Thuốc kháng vi rút cho người nhiễm HIV: Đưa vào thanh toán bảo hiểm

THÙY AN - ÁNH MINH |

Nếu như trước đây, bệnh nhân nhiễm HIV được cấp miễn phí thuốc ARV và các dịch vụ khác trong điều trị thì từ ngày 1.1.2019, theo Quyết định 1125/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ sẽ cắt giảm nguồn viện trợ chi trả thuốc ARV, thay vào đó sẽ đưa loại thuốc này vào thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT).

Anh Trần Văn T. đang khám tại Khoa Y học nhiệt đới. Ảnh: THÙY AN
Anh Trần Văn T. đang khám tại Khoa Y học nhiệt đới. Ảnh: THÙY AN

Không còn miễn phí

Tại Quảng Nam, theo thống kê mới nhất của Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, toàn tỉnh hiện có 347 bệnh nhân nhiễm HIV. Với nỗ lực của ngành y tế trong thời gian qua, tỷ lệ bao phủ của BHYT đối với người nhiễm HIV tại Quảng Nam đã đạt 91%. Trong đó phải kể đến chính sách của UBND tỉnh trong đầu năm 2018 về việc hỗ trợ bệnh nhân nhiễm HIV mua thẻ BHYT với tổng kinh phí là: 237 triệu đồng. Qua đó góp phần thúc đẩy bệnh nhân nhiễm HIV tham gia BHYT trong thời gian qua. Tuy nhiên, khi Chính phủ cắt giảm nguồn viện trợ mà thay vào đó là đưa thuốc ARV vào thanh toán BHYT, người nhiễm HIV đã mua BHYT sẽ phải chi trả 20% khi điều trị thuốc kháng vi rút ARV. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến việc điều trị của bệnh nhân nhiễm HIV trong thời gian sắp tới. Bởi, thuốc kháng vi rút điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV có giá khá cao.

Anh Trần Văn T. trú tại huyện Tiên Phước, đang điều trị HIV tại Khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chia sẻ: “Biết có BHYT sẽ đỡ phần nào chi phí khám chữa bệnh nhưng đến thanh toán cũng phải tiếp xúc chỗ đông người nên rất ngại. Cũng vì lý do đó mà hiện tại tôi vẫn chưa mua BHYT. Nếu thuốc ARV hết được cấp miễn phí như hiện nay tôi sẽ suy nghĩ thêm vì tiền thuốc cũng khá tốn kém”. Còn Bà Nguyễn M. (người nhà bệnh nhân), trú tại huyện Phú Ninh, đang chăm sóc con trai bị nhiễm HIV tại Khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nói: “Con tôi phát hiện bị nhiễm HIV đến nay được hơn 4 năm, 43 tuổi không vợ con nên tôi phải chăm sóc. Con tôi thường xuyên bị đau nhưng không muốn đến chỗ đông người, nay bệnh càng nặng mới chịu vào viện khám. Tôi đã mua thẻ BHYT cho con nên đỡ tốn kém rất nhiều”.

Chính sách nhân văn

Việc đưa thuốc ARV vào danh mục thuốc được bảo hiểm chi trả được xem là chính sách khá nhân văn của Nhà nước nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện cho người nhiễm HIV giảm bớt gánh nặng trong việc khám và điều trị trước tình hình cắt giảm nguồn viện trợ như hiện nay. Để người nhiễm HIV được miễn phí hoàn toàn việc điều trị, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh đã trình Sở Y tế, UBND tỉnh đề án Hỗ trợ cùng chi trả thuốc kháng HIV cho bệnh nhân có thẻ BHYT giai đoạn (2018 - 2020). Theo đó, bệnh nhân nhiễm HIV sẽ được hỗ trợ 20% số tiền còn lại đối với loại thuốc ARV. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho người nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh. Bác sĩ Đỗ Trường Lưu - Trưởng khoa Tư vấn chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS cho biết: “Hiện tại chúng tôi đang hoàn tất đề án để đến đầu năm 2019 sẽ đưa vào áp dụng, hỗ trợ cho người nhiễm HIV trả được khoản còn lại đó. Với đề án này, chúng tôi hy vọng sẽ được thực hiện trong thời gian sớm nhất để những bệnh nhân nhiễm HIV yên tâm chữa trị cũng như giảm bớt gánh nặng cho gia đình họ”.

Để đạt được 100% bệnh nhân nhiễm HIV tham gia và được hưởng những lợi ích từ BHYT đòi hỏi các ngành chức năng liên quan phải luôn quan tâm, khuyến khích người bệnh tham gia BHYT. Cùng với đó, gia đình cần động viên, san sẻ với người nhiễm HIV để cùng họ vượt qua mặc cảm bệnh tật, hiểu được lợi ích BHYT mang lại trong việc khám và điều trị. Từ đó góp phần giảm gánh nặng cho người thân, gia đình và toàn xã hội. Bác sĩ Trà Quang Ân - Khoa Y học nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam chia sẻ: “Bắt đầu năm 2019, tất cả những bệnh nhân nhận thuốc ARV đến điều trị HIV được nhận qua kênh BHYT, chúng tôi khám bệnh hàng ngày đã tư vấn cho người bệnh. Bệnh nhân đã được UBND tỉnh hỗ trợ tiền mua BHYT. Tuy nhiên, cũng có một số người bệnh sợ kỳ thị nên vẫn dùng tiền của mình để điều trị ARV và đây là niềm trăn trở chung của Khoa Y học nhiệt đới nói riêng và toàn ngành nói chung”.

THÙY AN - ÁNH MINH