Trao giọt máu nghĩa tình

THU PHƯƠNG - TÂM LÊ |

Chương trình hiến máu “Trao giọt máu nghĩa tình” năm 2015 của huyện Nông Sơn đã thu hút hơn 300 cán bộ từ các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp và nhân dân 7 xã trên địa bàn huyện hăng hái tham gia.

Trong chương trình hiến máu “Trao giọt máu nghĩa tình” năm nay, toàn huyện Nông Sơn đã thu được 190 đơn vị máu. Ông Lê Minh Quân - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Nông Sơn cho biết: “Trong thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ và Liên đoàn Lao động huyện đã kêu gọi cán bộ, đoàn viên, công nhân viên lao động và nhân dân trong toàn huyện hưởng ứng phong trào hiến máu để chung tay xoa dịu nỗi đau, đem lại nguồn sống cho bệnh nhân. Đồng thời góp phần nâng cao nhận thức, thái độ và hành vi của cộng đồng đối với nghĩa cử cao đẹp này, khắc phục tình trạng thiếu máu tại các bệnh viện”.

Với 12 lần tham gia hiến máu, đoàn viên Trương Quang Thơm thực sự là tấm gương sáng để tuổi trẻ huyện nhà học tập và noi theo. Thơm chia sẻ: “Mỗi lần hiến máu tôi cảm thấy mình đã làm được một việc ý nghĩa cho cộng đồng. Hàng ngày còn rất nhiều bệnh nhân thiếu máu không có tiền để mua máu nên việc làm này của tôi có thể giúp đỡ được mọi người. Mong rằng các bạn đoàn viên thanh niên đã, đang và sẽ có ý định hiến máu hãy thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của mình vì cuộc sống của mọi người”.

Thanh niên Nông Sơn tham gia hiến máu tình nguyện.
Thanh niên Nông Sơn tham gia hiến máu tình nguyện.

Ngay khi nhận được thông báo có đợt hiến máu nhân đạo, bạn Đỗ Thị Hồng Yến (22 tuổi) ở xã Quế Lộc đã đăng ký tham gia. Yến nói: “Vì mới lần đầu tham gia hiến máu nên em cảm thấy hơi lo lắng. Nhưng khi đến đây, không khí vui vẻ và sự giúp đỡ tận tình của các bác sĩ đến từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam giúp em cảm thấy thoải mái hơn. Em nghĩ rằng hiến máu nhân đạo là một nghĩa cử cao đẹp nên em mong muốn sẽ còn nhiều đợt hiến máu nữa, để không chỉ riêng em mà các bạn trẻ khác cũng có cơ hội chung tay giúp sức vì cộng đồng”. Cùng với mô hình ngân hàng máu sống ở các cơ quan, đơn vị thì chương trình hiến máu hàng năm có ý nghĩa nhân đạo sâu sắc, giúp nhiều bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái của tử thần.

Bác sĩ Lưu Quang Việt - Khoa Huyết học truyền máu Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết: “Hiện nay, tại các bệnh viện, có hàng nghìn người bệnh đang chờ được tiếp nhận máu và các sản phẩm máu tươi từ chương trình. Do đó, những giọt máu được các tình nguyện viên chia sẻ có ý nghĩa rất lớn đối với người bệnh, giúp họ có thêm sức mạnh vượt qua được bệnh tật”. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng đánh giá cao tinh thần hăng hái, nhiệt tình của các tình nguyện viên tham gia hiến máu trong dịp này ở huyện Nông Sơn.

Khởi động từ năm 2009 đến nay, chương trình hiến máu “Trao giọt máu nghĩa tình” huyện Nông Sơn đã có gần 2.000 lượt người tham gia, đến nay đã thu được hơn 1.000 đơn vị máu. Thông qua chương trình này, ban tổ chức đã kịp thời tiếp nhận một lượng máu đủ lớn để phục vụ cho nhu cầu tại các bệnh viện. Không chỉ dừng lại đó, chương trình còn là nhịp cầu nhân ái ghi dấu ấn tốt đẹp của lòng người, giáo dục con người sống có ích cho cộng đồng.

THU PHƯƠNG - TÂM LÊ