Trạm Y tế Thạnh Mỹ, Nam Giang: Xây mới hay không, đều gặp khó

ĐĂNG NGUYÊN |

Nếu xây mới sẽ tiêu tốn nhiều kinh phí và gây lãng phí, nếu không xây mới sẽ không hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Câu chuyện tréo ngoe cũng là bài toán nan giải này xảy ra tại Trạm Y tế thị trấn Thạnh Mỹ (Nam Giang).

Ông A Viết Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Giang cho hay, do vướng mắc trong công tác quản lý hệ thống mạng lưới y tế cơ sở nên Trạm Y tế thị trấn Thạnh Mỹ vẫn chưa được xây dựng trong nhiều năm qua. Tình trạng này kéo dài đã gây nhiều khó khăn cho địa phương trong việc triển khai và hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM, do thiếu cơ sở đánh giá về lĩnh vực y tế. Sở dĩ như vậy, theo ông Sơn là do trước đây điều kiện kinh tế địa phương khó khăn nên chưa có nguồn vốn đầu tư xây dựng Trạm Y tế thị trấn Thạnh Mỹ, mà chỉ “mượn tạm” một số phòng làm việc cũ của trụ sở UBND thị trấn. Để đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe của người dân, huyện Nam Giang đã linh hoạt cho người dân đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu bảo hiểm y tế tại Trung tâm Y tế huyện, đặt ở thị trấn Thạnh Mỹ. Tuy nhiên, theo đánh giá của đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Nam Giang, do dân số Thạnh Mỹ khá đông nên việc khám chữa bệnh của người dân tại trung tâm thỉnh thoảng xảy ra quá tải. Trong khi, cơ sở vật chất của Trạm Y tế Thạnh Mỹ chưa đảm bảo so với tiêu chuẩn hiện tại nên gây không ít khó khăn cho địa phương trong việc đánh giá mức độ hoàn thành tiêu chí về y tế của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Đó là chưa kể, Trạm Y tế Thạnh Mỹ đang thiếu quỹ đất để xây dựng khu trồng cây dược liệu, cũng như vườn trồng cây thuốc nam theo chủ trương của ngành y tế.

Chia sẻ với phóng viên Báo Quảng Nam, ông Sơn cho rằng việc đầu tư xây dựng mới cơ sở hạ tầng của trạm đúng theo chuẩn của Bộ Y tế sẽ tốn khá nhiều ngân sách. Điều ông Sơn băn khoăn là, nếu xây mới Trạm Y tế Thạnh Mỹ sẽ gây lãng phí và không cần thiết, bởi lâu nay người dân địa phương đã quen với việc khám chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện; nhưng nếu không có trạm y tế cơ sở thì việc công nhận hoàn thành tiêu chí NTM về y tế sẽ bị ảnh hưởng. “Hiện tỉnh cũng chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể trong việc giải quyết vấn đề trên” - ông Sơn nói.

Trước đó, tại buổi làm việc với đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh, ông Alăng Mai - Chủ tịch UBND huyện Nam Giang thông tin, trong quy hoạch phát triển thị trấn Thạnh Mỹ đã được phê duyệt cũng không có danh mục xây dựng Trạm Y tế thị trấn. Do vậy, ông Mai kiến nghị tỉnh cần có chủ trương cũng như xem xét hỗ trợ nguồn vốn để Nam Giang xây dựng mới Trạm Y tế Thạnh Mỹ, đáp ứng với nhu cầu phát triển của địa phương, nhất là giải được bài toán khó trong việc đánh giá tiêu chí về y tế của chương trình xây dựng NTM.

Xây mới và chấp nhận lãng phí, hay không xây mới và sẽ không hoàn thành tiêu chí xây dựng NTM về lĩnh vực y tế? Giải quyết vấn đề nan giải này có lẽ phải chờ ngành chức năng của tỉnh vào cuộc.

ĐĂNG NGUYÊN