Tổ giám sát cộng đồng phòng chống dịch Covid-19: Gõ từng cánh cửa

THÀNH CÔNG - NGUYÊN ĐOAN |

Thêm hàng nghìn đôi mắt, cánh tay chung sức chống dịch, khi gần 5.500 tổ giám sát và tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 tại cộng đồng (gọi tắt là tổ giám sát cộng đồng) được thành lập ở khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh. Đến với từng gia đình, họ trở thành kênh tuyên truyền, giám sát hữu hiệu cho chính quyền, giữ niềm an tâm trong đại dịch.

Tổ giám sát cộng đồng cũng là lực lượng đi đầu trong các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ tuyến đầu chống dịch và chia sẻ khó khăn với người dân. Ảnh: C.Đ
Tổ giám sát cộng đồng cũng là lực lượng đi đầu trong các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ tuyến đầu chống dịch và chia sẻ khó khăn với người dân. Ảnh: C.Đ

Thông tin kịp thời

Dãy rào chắn cùng hàng dây căng ngang được dựng lên ở chợ Vườn Lài kể từ khi ca bệnh 859 được phát hiện. Trở thành một trong 2 khu phong tỏa tại TP.Tam Kỳ, có không ít những xáo trộn trong đời sống của người dân ở khu vực này. Nhưng, sự xáo trộn về tâm lý còn lớn hơn thế, lo ngại, đồn đoán lẫn những xào xáo từ nhiều kênh thông tin không chính thống khiến không ít người hoang mang.

Công việc của ông Nguyễn Hoàng Giang - Trưởng khối phố 5 (phường An Sơn, TP.Tam Kỳ) tất bật hơn trong những ngày này. Là thành viên cốt cán của tổ giám sát cộng đồng, ông ngược xuôi khắp các tổ đoàn kết, phát tờ khai y tế, kê khai nhân khẩu cho từng tổ, nắm danh sách những người thuộc diện F1, F2, và cả… nghe điện thoại. Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường, thành viên tổ giám sát và cả người dân liên lạc với ông bất kể ngày đêm, giờ giấc. Đứng trưa, ông gõ cửa nhà một gia đình trên đường Hùng Vương là thành viên của tổ giám sát, gửi xấp tờ khai y tế, dặn dò phải phân phát và thu thập ngay trong ngày.

“Tôi chạy liên tục. Khối phố có 10 tổ đoàn kết thì cũng có 10 tổ giám sát cộng đồng được thành lập theo chỉ đạo của UBND phường. Chúng tôi họp nhanh, sau đó phân việc, khẩn trương thực hiện. Dịch đã đến đây rồi, chậm chừng nào, nguy cơ cho chính mình, cho khu dân cư nơi mình ở càng lớn chừng đó” - ông Giang nói.

Thông tin được cập nhật từng giờ, nhưng với tổ giám sát cộng đồng, những thông báo cần kíp từ phía ban chỉ đạo còn nhanh hơn thế. Họ đến từng nhà, vừa tuyên truyền những chỉ đạo, vừa nắm tình hình tư tưởng, biến động người đi về địa bàn. Nhờ sự khẩn trương đầy trách nhiệm đó mà không lâu sau khi 2 ca dương tính với Covid-19 được công bố, danh sách F1, F2 được báo cáo về phường, được tổ chức khoanh vùng, đưa đi cách ly, cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm.

“Người dân cách ly tại nhà được các thành viên tổ giám sát, nhắc nhở. Bà con cực kỳ cảnh giác, bất kỳ ai đi xa về đều báo ngay cho chúng tôi. Có trường hợp người dân về từ Đà Nẵng lúc nửa đêm, hàng xóm điện ngay cho tôi. Có người lặn lội đến tận nhà tôi để báo về những trường hợp tương tự. Tôi kiểm tra, trường hợp nào trở về đã chủ động đến trạm y tế phường khai báo y tế rồi mới về nhà thì tiếp tục giám sát; trường hợp chưa thực hiện, tôi điện ngay cho tổ giám sát đến nhà để nhắc nhở họ khai báo y tế” - ông Giang kể.

Chủ tịch UBND phường An Sơn - ông Trần Tiến Cường cho biết, địa phương đã thành lập 63 tổ giám sát cộng đồng với 140 thành viên, tổ chức theo từng tổ đoàn kết. Nhờ sát dân nên việc tuyên truyền nhanh và hiệu quả hơn hẳn.

Phòng vệ từ cơ sở

Thiếu tá Trần Thanh Trường - Trưởng Công an xã Tam Thăng (TP.Tam Kỳ) chia sẻ, qua nắm bắt sơ bộ tại 8 tổ giám sát cộng đồng trên địa bàn, không chỉ các nội dung tuyên truyền được đảm bảo đến tận từng người dân, mà việc phát hiện, kịp thời cách ly trường hợp trở về từ vùng dịch cũng như khoanh vùng F1, F2 thuận lợi hơn rất nhiều.

Sự nhanh nhạy, sâu sát của tổ giám sát cộng đồng đã góp phần rất lớn trong việc truy vết F1, F2, tuyên truyền phòng chống dịch. Ảnh: C.Đ
Sự nhanh nhạy, sâu sát của tổ giám sát cộng đồng đã góp phần rất lớn trong việc truy vết F1, F2, tuyên truyền phòng chống dịch. Ảnh: C.Đ

“Công an xã chỉ xuống hỗ trợ trong những trường hợp thiếu hợp tác. Tam Thăng có hơn 8.000 dân, chưa kể hơn 10.000 lao động làm việc tại 24 công ty, cùng với 700 phòng trọ có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với dịch Covid-19 nếu không nắm bắt, quản lý chặt. Nhờ sự vào cuộc của tổ giám sát cộng đồng mà chúng tôi thực hiện chặt chẽ hơn công tác kiểm tra quản lý lưu trú, biết ngay những người đi, về từ nơi khác để áp dụng biện pháp phù hợp” - Thiếu tá Trần Thanh Trường nói.

Sự tận tụy của các thành viên tổ giám sát cộng đồng, theo đánh giá chung, đã góp phần củng cố khả năng phòng vệ cần thiết cho cộng đồng trước diễn biến phức tạp của dịch. Song, từ cơ sở, cũng còn nhiều điều đáng lưu ý từ góc độ ý thức cộng đồng. Một thành viên tổ giám sát cộng đồng chia sẻ, có trường hợp con, cháu trong gia đình đi học từ TP.Đà Nẵng trở về, song gia đình lo ngại bị đưa đi cách ly nên cố tình khai báo y tế không đầy đủ. Ca dương tính với Covid-19 gần đây ở Điện Bàn sau khi khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm, đã 2 lần được nhắc nhở cách ly tại nhà, song vẫn đến dự đám tang, uống cà phê, vẫn đi làm, cho thấy “thế trận” có thể bị vỡ nếu người dân cố tình không chấp hành các khuyến cáo của lực lượng chức năng.

Ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh thông tin, có đến 5.484 tổ giám sát cộng đồng ở tất cả khu dân cư được thành lập, hàng ngày “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để nhắc nhở, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. “Nhìn chung, các tổ giám sát hoạt động rất hiệu quả, đáp ứng yêu cầu cấp thiết phòng chống dịch Covid-19 hiện nay. Ban chỉ đạo các cấp phải thường xuyên hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra để các tổ này hoạt động có hiệu quả hơn nữa” - ông Tân nhấn mạnh.

TAGS