Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh: Nêu cao truyền thống y đức

HẢI CHÂU - PHAN VINH |

(QNO) -  Những năm qua, cán bộ nhân viên Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Phú Ninh đã và đang nỗ lực học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Học Bác từ việc nhỏ

Ghi nhận tại TTYT huyện Phú Ninh vào sáng thứ Ba hằng tuần, dù rất vất vả sau một đêm trực song nhiều y bác sĩ không quên dậy sớm, tất bật chuẩn bị bữa ăn sáng miễn phí cho các bệnh nhân điều trị nội trú. Những bát cháo thấm đẫm tình người này là sự quan tâm, sẻ chia của Chi đoàn TTYT huyện với bệnh nhân, giúp người bệnh có thêm tinh thần, sức khỏe vượt qua bệnh tật. Ông Dương Hoàng (61 tuổi, trú thôn Khánh Tân, xã Tam Dân) đang điều trị bệnh viêm phổi ở TTYT huyện Phú Ninh chia sẻ: “Bát cháo tuy giá trị vật chất không lớn, nhưng tình cảm thì quá lớn! Tôi rất biết ơn tấm lòng của các y bác sĩ nơi đây”. 

Để giúp bệnh nhân nghèo có thêm điều kiện chữa bệnh, Chi đoàn TTYT huyện còn vận động đoàn viên thanh niên đóng góp kinh phí trao tặng nhiều suất quà. Đến nay đã tặng 16 suất, trị giá 200 - 300 nghìn đồng/suất đến các bệnh nhân.

Các cán bộ, y, bác sĩ ở TTYT huyện Phú Ninh luôn nổ lực thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe cho dân dân gắn liền với việc giữ gìn tốt phẩm chất y đức.
Cán bộ, y bác sĩ TTYT huyện Phú Ninh luôn nỗ lực thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân gắn với việc giữ gìn phẩm chất y đức. Ảnh: CHÂU VINH

Chị Trần Thị Mỹ Linh - Bí thư Chi đoàn TTYT huyện Phú Ninh nói: “Hằng năm chi đoàn đều tổ chức khám, hướng dẫn điều trị bệnh tật cho các Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn, các thương bệnh binh và đồng bào khó khăn ở vùng sâu, vùng xa. Đối với các bệnh nhân điều trị nội trú tại trung tâm nhưng không có người thăm nom, chi đoàn phân công lực lượng đoàn viên thanh niên thay phiên chăm sóc, động viên để họ sớm hồi phục sức khỏe”.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Đảng bộ TTYT huyện Phú Ninh triển khai đồng bộ và đều khắp đến từng chi bộ, đảng viên. Qua đó, nhiều việc làm ý nghĩa đã được triển khai, như việc đều đặn mỗi ngày, cán bộ văn phòng - hành chính chuẩn bị một thùng nước chè giải khát đặt tại khu khám bệnh. Một việc làm giản đơn nhưng đã làm ấm lòng người bệnh và thân nhân khi đến trung tâm. Ngoài ra, các phòng ban chuyên môn ra sức học tập nâng cao năng lực chuyên môn, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh, quản lý điều hành. Và đặc biệt luôn dành thời gian quan tâm, chăm sóc người bệnh từ những việc làm nhỏ nhất.

Kiện toàn bộ máy

Bà Trịnh Thị Thanh Mai (56 tuổi, trú thôn Đức Thạnh, xã Tam Vinh) đang điều trị bệnh cao huyết áp tại Khoa Cấp cứu TTYT huyện Phú Ninh nhận xét: “Bất cứ lúc nào khi tôi cần là các y bác sĩ có mặt để khám, cấp thuốc. Tôi thấy tinh thần phục vụ và thái độ ứng xử của y bác sĩ nơi đây rất tốt”. Bác sĩ Vũ Trọng Hối - Trưởng khoa Cấp cứu cho biết: “Chúng tôi quán triệt giờ giấc, nhiệt tình, nhanh nhẹn trong công việc đến đội ngũ y bác sĩ trong khoa; chuẩn bị cơ số thuốc phòng những trường hợp bất ngờ. Nhờ đó khoa luôn đảm bảo xử lý đúng quy trình, kịp thời các ca cấp cứu, không để xảy ra sai sót, các trường hợp trung tâm không có điều kiện chạy chữa thì kịp thời chuyển đến tuyến trên”.

Từ năm 2008 đến nay, TTYT huyện Phú Ninh đã quan tâm đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, nâng cao chất lượng cơ sở vật chất tại các phòng bệnh, các trạm y tế xã được nâng cấp đạt chuẩn quốc gia nhằm phục vụ nhu cầu của bệnh nhân. Đồng thời, thường xuyên tổ chức đào tạo chuyên môn, nâng cao tay nghề cho cán bộ, y bác sĩ. Đến nay, trong số 95 cán bộ đang công tác tại trung tâm đã có gần 45% đạt trình độ đại học và sau đại học. Điều đáng nói, trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn, TTYT huyện vẫn quyết tâm mời gọi, thu hút y bác sĩ giỏi về làm việc.

Bác sĩ Phan Đình Mỹ - Giám đốc TTYT huyện Phú Ninh cho biết, trung tâm đã tổ chức quán triệt sâu sắc mục đích, nội dung, ý nghĩa của việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các buổi sinh hoạt chi bộ, giao ban. Cụ thể hóa bằng các kế hoạch thực hiện trong đơn vị với các chủ đề theo từng năm, bám sát nhiệm vụ chính trị của đơn vị là phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Từng đảng viên, cán bộ, người lao động trong đơn vị đăng ký thực hiện theo các nhiệm vụ mà bản thân còn yếu, còn thiếu. “Đây là tiêu chuẩn đánh giá cán bộ viên chức cuối năm về tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, đảm bảo thực hiện lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”. Đảng ủy, Ban Giám đốc trung tâm thường xuyên chỉ đạo các tổ chức đoàn thể tổ chức đa dạng các hoạt động học tập làm theo lời Bác. Chú trọng đến công tác tuyên dương, giới thiệu các gương tiêu biểu điển hình trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức của Bác” - bác sĩ Mỹ nói.

HẢI CHÂU - PHAN VINH