Triển khai vắc xin bại liệt dạng tiêm trong tiêm chủng mở rộng

TRẦN THIỆT |

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, từ tháng 9.2018, Quảng Nam sẽ triển khai sử dụng vắc xin bại liệt dạng tiêm IPV trong tiêm chủng mở rộng cho trẻ đủ 5 tháng tuổi (trẻ sinh từ ngày 1.3.2018).

IPV là vắc xin bại liệt bất hoạt do Pháp sản xuất. Thành phần của vắc xin gồm: 3 týp vi rút bại liệt bất hoạt (týp 1, 2 và 3). Vắc xin bại liệt IPV tiêm 01 mũi cho trẻ đủ 5 tháng tuổi. Nếu trẻ không được tiêm chủng đúng lịch thì cần được tiêm sau đó càng sớm càng tốt. Vắc xin IPV có thể tiêm chủng cùng các vắc xin khác trong 1 buổi tiêm chủng hoặc cùng với uống vắc xin bại liệt. Theo bác sĩ Trần Văn Hoàn – Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Y tế dự phòng Quảng Nam cho biết, trẻ em Việt Nam hiện nay đang được uống vắc xin bại liệt OPV do Việt Nam sản xuất phòng 2 týp (1 và 3) trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Việc tiêm thêm 1 mũi vắc xin bại liệt tiêm IPV cho trẻ đã uống đủ 3 liều nhằm mục đích để củng cố miễn dịch bảo vệ týp 2 có trong  týp (1, 2 và 3) trong vắc xin bại liệt IPV. “Các đối tượng trẻ sinh trước ngày 1.3.2018 không phải là đối tượng tiêm IPV trong năm 2018. Nếu trẻ đã tiêm 1 mũi vắc xin phối hợp có thành phần bại liệt trong tiêm chủng dịch vụ sẽ không cần tiêm thêm 1 mũi vắc xin bại liệt IPV trong tiêm chủng mở rộng. Trong chương trình tiêm chủng mở rộng chỉ cung ứng vắc xin IPV để sử dụng cho trẻ dưới 1 tuổi” - bác sĩ Hoàn khuyến cáo thêm.

Đối với các cơ sở y tế có tổ chức tiêm chủng, tùy số đối tượng trẻ trong một buổi tiêm chủng mà các địa phương có thể lựa chọn hình thức tiêm chủng phù hợp thường xuyên hàng tháng hoặc định kỳ 2, 3 tháng/1 lần. Đối với các xã miền núi khó khăn có nhiều điểm tiêm chủng ngoài trạm có thể xem xét triển khai 6 tháng/1 lần.

TRẦN THIỆT