Trung tâm Y tế Thăng Bình: Chẩn đoán nhầm một bệnh nhân

THANH THẮNG |

(QNO) - Gia đình bà Trần Thị Thanh (SN 1949, thôn Quý Phước 1, xã Bình Quý, huyện Thăng Bình) phản ánh, sau 3 ngày uống thuốc do Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Thăng Bình cấp phát trị bệnh đái tháo đường, bà Thanh có biểu hiện ngất, tím tái phải nhập viện cấp cứu. Chúng tôi đã gặp các bên liên quan để tìm hiểu sự việc.

bà Trần Thị Thanh đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thăng Bình. Ảnh: THANH THẮNG
Bà Trần Thị Thanh nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Thăng Hoa. Ảnh: THANH THẮNG

Ông Nguyễn Ngọc Hùng (SN 1977, con trai bà Thanh) trình bày, khoảng 7 giờ ngày 28.2, ông đưa bà Thanh đến TTYT huyện Thăng Bình để thăm khám và xét nghiệm máu. Sau khi xét nghiệm máu, bác sĩ cho biết bà Thanh bị bệnh đái tháo đường tuýp 2 và kê đơn thuốc đái tháo đường. Trước đây bà Thanh chưa có tiền sử về bệnh này.

Về nhà uống thuốc, đến chiều 2.3 thì bà Thanh bị có biểu hiện ngất, tím tái, thụt lưỡi. Bà được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Thăng Hoa (Thăng Bình) để cấp cứu.

“Lần khám ngày 28.2 vừa qua tại TTYT huyện Thăng Bình là lần đầu tiên mẹ tôi được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường. Sau khi mẹ tôi dùng 3 liều thuốc do trung tâm cấp thì xảy ra sự việc trên, may là chúng tôi phát hiện kịp đưa bà đi cấp cứu. Tại Bệnh viện Đa khoa Thăng Hoa, bác sĩ nói mẹ tôi không phải bị bệnh đái tháo đường nên uống thuốc bị hạ đường huyết, dẫn đến bị sự cố như vậy” - ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, khi chuyển mẹ mình đến Bệnh viện Đa khoa Thăng Hoa vào chiều 2.3 thì đến tối cùng ngày bà tỉnh lại.

Ông Hùng trình bày sự việc. Ảnh: THANH THẮNG
Ông Nguyễn Ngọc Hùng trình bày sự việc. Ảnh: THANH THẮNG

Chúng tôi đã liên hệ với TTYT huyện Thăng Bình và được biết người trực tiếp khám, kê toa thuốc cho bà Thanh là bác sĩ Trương Công Hiệp (Khoa khám bệnh). Bác sĩ Hiệp cho biết, sáng 28.2 có tiếp nhận, khám cho trường hợp bà Trần Thị Thanh và kết luận bà Thanh bị bệnh đái tháo đường không phụ thuộc insulin (bệnh đái tháo đường tuýp 2), bệnh kèm theo viêm phế quản cấp và kê đơn thuốc hạ đường huyết GliritDHG 500mg/5mg...

Tuy nhiên, khi chúng tôi kiểm tra lại phiếu xét nghiệm sinh hóa máu của bà Thanh tại TTYT huyện Thăng Bình thì phát hiện, chỉ số glucose máu của bà Thanh là 5.19mmol/L, trong khoảng chỉ số bình thường (3.9 - 6.4 mmol/L) - tức bệnh nhân không bị bệnh đái tháo đường.

Vấn đề này, bác sĩ Hiệp giải thích: “Do bệnh nhân đông nên có sự nhầm lẫn kết quả khám từ bệnh nhân này qua bệnh nhân kia. Tuy nhiên thuốc GliritDHG 500mg/5mg chỉ có tác dụng khống chế không cho tăng lượng đường huyết trong máu, nếu người không bị đái tháo đường uống cũng không ảnh hưởng nhiều”.

Bác sĩ Nguyễn Đức Hoàng - Phó Giám đốc TTYT huyện Thăng Bình cho biết, vụ việc trên là tai biến y khoa, tính mạng bệnh nhân không nguy kịch. “Trong công tác tất nhiên sẽ có những sai sót, chúng tôi nhận khuyết điểm về mình khi để xảy ra sự việc. Chúng tôi sẽ giải thích với bệnh nhân; đồng thời chỉ đạo, nhắc nhở đội ngũ y bác sĩ làm việc cẩn thận” - bác sĩ Hoàng nói.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Văn - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết vừa nhận được thông tin sự việc trên. Sở đã chỉ đạo TTYT huyện Thăng Bình đến gặp, thăm hỏi bệnh nhân. Đây là sự việc sai rõ ràng, rất may hiện bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, hậu quả chưa đến nỗi nghiêm trọng. Sở cũng đã nhắc nhở trung tâm và sẽ tiếp tục kiểm tra, xử lý.

THANH THẮNG