Tình hình dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, Quảng Nam đã được kiểm soát

Theo TTXVN |

(QNO) - Chiều 20.8, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay.

ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay.
Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay. Ảnh: VGP

Phát biểu tại cuộc họp, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, Quảng Nam đã được kiểm soát với số ca mắc thời gian gần đây giảm dần. Tuy nhiên, với dự báo vẫn có thể ghi nhận ca nhiễm mới rải rác trong cộng đồng, Đà Nẵng và Quảng Nam cần tiếp tục tập trung truy vết, phát hiện ca nhiễm mới để khoanh vùng, dập dịch kịp thời, hiệu quả.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến nay ngành y tế Đà Nẵng đã làm chủ quy trình, kỹ thuật liên quan đến truy vết, cách ly, xét nghiệm và điều trị. Sau gần 1 tháng, Đà Nẵng đã xét nghiệm gần 90.000 mẫu bệnh phẩm, trong đó phát hiện 356 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Thời gian qua, tỉnh Hải Dương đã ghi nhận 12 trường hợp mắc Covid-19. Tất cả trường hợp đều liên quan đến nhà hàng tại số 36, Phạm Ngũ Lão, TP.Hải Dương. Tuy nhiên, trong 2 ngày qua, Hải Dương không ghi nhận ca nhiễm mới, tình hình dịch cơ bản được kiểm soát. Kết quả giải trình tự gen cho thấy, chủng vi rút SARS-CoV-2 tương đồng với chủng vi rút đã xuất hiện tại Đà Nẵng trước đó.

Bộ Y tế tiếp tục phối hợp với địa phương truy vết; rà soát F1, F2 và những người đã đến nhà hàng ở 36 Ngô Quyền, TP.Hải Dương từ 25.7 đến nay. Đồng thời các lực lượng chức năng tiếp tục tổ chức cách ly, khoanh vùng; mở rộng xét nghiệm với các trường hợp F2, đối tượng từ Đà Nẵng trở về, trường hợp có triệu chứng viêm đường hô hấp khi đến khám tại các cơ sở khám chữa bệnh và tại cộng đồng... Hiện Hải Dương tiếp tục đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu, tăng khả năng xét nghiệm lên 2.000 - 3.000 mẫu/ngày.

Đại diện Bộ Y tế cho biết, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, vấn đề nghiên cứu, sản xuất vắc xin nhận được sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt của nhiều tổ chức, quốc gia trên thế giới.

Ngay từ rất sớm, Bộ Y tế tích cực, chủ động nghiên cứu và phát triển vắc xin trong nước. Hiện Việt Nam có 4 nhà sản xuất trong nước đang nghiên cứu vắc xin Covid-19. Đồng thời Bộ Y tế luôn giữ mối liên hệ chặt chẽ, kết nối với một số quốc gia như Nga, Anh, Hoa Kỳ… đang nghiên cứu, phát triển vắc xin Covid-19.

“Trên quan điểm để người dân được tiếp cận vắc xin nhanh nhất, an toàn và hiệu quả nhất, Bộ Y tế đang tích cực kết nối các nguồn vắc xin khác nhau” - quyền Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết, kỳ thi đợt 1 với khoảng 870.000 thí sinh dự thi đã được tổ chức thành công. Hiện còn khoảng 26.000 thí sinh sẽ tham dự đợt 2. Cụ thể: Đà Nẵng hơn 100.000 thí sinh, Quảng Nam hơn 9.000 thí sinh, Đắk Lắk hơn 5.000 thí sinh và một số ở các địa phương khác. Bộ GD-ĐT đã có phương án chuẩn bị sẵn sàng; đồng thời đề xuất tổ chức thi đợt 2 vào cuối tháng 8.2020.

Trên cơ sở theo dõi sát tình hình dịch Covid-19, Bộ GD-ĐT tiếp tục phối hợp với các địa phương để tổ chức phương án thi an toàn, đảm bảo cơ hội vào các trường đại học theo đúng nguyện vọng, năng lực của thí sinh.

TAGS

Sáng nay 21.8, cả nước không ghi nhận ca mắc Covid-19

P.V |

(QNO) - Sáng nay 21.8, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19, cả nước vẫn có 1.007 bệnh nhân.

Bệnh nhân Covid-19 thứ 999 ở Duy Xuyên từng 2 lần xét nghiệm âm tính

THÀNH CÔNG |

(QNO) - Ca bệnh mắc Covid-19 số 999 được Bộ Y tế công bố có địa chỉ tại xã Duy Thành, Duy Xuyên, từng làm nghề đầu bếp nhưng đã nghỉ việc.

Thêm 14 ca Covid-19, 1 ca tại Quảng Nam

P.V |

(QNO) - Chiều nay 20.8, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết ghi nhận 14 ca mắc mới; trong đó 11 ca tại Đà Nẵng, 1 ca tại Quảng Nam và 2 ca nhập cảnh.

Đồng bào Nam Trà My ủng hộ miền xuôi gần 8 tấn thực phẩm chống Covid-19

THANH THẮNG |

(QNO) - Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nam Trà My vừa tiếp nhận gần 8 tấn rau củ quả do người dân đóng góp. Toàn bộ số thực phẩm này sẽ chuyển đến ủng hộ người dân vùng dịch TP.Đà Nẵng vào sáng mai (21.8).

Ảnh hưởng Covid-19, hơn 100 tấn thanh trà Tiên Phước tồn đọng

THANH THẮNG |

(QNO) - Do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, hơn 100 tấn thanh trà đang vụ thu hoạch của người dân Tiên Phước bị tồn đọng. Thanh trà được mùa, mất giá nên người dân rất lo lắng.