KỶ NIỆM 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH (19.5.1890 - 19.5.2020)

Tình nguyện vì cộng đồng

TÂM ĐAN |

Hôm qua 17.5, hàng trăm người dân các xã Tam Thăng, Tam Phú và phường An Sơn (TP.Tam Kỳ) đã được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí tại ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”, do Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức.

Đại diện các Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ và tập thể y bác sĩ được Hội LHTN Việt Nam tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Thanh niên tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”. Ảnh: VINH ANH
Đại diện các Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ và tập thể y bác sĩ được Hội LHTN Việt Nam tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Thanh niên tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”. Ảnh: VINH ANH

Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác

Hoạt động có sự tham gia của nhiều y, bác sĩ trẻ đến từ Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ các địa phương cùng 2 đơn vị: Bệnh viện Đa khoa trung ương Quảng Nam và Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương Tam Kỳ. Đây là những tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào “Thanh niên tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” được Ban Thư ký Ủy ban Hội LHTN Việt Nam tặng bằng khen dịp này. Hoạt động khám bệnh, cấp thuốc miễn phí được các đơn vị thực hiện đồng loạt tại 3 xã, phường.

Tại Trạm Y tế xã Tam Thăng, đông đảo người dân địa phương có mặt từ rất sớm để chờ được khám bệnh. Tại đây, Đoàn xã Tam Thăng phân công đoàn viên, thanh niên hướng dẫn người dân đến từng khu vực khám bệnh, cấp thuốc, nhận quà… Trong chương trình, mỗi người dân sau khi được khám bệnh, cấp thuốc miễn phí sẽ nhận phần quà gồm 10kg gạo, dụng cụ sát khuẩn do Ngân hàng BIDV và Hội LHTN Việt Nam tỉnh tặng.

Các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương tận tình tư vấn, hướng dẫn người dân khi đến khám bệnh. Ảnh: VINH ANH
Các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương tận tình tư vấn, hướng dẫn người dân khi đến khám bệnh. Ảnh: VINH ANH

Trực tiếp khám bệnh cho người dân Tam Thăng là các y, bác sĩ trẻ đến từ Bệnh viện Đa khoa Thái Bình Dương. Phần lớn người đến khám đều lớn tuổi nên các y bác sĩ phải dặn đi, dặn lại cách thức sử dụng thuốc và bảo vệ sức khỏe.

Bác sĩ Lê Phú Quốc chia sẻ: “Ở đây do điều kiện và thời gian không cho phép khám tổng quát nên chúng tôi cố gắng hết sức để nắm bắt sơ bộ tình hình sức khỏe, các triệu chứng bệnh lý để qua đó tư vấn và hướng dẫn sử dụng thuốc, chăm sóc sức khỏe phù hợp cho người dân”.

Bà Đoàn Thị Cúc (83 tuổi, thôn Thái Nam, xã Tam Thăng) có tiền sử các bệnh liên quan đến cột sống, xương khớp đi kèm với tăng huyết áp. Đến với chương trình khám tình nguyện, bà được hướng dẫn cẩn thận về việc sử dụng thuốc huyết áp, đồng thời phải thường xuyên đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe. “Lâu nay, tôi sử dụng thuốc huyết áp không đúng cách, lúc uống lúc không. Hôm nay được các bác sĩ tư vấn, tôi thấy mình cần nghiêm túc, chú ý hơn trong việc dùng thuốc để bảo vệ sức khỏe” - bà Cúc cho biết.

Gần hơn với thanh niên

Anh Nguyễn Xuân Đức - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh nói, ngày hội “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” là một trong nhiều chương trình, hoạt động thường niên do Hội LHTN Việt Nam tổ chức. Năm nay, hoạt động được tổ chức nhằm thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 - 19.5.2020). Thông qua đó phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của lực lượng thầy thuốc trẻ trong các hoạt động cộng đồng, từ đó khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Hội LHTN đối với thanh niên và xã hội.

Đồng hành với ngày hội, Ngân hàng BIDV Quảng Nam dành 2 tấn gạo và Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam hỗ trợ 5.000 quả trứng gà để tặng người dân khi đến khám bệnh. Thành đoàn, Hội LHTN Việt Nam TP.Tam Kỳ triển khai lực lượng thanh niên tình nguyện hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình 2 hộ nghèo có đoàn viên, đội viên.

Anh Võ Thanh Cung - Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP.Tam Kỳ cho biết, từ nguồn đóng góp của đoàn viên, thanh niên và đội viên qua phong trào “Kế hoạch nhỏ”, dịp này, Thành đoàn trích kinh phí tặng phương tiện sinh kế cho một hộ nghèo và sửa chữa nhà ở cho 2 đoàn viên, đội viên thuộc hộ gia đình nghèo với tổng trị giá 54 triệu đồng.

Anh Cung cho biết thêm, tại địa bàn xã Tam Thăng, Thành đoàn, Hội LHTN Việt Nam thành phố cũng vừa ra mắt mô hình “Khu trọ an ninh trật tự” tại các khu trọ thuộc Khu công nghiệp Tam Thăng. Đây là cách làm để tổ chức đoàn, hội đến gần hơn với thanh niên công nhân, qua đó tạo cơ sở triển khai có hiệu quả hoạt động, phong trào tập hợp, đoàn kết thanh niên ở khu vực có đông lực lượng công nhân như Khu công nghiệp Tam Thăng.

“Hiện nay có hơn 1.000 thanh niên công nhân thuê trọ ở các khu trên địa bàn xã Tam Thăng. Thời gian qua ở đây phát sinh một số vấn đề phức tạp về an ninh trật tự, ảnh hưởng đến tâm lý công nhân. Với mô hình kể trên, Hội LHTN Việt Nam thành phố muốn được tiếp cận, nắm bắt đời sống thanh niên, qua đó phối hợp với các ngành chức năng vận động, tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và bảo vệ an ninh trật tự trong công nhân” - anh Cung chia sẻ.