Trạm y tế cơ sở: Chưa phát huy hiệu quả

PHAN VINH |

Trong những năm gần đây, rất nhiều trạm y tế cơ sở tuyến xã, phường trên địa bàn tỉnh đã được đầu tư xây mới khá khang trang. Tuy nhiên vai trò khám chữa bệnh tại đây vẫn còn rất mờ nhạt.

Tháng 10.2015 vừa rồi, Trạm Y tế thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, được tầng hóa và nâng cấp về cơ sở vật chất theo chương trình “Nâng cấp các trạm y tế” do Sở Y tế triển khai thực hiện. Tòa nhà 2 tầng khang trang còn thơm mùi sơn mới nhưng vắng bóng bệnh nhân. Theo y sĩ Huỳnh Tấn Dân - Trưởng trạm y tế thị trấn Nam Phước, trạm hoàn thành rất tốt các chương trình y tế quốc gia. Còn việc khám chữa bệnh, mỗi ngày trạm chỉ đón nhận hơn 10 bệnh nhân nhưng đa số là đến để tiêm vắc xin và xin ký giấy chuyển tuyến (đối với bệnh nhân có bảo hiểm y tế).

Nói về nguyên nhân việc khám chữa bệnh tại trạm chưa phát huy hết hiệu quả, y sĩ Dân giải thích: “Tuy được đầu tư tốt về hạ tầng, nhưng nguồn nhân lực để phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân vẫn còn hạn chế. Địa bàn thị trấn Nam Phước có hơn 24.000 dân nhưng trạm chỉ có 6 nhân viên y tế, với 3 y sĩ, không có bác sĩ. Hơn nữa, các trung tâm y tế và bệnh viện tư nhân tại địa phương nằm khá gần nhau, nên đa số người dân có nhu cầu khám chữa bệnh đều đến những nơi đó”.

Trạm y tế xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn, dù được đầu tư xây dựng tầng hóa vào năm 2006 và được tăng cường một bác sĩ từ Trung tâm Y tế Điện Bàn, tuy nhiên vẫn cùng chung tình cảnh với Trạm Y tế thị trấn Nam Phước. Trung bình mỗi tháng, trạm đón nhận gần 1.000 lượt bệnh nhân trên tổng số 11.000 dân của xã. Nhưng trong đó 50% bệnh nhân đến để xin giấy chuyển tuyến, số còn lại đến để xin thuốc và khám những bệnh thông thường. Bệnh nhân Nguyễn Thị Ca (thôn Cẩm Phú 2, xã Điện Phong) cho hay: “Tôi già yếu rồi, đủ thứ bệnh nên uống thuốc liên tục, mua thuốc ở ngoài thì tiền không chịu nổi. Con tôi mua cho cái bảo hiểm y tế nên đến trạm y tế để xin thuốc cho đỡ tốn”.  “Nguồn nhân lực tương đối đảm bảo nhưng về các thiết bị máy móc, trạm còn thiếu rất nhiều. Những ca cấp cứu mà trạm tiếp nhận chỉ sơ cứu ban đầu rồi cho chuyển lên tuyến trên chứ cơ sở vật chất để chẩn đoán và chữa bệnh vẫn chưa thể đáp ứng nhu cầu của người dân” - y sĩ Võ Thị Kim Lựu, Trưởng trạm Y tế xã Điện Phong nói.

Theo bác sĩ Lê Phước Hùng - Phó Trưởng phòng Y tế huyện Duy Xuyên, trong năm 2015 huyện đã đầu tư xây mới nhiều trạm y tế xã theo nguồn vốn từ chương trình nông thôn mới. Tuy vậy, thực trạng người dân không mặn mà với việc khám chữa bệnh tại các trạm y tế xã vẫn tồn tại bởi nguồn nhân lực và cơ sở vật chất còn hạn chế. “Trong những năm vừa qua, rất nhiều bác sĩ tại địa phương xin nghỉ việc rồi ra mở bệnh viện tư. Chúng tôi đã đề xuất lên UBND tỉnh phê duyệt “Đề án thu hút bác sĩ” bằng cách mở cửa cơ chế theo nguồn ngân sách bổ sung của địa phương nhưng vẫn chưa được chấp thuận” - bác sĩ Hùng chia sẻ. Còn về vấn đề cơ sở vật chất, bác sĩ Nguyễn Ngọc Hoàng - Trưởng phòng Y tế thị xã Điện Bàn cho biết: “Danh mục trang thiết bị dành cho trạm y tế xã, phường được Bộ Y tế xây dựng từ năm 2002 đến nay đã không còn phù hợp. Khoa học kỹ thuật trong ngành y những năm gần đây rất phát triển, nhiều máy móc tiên tiến, hiện đại đã có mặt tại các bệnh viện đa khoa. Tuy nhiên trạm y tế xã thì rất thiếu thốn. Chúng tôi chỉ có khả năng đề xuất lên cấp trên xem xét, còn việc chủ động trang bị cơ sở vật chất nằm ngoài khả năng của địa phương”.

PHAN VINH