Triển khai đề án chăm sóc sức khỏe nhân dân ở Tam Kỳ: Đầu tư cơ sở vật chất và nhân lực

QUANG SƠN |

Đề án “Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân” trên địa bàn TP.Tam Kỳ giai đoạn 2015 - 2020 sau 3 năm triển khai thực hiện đã đạt được những kết quả tích cực trong chăm sóc sức khỏe cho người dân thành phố.

Trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân TP. Tam Kỳ. Ảnh: Q.S
Trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân TP. Tam Kỳ. Ảnh: Q.S

Thiết thực

Nhà đa năng phục vụ cộng đồng tránh bão lũ, kết hợp Trạm Y tế xã Tam Thanh với tổng mức đầu tư hơn 6,03 tỷ đồng được đưa vào sử dụng từ tháng 8.2015, đã phục vụ hiệu quả công tác phòng chống thiên tai và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ở xã biển Tam Thanh. Bên cạnh đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn, Trạm Y tế xã Tam Thanh được trang thiết bị, dụng cụ y tế hiện đại như: máy siêu âm, máy điện tim, máy xét nghiệm sinh hóa... Trung bình mỗi ngày, có khoảng 20 - 25 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị tại đây. Bà Nguyễn Thị Lệ - Trưởng trạm Y tế xã Tam Thanh (TP.Tam Kỳ) cho biết: “Bên cạnh công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, Trạm Y tế xã còn thường xuyên tuyên truyền, tư vấn về sức khỏe sinh sản, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại gia đình và cộng đồng. Nhờ đó, ý thức của người dân trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bản thân được nâng lên đáng kể”.

Những năm qua, công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, y bác sĩ không ngừng được quan tâm chú trọng. Thành phố hiện có 31 bác sĩ, trong đó có 2 bác sĩ chuyên khoa II và 10 thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa, 4 cán bộ được cử đi đào tạo sau đại học, 7 cán bộ được đào tạo bác sĩ chuyên tu. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế thành phố không ngừng được đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, sử dụng trang thiết bị hiện đại vào chẩn đoán và điều trị. Hiện tại trung tâm có 130 giường bệnh với 15 khoa, phòng chức năng được trang bị tương đối đầy đủ các thiết bị, máy móc hiện đại, đáp ứng được yêu cầu khám chữa bệnh. Công tác cải cách thủ tục hành chính, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ được tiến hành thường xuyên đã góp phần tạo niềm tin và sự hài lòng đối với bệnh nhân. Ông Nguyễn Văn Thọ người dân ở phường Hòa Hương (TP.Tam Kỳ) nói: “Tôi thường xuyên đến khám tại Trung tâm Y tế thành phố, các y bác sĩ ở đây khám bệnh và hướng dẫn bệnh nhân rất tận tình”.

Tranh thủ các nguồn lực

Qua đánh giá sau 3 năm thực hiện đề án “Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân” trên địa bàn TP.Tam Kỳ giai đoạn 2015 - 2020 về cơ bản nhiều chỉ tiêu đã hoàn thành 50%, trong đó một số tiêu chí đã hoàn thành và vượt như: tuổi thọ trung bình của người dân, trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng; trạm y tế xã, phường đạt tiêu chí quốc gia về y tế; thôn, khối phố có cán bộ y tế; bảo hiểm y tế toàn dân... Cùng với đó, công tác quản lý nhà nước về y tế dần được quan tâm với hơn 90% cơ sở chế biến thực phẩm được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; 100% nhà thuốc, quầy thuốc đạt chuẩn GPP. Đội ngũ cán bộ làm công tác y tế cơ sở từng bước được chuẩn hóa có đủ năng lực, trình độ chuyên môn. Bên cạnh đó công tác phòng chống dịch bệnh, triển khai đồng bộ và có hiệu quả các chương trình y tế - dân số đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông - giáo dục sức khỏe tại cộng đồng.

Theo ước tính, kinh phí sau 3 năm thực hiện đề án hơn 16 tỷ đồng, trong đó ngoài ngân sách nhà nước thì thành phố kêu gọi sự đóng góp của tổ chức cá nhân trong và ngoài địa bàn. Bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn một số hạn chế như công tác phối hợp giữa các tuyến thành phố đến các tuyến cơ sở còn chồng chéo; thiếu nguồn nhân lực để phục vụ công tác khám chữa bệnh; việc đầu tư xây dựng, sửa chữa cơ sở hạ tầng, mua sắm trang thiết bị vẫn chưa được đầu tư theo đúng lộ trình của đề án… Bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ cho biết: “Để hoàn thành các chỉ tiêu của đề án theo đúng lộ trình đề ra, thời gian sắp tới, thành phố sẽ tranh thủ mọi nguồn lực để đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ cũng như hoạt động mạng lưới y tế từ thành phố đến cơ sở nhằm nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn”.

QUANG SƠN