các địa điểm sau tại Quảng Nam và Đà Nẵng lưu ý

P.V |

(QNO) - Bộ Y tế tối 28.7 phát thông báo khẩn số 17, theo đó yêu cầu những người từng đến 17 địa điểm ở Đà Nẵng và 3 địa điểm ở Quảng Nam liên hệ ngay cơ quan y tế và khai báo y tế.

Lịch trình đi lại, tiếp xúc của 2 bệnh nhân dương tính Covid-19 tại Quảng Nam

P.V |

(QNO) - Hồi 18 giờ chiều nay 28.7, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 công bố thêm 7 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó tại Quảng Nam có 3 bệnh nhân, 2 bệnh nhân thứ 432 và 433 được cơ quan chức năng nắm rõ lịch trình đi lại, tiếp xúc. Báo Quảng Nam online thông tin lịch trình đi lại, tiếp xúc của 2 bệnh nhân này.

Thêm 7 ca nhiễm Covid-19 ở Đà Nẵng và Quảng Nam

P.V |

(QNO) - Bản tin lúc 18 giờ hôm nay 28.7 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết có thêm 7 ca bệnh dương tính với Covid-19 ở Đà Nẵng và Quảng Nam. Đến thời điểm này Việt Nam có 438 ca bệnh.

Tạm dừng các hoạt động vui chơi, giải trí từ 0 giờ ngày 29.7

XUÂN HIỀN |

(QNO) - Chiều 28.7, UBND tỉnh có Quyết định số 2014/QĐ-UBND về việc tạm dừng các hoạt động để phòng chống dịch Covid-19.

Xác định 41 trường hợp là F1 và F2 liên quan đến bệnh nhân Covid-19 thứ 425

LONG CẢNH |

(QNO) - Sáng nay 28.7, tại xã Điện Hòa (Điện Bàn), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam tiến hành điều tra dịch tễ các trường hợp là F1, F2 của bệnh nhân Covid-19 thứ 425. Hiện đã xác định có 9 đối tượng F1 và 32 đối tượng F2 của bệnh nhân này.

Tiếp tục cách ly 11 người trốn viện ở Đà Nẵng

X.H |

(QNO) - Chiều 28.7, ông Nguyễn Văn Hai - Giám đốc Sở Y tế cho biết, Quảng Nam đang cách ly 11 trường hợp là các bệnh nhân và người nhà trốn viện tại Đà Nẵng.

Quảng Nam lập 4 chốt kiểm soát dịch Covid-19 cấp tỉnh và nhiều chốt cấp huyện

T.C |

(QNO) - Bên cạnh việc thành lập ngay 4 chốt kiểm soát dịch cấp tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân vừa yêu cầu các địa phương căn cứ tình hình lựa chọn địa điểm thành lập chốt chặn phù hợp.

Ngành giáo dục tăng cường phòng chống dịch Covid-19

HOÀI AN |

(QNO) - Ngày 28.7, Sở GD-ĐT cho biết đã có văn bản gửi trưởng phòng GD-ĐT huyện, thị xã, thành phố; hiệu trưởng các trường THPT, phổ thông dân tộc nội trú; Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh, trung tâm tin học, ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh tăng cường phòng chống dịch Covid-19.

Triển khai đội hình thanh niên xung kích phòng chống dịch Covid-19

TÂM ĐAN |

(QNO) - Ban Thường vụ Tỉnh đoàn vừa có công văn yêu cầu ban thường vụ các huyện, thị, thành đoàn và đoàn trực thuộc tập trung cho công tác phòng chống dịch, coi đây là nhiệm vụ cấp thiết trong giai đoạn hiện nay.