Tích cực hưởng ứng chiến dịch truyền thông dân số

LÊ BÌNH |

(QNO) - Sáng nay 4.8, Trạm Y tế thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên tổ chức triển khai chiến dịch truyền thông - tư vấn, lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) và kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) đợt 2 năm 2016.

Cán bộ y tế tư vấn cho chị em phụ nữ về cách chữa trị các bệnh phụ khoa. Ảnh: LÊ BÌNH
Cán bộ y tế tư vấn cho chị em phụ nữ về cách chữa trị các bệnh phụ khoa. Ảnh: LÊ BÌNH

Chiến dịch được triển khai tại 16 thôn, khối phố của thị trấn nhằm tư vấn về DS-KHHGĐ. Chiến dịch đã nhận được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Trước đó, các đơn vị liên quan đã tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm phát huy tối đa khả năng tuyên truyền đến người dân. Qua đó, cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác với các nội dung, hình thức phù hợp ở từng khu vực và từng nhóm đối tượng. Đặc biệt, đội ngũ cộng tác viên, cán bộ dân số đã nỗ lực vận động người dân tham gia chiến dịch, cung cấp cho nhân dân kiến thức về chăm sóc SKSS/KHHGĐ. Đợt này, chỉ tiêu phấn đấu của chiến dịch là có 90% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ được cung cấp thông tin về KHHGĐ, điều trị phụ khoa thông thường cho 90% đối tượng phát hiện mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Với sự chuẩn bị khá chu đáo, chiến dịch truyền thông dân số ở thị trấn Nam Phước đã thu hút đông đảo chị em phụ nữ đến để được tư vấn, khám và điều trị phụ khoa. Tại đây, cán bộ dân số không chỉ hướng dẫn chị em cách vệ sinh, chăm sóc SKSS mà còn cấp thuốc miễn phí. Bà Trần Thị Thy - Phó Giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Duy Xuyên cho biết, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên số lượng người đến tham gia chiến dịch rất đông, nhất là những cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, vợ chồng có 2 con trở lên chưa sử dụng biện pháp tránh thai hay vợ chồng trong diện sinh 2 con một bề.

Nhiều người dân đến tham gia chiến dịch. Ảnh: LÊ BÌNH
Nhiều người dân đến tham gia chiến dịch. Ảnh: LÊ BÌNH

Theo quan sát của chúng tôi, dù rất bận việc đồng áng và gia đình nhưng ngay từ sáng sớm nay 4.8 nhiều chị em phụ nữ ở Nam Phước đã đến Trạm Y tế thị trấn để được hưởng các dịch vụ chăm sóc. Chị Nguyễn Thị Hoa ở thôn Phước Mỹ 3 chia sẻ: “Trước đây, nghe nói đến chuyện tư vấn và khám các bệnh về sức khỏe sinh sản, tôi rất ngại. Nhưng khi được các cán bộ ở địa phương tuyên truyền, tôi đã đến để thực hiện dịch vụ này. Ngoài ra, tôi còn được các y bác sĩ trong đội tư vấn y tế giải thích những vấn đề về sức khỏe mà mình chưa hiểu để có thể tự chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bản thân”.

Điểm nổi bật trong chiến dịch này là việc triển khai được thực hiện với thời gian rất sớm, đồng bộ, chủ động, đúng trọng tâm và đúng đối tượng. Các trang thiết bị y tế, phương tiện tránh thai hiện đại được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo. Đợt này, Chi nhánh Trung tâm SKSS cộng đồng tại Đà Nẵng cũng tổ chức giám sát sau đào tạo đối với các học viên tham gia tập huấn việc đặt dụng cụ tử cung do tổ chức MSI hỗ trợ đào tạo năm 2015. Theo đó, các hoạt động kỹ thuật tại chiến dịch diễn ra an toàn và hiệu quả. Bà Trần Thị Thy nói: “Chiến dịch truyền thông đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân nói chung, của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ nói riêng về công tác KHHGĐ, góp phần tích cực vào công tác bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng và ổn định quy mô dân số, phát triển kinh tế - xã hội của huyện”.

LÊ BÌNH