Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh: Trưởng thành qua gian khó

HẢI CHÂU - THỤC ANH |

Hơn 10 năm qua, đội ngũ y, bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh không ngừng nỗ lực vượt qua mọi gian khó, hết lòng chăm sóc sức khỏe người dân..

Ngày tháng không quên

Năm 2005, khi Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh vừa thành lập, chỉ có 11 cán bộ, nhân viên và phải mượn tạm Trạm Y tế xã Tam Dân để làm nơi khám chữa bệnh cho người dân. Một năm sau, lại tiếp tục chuyển về “tạm trú” tại một trường học ở xã Tam Vinh. Bác sĩ Nguyễn Văn Liệu - cán bộ phụ trách hành chính, nhớ lại một thời đã qua: “Cứ mỗi khi mưa lớn là nước tràn vào bên trong các phòng làm việc, anh em phải khẩn trương vận chuyển thuốc men, trang thiết bị y tế đến nơi an toàn. Không thể nhớ hết có bao nhiêu lần dàn quân bảo vệ thuốc men giữa những cơn mưa tầm tã, bão lũ”. Tuy nhiên, được sự tin yêu của nhân dân nên bệnh nhân đến khám và điều trị ngày một nhiều thêm trong khi trang thiết bị vừa thiếu thốn, vừa lạc hậu. Những thiết bị thông thường như máy đo điện tim, máy xét nghiệm, siêu âm, đo huyết áp... cũng thiếu trước hụt sau. Nguồn nhân lực lại quá mỏng, khó khăn chồng chất khó khăn. Nhiều khi ngồi nhớ lại, anh em trung tâm cũng không hiểu vì sao lại có thể làm việc trong điều kiện như vậy được. “Có lẽ, tinh thần yêu nghề, muốn góp chút sức nhỏ để phục vụ, chăm sóc sức khỏe dân nghèo của đội ngũ cán bộ luôn cháy bỏng. Ngọn lửa ấy luôn  thôi thúc những người thầy thuốc như chúng tôi nỗ lực vươn lên, đoàn kết một lòng ra sức phục vụ nhân dân địa phương” - bác sĩ Liệu cười hiền.

Các y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh khám bệnh cho người dân. Ảnh: H.CH
Các y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh khám bệnh cho người dân. Ảnh: H.CH

Năm 2008, Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh được đầu tư xây mới với khu hành chính khang trang và khu khám chữa bệnh đa khoa quy mô 100 giường bệnh. Về mặt cận lâm sàng trung tâm đã cơ bản triển khai đầy đủ các danh mục kỹ thuật được phân bổ cho bệnh viện tuyến huyện như X-quang, siêu âm, đo điện tim, nội soi, xét nghiệm... để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh tại chỗ cho người dân trên địa bàn huyện. Bác sĩ chuyên khoa 2 Phan Đình Mỹ - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh cho biết: “Khi cơ sở vật chất được đảm bảo, đội ngũ lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện lại trăn trở làm thế nào để chăm sóc bệnh nhân ngày một tốt hơn. Để đạt được mục đích đó, nhất thiết đội ngũ cán bộ phải có “tâm” và “tài”. Chúng tôi thường nhắc nhở các y, bác sĩ phải xem bệnh viện như là ngôi nhà thứ hai của mình. Bởi bệnh nhân họ biết hết, họ thấy hết. Thế nên hãy chăm sóc bệnh nhân như chăm sóc cho chính người thân trong gia đình”.  Trung tâm Y tế huyện quyết tâm mời gọi, thu hút các y, bác sĩ giỏi về làm việc và luôn coi trọng việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại chỗ. Đến nay, trong số gần 100 cán bộ đang công tác tại trung tâm đã có gần 40% cán bộ đạt trình độ đại học và sau đại học.

Từng bước trưởng thành

Đến nay, Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh có 13 khoa, phòng, đáp ứng yêu cầu của một bệnh viện tuyến huyện hạng III. Trong đó, Khoa ngoại - liên chuyên khoa đã thực hiện tốt các ca chỉnh xương, bó bột và phẫu thuật ngoại. Đáng chú ý, từ  năm 2012 đơn vị đã triển khai phòng mổ ngoại sản và khoa sản. Rất nhiều ca mổ bóc tách nhân xơ tử cung, viêm ruột thừa, u nang buồng trứng... đã được các y, bác sĩ trung tâm thực hiện thành công, tạo lập được địa chỉ tin cậy đối với người dân. Bên cạnh việc bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn cũng như đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, vấn đề rèn luyện y đức, thái độ phục vụ bệnh nhân cũng được đơn vị chú trọng. Từ đó, ý thức trách nhiệm của cán bộ, nhân viên được nâng lên, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh tốt hơn. Anh Hồ Minh Hoàng ở xã Tam Lộc cho biết: “Vợ tôi được chẩn đoán bị u xơ tử cung, gia đình rất lo lắng không biết nên tiến hành phẫu thuật tại trung tâm hay chuyển tuyến. Tuy nhiên, trong quá trình khám bệnh và thực hiện các thủ tục, tôi tin tưởng vào trình độ chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ, cơ sở hạ tầng của trung tâm nên tôi quyết định để vợ phẫu thuật tại đây”. Còn bà Đoàn Thị Hải ở xã Tam Vinh tâm sự: “Khi con gái tôi sinh con tại Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh thấy việc chăm sóc cho bà mẹ và em bé ở đây rất tốt, không kém gì bệnh viện tuyến tỉnh. Mỗi lần tôi đi khám bệnh các y bác sĩ đều tận tình hướng dẫn phương pháp điều trị”.

Hiện nay, tỷ lệ người khám chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh trên 142% kế hoạch; số bệnh nhân điều trị nội trú đạt 135% kế hoạch. Công tác y tế dự phòng được thực hiện hiệu quả, công tác kiểm tra giám sát, xử lý kịp thời các ổ dịch không lây lan ra trên diện rộng, không có trường hợp nào tử vong do sốt xuất huyết và ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, không có ngộ độc thực phẩm đông người xảy ra. Các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, chương trình phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em được triển khai đều khắp, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng ngày càng giảm và thấp hơn so với mặt bằng chung của tỉnh. Chương trình tiêm chủng mở rộng, phòng bệnh cho trẻ em luôn đạt chỉ tiêu giao và hiệu quả cao. Việc xây dựng hố xí hợp vệ sinh trên toàn huyện đạt 90,5%. Các trạm y tế xã được quan tâm, ngoài việc phân công các bác sĩ tăng cường, hàng tháng Trung tâm Y tế huyện còn tổ chức giao ban trưởng trạm y tế xã để nắm bắt tình hình hoạt động, kịp thời giải quyết những trường hợp vướng mắc. Ông Lê Văn Ninh - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh cho rằng, nêu cao truyền thống y đức, dốc sức xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị kỹ thuật; tập trung thu hút và phát triển nguồn nhân lực tại chỗ là bước đi đúng hướng và bền vững của Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh trong quá trình hình thành và phát triển.

HẢI CHÂU - THỤC ANH