Trạm y tế xã không có cán bộ phụ trách phục hồi chức năng

X.H |

(QNO) - Hầu như tất cả trạm y tế (TYT) xã đều chưa có cán bộ phụ trách công tác phục hồi chức năng (PHCN). Cùng với đó, hiện nay số xã có bác sĩ trên toàn tỉnh chỉ có 91 xã.

Người dân đưa trẻ đi tiêm vắc xin tại một TYT xã. Ảnh: X.H
Người dân đưa trẻ đi tiêm vắc xin tại một TYT xã. Ảnh: X.H

Thông tin từ Sở Y tế, hiện số nhân viên y tế tại tuyến xã có 1.434 người, chiếm tỷ lệ 22,5% lao động toàn tỉnh. Như vậy, trung bình có 6 nhân lực y tế/TYT xã. Ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế cho biết, con số này cơ bản đáp ứng nhân lực trung bình cho một TYT xã hoạt động.

Hiện nay toàn tỉnh có 241 TYT xã, trong đó có 7 TYT xã thuộc 7 phòng khám đa khoa khu vực. Theo Bộ tiêu chí chuẩn quốc gia về y tế xã giai đoạn 2016 - 2020, TYT xã được phân 3 vùng: vùng 1 có 59 TYT xã, vùng 2 có 95 TYT xã và vùng 3 có 87 TYT xã. Năm 2019, Sở Y tế đã thực hiện khảo sát về y tế xã, theo đó có 165 TYT xã hoạt động tốt với khối nhà chính được xây mới hoặc đã sửa chữa, 76 TYT xã đã xuống cấp.

Nhân lực bác sĩ hoạt động tại TYT xã luôn là câu chuyện gây khó. Hiện số xã có bác sĩ là 91 xã (chiếm 37,3%), trong đó xã vùng 1 là 11/59 xã, vùng 2 là 30/ 95 xã, vùng 3 là 50/87. Cả 241 TYT xã đều chưa có cán bộ phụ trách công tác PHCN tại tuyến xã, chỉ có cán bộ là y sĩ đa khoa, y sĩ y học cổ truyền và lương y (hợp đồng) có tham gia một số dịch vụ kỹ thuật PHCN tại TYT như: chiếu đèn hồng ngoại và tập một số kỹ thuật đơn giản về PHCN cho người khuyết tật tại cộng đồng (thuộc các huyện Tiên Phước, Phú Ninh, Duy Xuyên, Đại Lộc thông qua Dự án IC và Dự án Chăm sóc sức khỏe PHCN đối với nạn nhân chất độc hóa học/dioxin từ năm 2015 đến nay). Còn lại hầu hết cán bộ tại tuyến xã chưa được bồi dưỡng kiến thức cơ bản về PHCN.

Nhân lực luôn là vấn đề cản trở chất lượng hoạt động của TYT xã. Ảnh: Đ.Đ
Nhân lực luôn là vấn đề cản trở chất lượng hoạt động của TYT xã. Ảnh: Đ.Đ

Nhìn nhận từ Sở Y tế, toàn tỉnh hiện chỉ có 45/241 TYT xã đảm bảo cơ cấu nhân lực, bao gồm có bác sĩ/y sĩ đa khoa, hộ sinh, điều dưỡng, dược, y sĩ y học cổ truyền.

Trong khi đó, theo chuẩn quốc gia y tế xã và tiêu chí y tế trong xây dựng nông thôn mới thì số xã đã được công nhận lại và công nhận mới đạt chuẩn quốc gia y tế xã tính đến năm 2020 là 200/241 xã (đạt 83%), trong đó có 112/200 xã (60%) đạt chuẩn quốc gia y tế xã về đích nông thôn mới.

TAGS