Tôn vinh người thầy thuốc

PHƯƠNG GIANG - ANH TRÂM |

(QNO) - Sáng 25.2, Sở Y tế tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27.2.1955 - 27.2.2015). Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hải; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang; Chủ tịch UBND tỉnh Lê Phước Thanh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh cùng nhiều đại biểu đại diện các sở, ban ngành, đông đảo cán bộ, cán bộ lão thành của ngành y tế đã đến dự.

Đông đảo đại biểu đã đến dự lễ kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam
Đông đảo đại biểu đã đến dự lễ kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam

Tại buổi lễ, các đại biểu đã ôn lại hành trình 60 năm hình thành và phát triển của ngành y tế Quảng Nam từ buổi đầu gian khó đến nay. Năm 1973, toàn tỉnh chỉ có 17 bác sĩ, 4 dược sĩ đại học, 95 y sĩ và 17 dược sĩ trung học thì đến nay, nhân lực toàn ngành đã lên đến hơn 6.300 cán bộ, trong đó lĩnh vực y tế công lập chiếm gần 5.900 người.

Tỷ lệ cán bộ chuyên ngành y, dược hơn 84%, với tổng cộng 731 bác sĩ, 67 dược sĩ đại học, 100% số thôn có nhân viên y tế thôn bản. Tỷ lệ cán bộ có trình độ sau đại học đạt 51,3%. Từ những cơ sở y tế đã cũ, xuống cấp, lạc hậu, ngành y tế chủ động đề xuất và huy động kinh phí xây dựng mới và mua sắm trang thiết bị cho các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa và các trạm y tế.

Các dịch bệnh nguy hiểm được đẩy lùi, chương trình mục tiêu y tế quốc gia được thực hiện có hiệu quả: chương trình tiêm chủng mở rộng, chương trình mục tiêu phòng chống suy dinh dưỡng, loại trừ bệnh phong trên quy mô toàn tỉnh vào năm 2.000... Chất lượng hoạt động chuyên môn kỹ thuật được nâng cao, 100% các bệnh viện đa khoa tuyến huyện, thị, các đơn vị có giường bệnh trực thuộc ngành được trang bị các thiết bị y tế cần thiết…

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Phước Thanh tặng cờ thi đua cho các tập thể có đóng góp lớn cho sự phát triển của ngành
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Phước Thanh tặng cờ thi đua cho các tập thể có đóng góp lớn cho sự phát triển của ngành.

Suốt hành trình phấn đấu không ngừng từ những ngày đầu thành lập đến nay, ngành y tế Quảng Nam đã được Nhà nước, Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Ba, Cờ thi đua của Chính phủ, Cờ thi đua của Bộ Y tế... cùng rất nhiều phần thưởng dành cho cá nhân như Huân chương Lao động hạng Ba, Danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú… Những thành quả đạt được là tiền đề để ngành y tế tỉnh tiếp tục thực hiện tốt chiến lược chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2011 - 2020, kiện toàn mạng lưới y tế tỉnh.

14 cá nhân có thành tích xuất sắc được lãnh đạo ngành Y tế trao tặng bằng khen
14 cá nhân có thành tích xuất sắc được lãnh đạo ngành Y tế trao tặng bằng khen.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Phước Thanh đánh giá cao những thành tựu mà ngành y tế tỉnh đã đạt được thời gian qua, ghi nhận nỗ lực của cán bộ toàn ngành y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần quan trọng xây dựng và phát triển quê hương. Chủ tịch UBND tỉnh Lê Phước Thanh cũng dành lời tri ân đến đội ngũ cán bộ, y bác sĩ nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, bày tỏ kỳ vọng đội ngũ cán bộ ngành y tế sẽ tiếp tục phát huy y đức, trách nhiệm, đóng góp nhiều hơn cho nhiệm vụ của ngành nói riêng, nhiệm vụ xây dựng, đổi mới toàn diện của địa phương nói chung. Dịp này, các cán bộ lão thành ngành y tế, đại diện đội ngũ tri thức trẻ của ngành cũng đã có dịp giao lưu, gặp mặt, ôn lại truyền thống, bày tỏ quyết tâm cống hiến cho sự nghiệp của ngành.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hải hưởng ứng hành động
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đức Hải hưởng ứng hành động "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" do Sở Y tế phát động.

Tại buổi lễ, thay mặt Bộ Y tế và chính quyền địa phương, lãnh đạo tỉnh cũng trao tặng Cờ thi đua dẫn đầu của UBND tỉnh cho 2 tập thể; bằng khen của UBND tỉnh cho 4 tập thể và 4 cá nhân. Ngoài ra, 2 tập thể và 14 cá nhân có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong lĩnh vực y tế cũng nhận được bằng khen của Bộ Y tế nhân kỷ niệm 60 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam. Dịp này, các đại biểu cũng đã tham gia đóng góp quỹ nhân đạo hưởng ứng phong trào "Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo" do Sở Y tế phát động.

PHƯƠNG GIANG - ANH TRÂM