Tỉ lệ tiêm chủng ở ổ dịch bạch hầu đạt trên 90%

PHƯƠNG GIANG |

(QNO) - Theo ông Nguyễn Văn Văn - Phó Giám đốc Sở Y tế, ngành y tế dự phòng vừa kết thúc đợt tiêm chủng vắc xin lần thứ 3 kéo dài 3 ngày tại xã Phước Lộc (H.Phước Sơn), với tỉ lệ tiêm chủng nơi xảy ra ổ dịch đạt trên 90%.

WHO đánh giá công tác chống dịch của ngành y tế tỉnh được thực hiện đúng như khuyến cáo của tổ chức này.
WHO đánh giá công tác chống dịch của ngành y tế tỉnh được thực hiện đúng như khuyến cáo của tổ chức này.

Cụ thể, tỉ lệ tiêm chủng đối với người dân thôn 8A đạt trên 95%, thôn 8B đạt trên 70%. Trước đó, dịch bệnh này đã được khống chế hoàn toàn sau vài tuần phát hiện ổ dịch.

Ông Văn cho biết thêm, trong đợt tiêm chủng này, có sự tham gia giám sát của nhóm chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Viện Pasteur Nha Trang. WHO đã cử 2 chuyên gia kiểm tra hiệu quả công tác chống dịch bạch hầu, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm trên 12 người dân trong nhóm nguy cơ cao (có liên quan với 3 bệnh nhân tử vong) để xét nghiệm, đưa ra kết luận cuối cùng về kết quả kiểm soát tại ổ dịch bạch hầu. Mục đích của WHO trong đợt giám sát lần này là muốn được chia sẻ thông tin về dịch bạch hầu khi hiện tại đang xuất hiện đợt dịch tại một số địa bàn của Lào giáp ranh với VN khiến hơn 600 bệnh nhân nhiễm bệnh, 6 trường hợp tử vong. Công tác chống dịch bạch hầu tại Quảng Nam như phát hiện, điều trị, giám sát, vệ sinh môi trường, tiêm phòng, tuyên truyền cách ly... được đánh giá là đã thực hiện đúng như khuyến cáo của WHO.

PHƯƠNG GIANG