Thực phẩm và nguy cơ sỏi thận

A.T |

Cục An toàn thực phẩm (ATTP) vừa công bố 22% mẫu thực phẩm được xét nghiệm có chứa chất gây sỏi trong cơ thể.

Theo đó, có 58/263 mẫu được xét nghiệm, phát hiện có axít oxalic (chiếm 22,05%). Chất này tồn dư trong một số sản phẩm như: rau, quả tươi, bột mì và một số sản phẩm chế biến từ bột mì (mỳ gói, mỳ sợi). Trong 58 mẫu phát hiện axít oxalic có 8 mẫu mỳ gói chứa hàm lượng axít oxalic từ 31,9 đến 177mg/kg. Một số mẫu rau, củ, quả tươi hàm lượng axít oxalic dao động từ 10,7 đến 1.809mg/kg, mức tồn dư này đều dưới ngưỡng có thể gây hại cho sức khỏe. Mặc dù mỳ tôm cũng có phát hiện chất gây sỏi thận, nhưng khi kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất mỳ tôm, cơ quan chức năng không phát hiện việc sử dụng axít oxalic trong quy trình sản xuất. Nguyên nhân có thể do chất này tồn dư tự nhiên trong các sản phẩm nguyên liệu. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, Cục ATTP khuyến cáo mạnh mẽ người sản xuất thực phẩm không được sử dụng axít oxalic công nghiệp trong sản xuất, chế biến thực phẩm do không bảo đảm độ tinh khiết, gây nguy hại cho sức khỏe. Trong trường hợp sử dụng axít oxalic với mục đích là chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, phải bảo đảm sử dụng axít oxalic ở mức thấp nhất và phải công bố trong hồ sơ chất lượng sản phẩm với cơ quan quản lý.

Theo Cục ATTP, sự kết hợp của axít oxalic với canxi tạo ra canxi oxalat, có thể gây kết tủa lắng đọng tạo thành sỏi ở các cơ quan tiết niệu, gan mật, tụy. Khi sử dụng các thực phẩm giàu axít oxalic, cần chú ý tăng cường uống nhiều nước để tăng đào thải. Đồng thời thực hiện các biện pháp sơ chế, chế biến có tác dụng làm giảm axít oxalic như: ngâm, rửa, luộc, rang, phù hợp với từng nguyên liệu thực phẩm. Với những trường hợp đã có bệnh lý sỏi (thận, mật) cần tuân thủ chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ dinh dưỡng. Nên lưu ý, yếu tố cân nặng (thừa cân, béo phì) có liên quan đến gia tăng nguy cơ sỏi mật.

A.T