Tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho trẻ 1 - 5 tuổi: Bảo đảm an toàn

CHÂU NỮ |

Đến chiều qua 19.12, đã có 3 trong số 6 huyện trong tỉnh triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella (vắc xin MR) cho trẻ 1 - 5 tuổi vùng nguy cơ cao năm 2018. Ba địa phương còn lại đang triển khai chiến dịch để hoàn thành đúng tiến độ.

Tiêm vắc xin cho trẻ vùng cao. Ảnh Y.T.D.P
Tiêm vắc xin cho trẻ vùng cao. Ảnh Y.T.D.P

Thực hiện chiến dịch nêu trên, trong quý IV năm nay, tất cả trẻ em 1 - 5 tuổi (sinh từ ngày 1.7.2013 đến 31.6.2017) tại vùng nguy cơ cao, thuộc 6 huyện Tây Giang, Đông Giang, Nam Giang, Bắc Trà My, Nam Trà My, Phước Sơn sẽ được tiêm 1 mũi vắc xin MR không kể tiền sử được tiêm chủng vắc xin sởi, hoặc vắc xin MR hoặc vắc xin sởi - quai bị - rubella (MMR) trước đó; ngoại trừ trẻ đã tiêm vắc xin sởi, MR, MMR trong thời gian dưới 1 tháng trước khi triển khai tiêm bổ sung. Đợt này, Quảng Nam dự kiến tiêm cho hơn 18.140 trẻ.

Để đảm bảo an toàn và chất lượng tiêm chủng, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã tiếp nhận nguồn vắc xin từ Trung ương và  cung ứng đầy đủ, kịp thời vắc xin, vật tư tiêm chủng cho trung tâm y tế các huyện. Đến nay, đã có đã 3 huyện gồm Tây Giang, Nam Giang, Nam Trà My triển khai xong chiến dịch. Trong đó, Tây Giang có 1.874 trẻ được tiêm, đạt hơn 90% kế hoạch đề ra. Bác sĩ Trần Văn Thu - Giám đốc Trung tâm Y tế Nam Trà My, cho biết trên địa bàn huyện đã có 3.137 trẻ trên tổng số 3.515 trẻ trong độ tuổi được tiêm phòng, đạt 89,2%. Theo đánh giá của ngành y tế, do địa bàn đi lại khó khăn, cộng với thời tiết bất lợi thời gian qua, khiến các địa phương tiêm chủng chưa đạt yêu cầu (95%). Cô Lê Thị Hồng Thanh - Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo xã Trà Nam (Nam Trà My) cho biết, nhà trường đã hỗ trợ việc điều tra, lập danh sách trẻ em thuộc đối tượng tiêm chủng; đồng thời vận động phụ huynh đưa con em đi tiêm vắc xin nhưng vẫn có một số học sinh do bị đau trong thời gian triển khai chiến dịch nên chưa được tiêm. Những trẻ thuộc diện đối tượng đã được đăng ký nhưng chưa tiêm hoặc chưa được đăng ký có mặt tại địa bàn ở thời điểm triển khai đều được tiêm vét. “Cuối đợt tiêm chủng vừa qua, Trung tâm Y tế huyện đã tổng hợp số lượng trẻ chưa tiêm cần được tiêm vét để bố trí đội tiêm, xác định thời gian và hậu cần vật tư cho tiêm vét; đồng thời phân công cán bộ liên hệ với các gia đình thông báo lại địa điểm và thời gian tiêm vét và huy động trẻ ra tiêm”.

Đợt này, huyện Phước Sơn có 2.849 trẻ tại 12 xã, thị trấn thuộc đối tượng tiêm chủng. Bác sĩ Đặng Xuân Vinh - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn cho biết, đơn vị đã triển khai xong chiến dịch tại 10 xã và đang tiếp tục triển khai tại xã Phước Hiệp và thị trấn Khâm Đức. Thuận lợi của Phước Sơn so với các địa phương khác là đơn vị đã triển khai nhiều lần chiến dịch tiêm chủng, nhất là sau đợt dịch bạch hầu cách đây mấy năm. Tuy nhiên, bên cạnh khó khăn do thời tiết, tiến độ tiêm chủng ở Phước Sơn hoàn thành chậm một phần do bộ phận người dân chưa nhận thức đúng về vấn đề tiêm chủng. Vì vậy cán bộ y tế phải tốn nhiều thời gian tuyên truyền và liên tục vận động để thực hiện đạt tiến độ theo kế hoạch.

CHÂU NỮ